Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Bế mạc Khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ 16

Tác giả: Sư cô Đạt Liên.  
Xem: 8682 . Đăng: 08/01/2015In ấn

Bế mạc Khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ 16

Tại Tịnh xá Ngọc Uyển – Biên Hòa

từ ngày 30/12/14 đến ngày 05/01/15

(Nhằm ngày mùng 09 đến 15/ 11/Giáp Ngọ)

 

Vào chiều ngày 05/01/15 Khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ 16 tại Tịnh xá Ngọc Uyển - phường Bửu Hòa, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai, đã được kết thúc trong không khí trang nghiêm đầy hoan hỷ. Chứng minh buổi lễ có Ni trưởng Tràng Liên, Đương kim Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Ni Trưởng Minh Liên, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái, Thiền chủ; Ni trưởng Chiêu Liên, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái, Phó Thiền chủ; Ni trưởng Thẩm Liên, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái, cùng chư tôn đức Ni hàng Giáo phẩm và sự hiện diện hơn 100 hành giả trong đó có 11 vị là hành giả cư sĩ.

 

Qua một tuần lễ chuyên tâm tu tập với các thời khóa: Kinh hành, Thiền tọa, Học chơn Lý, trình pháp v.v… Mỗi ngày thức chúng từ 03giờ 30 sáng, tu tập miên mật cho đến 09 giờ 30 tối chỉ tịnh. Đặc biệt trong khóa tu này, vào đầu khóa chư hành giả đã được  lắng nghe thời pháp chia sẻ của HT Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, với đề tài: “Tâm Pháp – Ý Pháp của Đức Phật, Lục Tổ Huệ Năng và Tổ Sư Minh Đăng Quang”. Những ngày còn lại, chư tôn đức Ni hàng Giáo phẩm thay phiên nhau đọc và triển khai Chơn Lý cho đại chúng.

 

Trong buổi lễ bế mạc, gồm có các chương trình như: Báo cáo tổng kết khóa tu vừa qua, cảm tưởng của các hành giả, tặng giấy khen đến chư hành giả cư sĩ. Cuối cùng là lời đạo từ của Ni trưởng Đương kim tán dương công đức đến chư Tôn đức và đại chúng Tịnh xá Ngọc Uyển, đơn vị đăng cai tổ chức đã có nhiều cố gắng hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần cho khóa tu được thành tựu viên mãn. Ni trưởng đã nhắc lại một đoạn về cuộc đời hành đạo gương mẫu của đức Tổ Sư Minh Đăng Quang trong giai đoạn đầu đầy khó khăn gian khổ để đại chúng để cùng lắng nghe, suy ngẫm và so sánh với đời sống tu tập của chúng ta trong giai đoạn hiện tại, từ đó có những nỗ lực và cố gắng hơn sao cho xứng đáng là những người đệ tử của Tổ Thầy tiếp tục con đường “Nối Truyền Thích Ca Chánh Pháp”.

 

    Sau cùng, Ni sư trụ trì Tịnh xá Ngọc Uyển thay mặt cho ni chúng tại bổn tự dâng lời cảm niệm ân đức đối với qúy Ni trưởng trong Ban Chứng minh, Ban Tổ chức và thiền đường đại chúng đã trợ duyên cho Chư ni Tịnh xá Ngọc Uyển làm tròn bổn phận và hạnh nguyện cúng dường trong khóa tu lần thứ 16 này. Ni sư cũng không quên gởi lời tri ân đến chính quyền địa phương sở tại và các đạo tràng Phật tử  Tịnh xá Ngọc Uyển và các Tịnh xá lân cận đã đến cúng dường, hộ pháp bằng sức người sức của giúp cho Khóa tu  thành công tốt đẹp.

Sáng ngày 05/01/15 trước buổi lễ bế mạc, chư tôn đức Ni trong Khóa tu đã thực hành hạnh khất thực theo truyền thống Khất sĩ. Lộ trình đi từ Tịnh xá Ngọc Uyển đến cầu Tân Bản (gần chợ Đồn), Biên Hòa rồi trở về.  Đoàn chư Ni khất thực với tấm y vàng trang nghiêm, sáng rực cả một góc trời Biên Hòa đã gây ấn tượng sâu sắc trong lòng Phật tử cũng như những người khách đi đường. Không ít người đã xúc động rơi nước mắt khi thấy cảnh tượng đoàn chư Ni khất thực đầu đội trời chân đạp đất với  oai nghi trang nghiêm, mộc mạc, thanh bần nhưng đầy nét thanh thoát. Thật đúng là :

  “Trì bình khất thực hạnh thanh bần,

Lều vắng tàng cây tạm trú chân.

Giải thoát cảnh đời xa vật chất,

Giản đơn nếp sống nhẹ tinh thần.”

(Kệ Chơn Lý số 48 - Đạo Phật)

Sau buổi lễ bế mạc, tất cả Chư Tôn đức Ni đều trở về Tổ đình Ngọc Phương, Tp Hồ Chí Minh, để chuẩn bị và tham dự Lễ Tưởng niệm Ni Trưởng Bạch Liên, Đệ nhị Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, vào ngày 17/11/Giáp Ngọ, (nhằm ngày 07/01/2015).

 

Sau đây một số hình ảnh ghi nhận được trong Khóa tu và Lễ bế mạc:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ