Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Ngày tu thứ 5 khóa tu truyền thống Khất sĩ – HT.Giác Giới chia sẻ về “Đạo Thánh Đế”

Tác giả: Giác Minh Chương, Thiện Dưỡng.  
Xem: 70 . Đăng: 07/10/2019In ấn

 

Ngày tu thứ 5 khóa tu truyền thống Khất sĩ – HT.Giác Giới chia sẻ về “Đạo Thánh Đế”

 

G.Minh Chương - Thiện Dưỡng

 

Ngày 6/10/2019 (nhằm ngày 8/9 năm Kỷ Hợi), HT. Giác Giới – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái, Thiền chủ Khóa tu tiếp tục dành trọn một ngày để chia sẻ với chư hành giả giáo lý “Khổ diệt đạo Thánh đế” trong bài pháp Bốn sự thật của bậc Thánh.

 

 

Bài pháp này liên quan đến Bát chi Thánh đạo, tức là: Chánh tri kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm và Chánh định.
Để giảng giải và phân tích các vấn đề này, Hòa thượng đã vận dụng những ý pháp của đức Phật dạy trong bài kinh Đại Niệm Xứ – Kinh Trường Bộ (Mahàsatipatthana Sutta, Dìgha Nikàya, dn 22) kết hợp với Đại kinh Bốn Mươi – Kinh Trung Bộ (Mahācattārīsaka Sutta, Majjhima Nikàya, mn 117) do cố HT.Thích Minh Châu dịch, và Bộ Chơn lý Bát Chánh Đạo của Tổ sư Minh Đăng Quang để giúp các hành giả hiểu rõ hơn về ý nghĩa, cách hành trì và tầm quan trọng của tám con đường đi đến sự giác ngộ này.
“Này các tỳ kheo! Thế nào là chánh tri kiến? Thế nào là chánh tư duy? Thế nào là chánh ngữ? Thế nào là chánh nghiệp?…”

 

 

Với những kiến thức đã tiếp cận và nghiên cứu, Hòa thượng đã dành nhiều thời gian giải thích cặn kẽ từng con đường trong giáo lý Bát Thánh đạo. Trong đó, Hòa thượng cho rằng trong những con đường tu tập đó, Chánh kiến luôn đi đầu và là chi pháp vô cùng quan trọng:
“Thế nào là Chánh kiến? Tri kiến về khổ, tri kiến về khổ tập, tri kiến về khổ diệt, tri kiến về khổ diệt đạo.” Hòa thượng cho rằng, đây là con đường, cùng là “cận duyên” và “tư trợ” để các hành giả khi tu tập có thể đạt được Thánh Chánh Định. Ngoài ra đây cũng là mục tiêu mà những người tu tập hướng đến trong đời sống phạm hạnh của mình.

Với lời giảng nhẹ nhàng, những ví dụ thực tế Hòa thượng đã phân tích từng con đường một. Ngài đã có một cách trình bày mạch lạc, dễ hiểu giúp các hành giả hiểu về từng con đường trong Bát Chánh đạo. Vì chỉ có hiểu thì mỗi người tu tập mới có thể vững bước trong tiến trình tu tập của mình.

 

 

Tóm lại theo Hòa thượng, những người nào tu tập và hành đúng theo Bát Thánh Đạo thì “Vị ấy sống quán pháp trên các nội pháp, hay sống quán pháp trên các ngoại pháp, hay sống quán pháp trên các nội pháp ngoại pháp. Hay sống quán tánh sanh khởi trên các pháp, hay sống quán tánh diệt tận trên các pháp, hay sống quán tánh sanh diệt trên các pháp, có những pháp ở đây vị ấy sống an trú chánh niệm như vậy, với hy vọng hướng đến chánh trí, chánh niệm. Và vị ấy sống không nương tựa, không chấp trước một vật gì ở trên đời. Như vậy Tỳ kheo sống quán pháp trên các pháp đối với Bốn thánh đế”.
Thông qua bài pháp, Hòa thượng thiền chủ đã lồng ghép các bài kinh kèm với nội dung giáo lý trong Chơn lý của Tổ sư Minh Đăng Quang để làm sáng tỏ điều này cho các hành giả nắm rõ. Qua đó, Hòa thượng nhấn mạnh và khẳng định Pháp hành của đường lối Khất sĩ là Giới Định Tuệ, Bát Chánh đạo và là con đường thanh tịnh, hướng cho người Khất sĩ tu tập có thể đạt đến thánh quả, giải thoát Niết Bàn.

 

 

Sau thời giảng pháp, Hòa thượng Thiền chủ cũng đã cùng các hành giả chia sẻ và thảo luận về cách thức tu tập và hành trì của Bát Thánh đạo trong đời sống tu học của mỗi hành giả ở đây. Được biết bài pháp “Bốn sự thật của bậc Thánh” được Hòa thượng Thiền chủ Khóa tu rất tâm đắc nên đã dành suốt 5 buổi trong Khóa tu để chia sẻ cùng hội chúng hành giả.

 

 

Vào buổi trưa, sau thời nghe pháp, chư hành giả của Khóa tu đã thọ nhận thực phẩm do các Phật tử thuộc các Tịnh xá của các Giáo đoàn và các hội, nhóm… từ trong và ngoài tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về dâng cùng. Ngoài ra, chư hành giả không chỉ học pháp, còn tham gia các thời thiền hành, thiền tọa theo đúng như thời khóa biểu mà Ban tổ chức đã đề ra.

 

 

Thiền hành

 

 

 

Thiền Tọa

 

 

 

Giám thiền buổi tối

 

 

 

 

-----ooOoo-----

Nguồn: daophatkhatsi.vn 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống Ni giới Khất sĩ - Lần thứ 34

Khoá Tu lần thứ 34 sẽ được tổ chức với tại: Tịnh xá Viên Quang, Tổ 33, TT. Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng Thời gian tu: Một tuần, từ ngày 4/12/2019 – 10/12/2019 (nhằm ngày 9/11 – 15/11/ Kỷ Hợi).

Thông báo mời cộng tác viết bài ĐUỐC SEN mùa VU LAN 2019

Đuốc Sen – Đặc san của Hệ phái Khất sĩ, là nơi nói lên quan điểm của người con Phật về các vấn đề văn hóa, giáo dục, hoằng pháp, tâm linh, tu tập… Ngoài ra, đây là kênh của người con Khất sĩ thể hiện nhận thức về nội hàm bộ Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang.

Thông báo thời gian Khóa tu, lễ Tưởng niệm và Phật sự quan trọng trong tháng 3 năm Kỷ Hợi – 2019 của Ni giới Khất sĩ

- Ngày 19 tháng 3: Lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất - Ngày 24 tháng 3: Lễ khánh thành Tịnh xá Ngọc Quang, ấp Thuận An, xã Long Thuận, TX. Gò Công, Tiền Giang

Thông báo Kỳ thi nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Huỳnh Liên, Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, tại Tổ đình Ngọc Phương sẽ tổ chức kỳ thi về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

VIDEO HÔM NAY

Lễ TangNi trưởng Ngoạt Liên - Trụ trì Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương -

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ