Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái

Hệ phái Khất sĩ họp mặt chào mừng 35 năm GHPGVN

Tác giả: Minh Thiện.  
Xem: 6862 . Đăng: 13/10/2016In ấn

 

Hệ phái Khất sĩ họp mặt chào mừng 35 năm GHPGVN

 

Hướng đến kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN, chiều 12/10/2016 tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.HCM) Hệ phái Khất sĩ đã tổ chức buổi họp mặt chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái nhằm đánh giá và rút kinh nghiệm đối với các Phật sự đã thực hiện và định hướng cho các Phật sự trong tương lai.

Chứng minh tham dự buổi lễ gồm có: Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN – HT. Giác Nhường; Hòa thượng Giác Tường – Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Lai – Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh HP; HT. Giác Giới – Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái; HT. Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm Thường trực Hệ phái, Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang, Trưởng ban Tổ chức buổi họp mặt; chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, đại diện 6 Giáo đoàn Tăng.

Đồng về tham dự buổi họp mặt có hơn 300 chư Tôn đức Tăng Ni thuộc 6 Giáo đoàn Tăng, Ni giới Hệ phái Khất sĩ và Ni giới trực thuộc các Giáo đoàn Tăng.

Ngoài ra, hàng trăm Phật tử thuộc các Tịnh xá Trung Tâm (Bình Thạnh), Pháp viện Minh Đăng Quang, Tịnh xá Lộc Uyển (Quận 6)… cũng đã về hộ trì trong dịp họp mặt Đại lễ lần này.

Tại buổi họp mặt, chư Tôn đức Tăng Ni đã được nghe báo cáo hoạt động chung diễn ra trong 35 năm qua của Hệ phái hoạt động trong lòng Giáo hội Phật giáo VN, và các báo cáo riêng từng giáo đoàn. Theo đó, số lượng Tăng Ni của Hệ phái đến nay là 3.224 vị, trong đó số lượng Tăng tính đến 11/9/2016 là 899 vị, Ni giới Khất sĩ là 2325 vị.

Về tình hình tu tập, mặc dù có những hạn chế nhất định so với thời kỳ Tổ sư và chư đức Thầy hành đạo, nhưng chư Tôn đức đã nỗ lực trong bối cảnh xã hội cho phép, gắn bó và tu tập tương đối ổn qua các mặt: An cư, Tự tứ, Bố-tát, các khóa tu… Một số chư Tôn đức tham gia trong các Ban, Viện Trung ương và các Ban Trị sự tỉnh / thành.

Số lượng Tịnh xá trực thuộc 6 Giáo đoàn Tăng là 310 ngôi và Ni giới Hệ phái Khất sĩ (trực thuộc Tổ đình Ngọc Phương) là 259 ngôi. Trong đó, giai đoạn 1944 – 1981 xây dựng và đặt bảng hiệu được 417 ngôi, từ đó đến nay 35 năm Hệ phái đã tôn tạo thêm được 152 ngôi. Tuy số lượng giảm nhưng thay vào đó, hầu hết các ngôi tịnh xá cũ đã được trùng tu khang trang hơn hoặc đang trùng tu, hoặc chuẩn bị trùng tu.

Về công tác giáo dục Tăng Ni cũng có nhiều khởi sắc, Hệ phái hiện đang có 43 vị tốt nghiệp Tiến sĩ, cao học 28 vị, đang du học 80 vị, đã tốt nghiệp cử nhân là 210 vị, đang theo học Học viện Phật giáo Việt Nam là 91 vị, chưa kể rất hàng trăm Tăng Ni đã và đang tham gia các lớp trung cấp, cao đẳng Phật học và cao – trung cấp giảng sư Phật học…

Bên cạnh đó chư Tôn đức của Hệ phái cũng đã có nhiều thành tựu trong công tác hoằng pháp, văn hóa, hướng dẫn Phật tử, từ thiện… góp phần tạo sự phong phú, phát triển và ổn định của Giáo hội.

Nhấn mạnh tại buổi họp mặt, Hòa thượng Trưởng ban Thường thực Giáo phẩm Hệ phái cho rằng: Hệ phái Khất sĩ đã gắn bó, đồng hành với GHPGVN suốt 35 năm qua, đã đóng góp một phần công sức của mình cho Giáo hội. Chư Tôn đức Hệ phái trước đây chỉ chuyên lo tu tập nhưng trước sự thay đổi của xã hội, các vị đã dấn thân hơn trong các hoạt động và đạt nhiều thành tích đáng kể. Tuy nhiên, mỗi vị Khất sĩ dù có làm gì cũng vẫn giữ được nét truyền thống và con đường tu tập mà Tổ thầy đã truyền trao.

Tại buổi họp mặt, chư Tôn đức lãnh đạo Hệ phái đã trao tặng bằng Tuyên dương công đức và Công đức đến các tập thể, cá nhân thuộc các Giáo đoàn Tăng, Ni và cư sĩ đã có nhiều đóng góp trong công tác hoạt động của Hệ phái trong thời gian qua.

Nhân dịp này, Quỹ Pháp Học Khất Sĩ cũng đã tổng kết và trao tặng học bổng cho Tăng Ni sinh đang theo học các bậc học từ cử nhân đến tiến sĩ ở trong và ngoài nước vào năm học 2016. Theo đó, Hệ phái hiện có 82 vị đang theo học các nước Srilanka, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc và 91 vị đang theo học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM. Ngoài ra còn có rất nhiều Tăng Ni sinh đang theo học chương trình ngoại điển ở các trường đại học bên ngoài.

Cuối buổi họp mặt, chư Tôn đức giáo phẩm và Phật tử đã cùng đóng góp tịnh tài cho Quỹ Pháp Học Khất Sĩ để trao tặng trong năm học 2017 sắp tới.

Buổi lễ kết thúc tốt đẹp sau lời sách tấn chỉ dạy chư Tôn đức Tăng Ni phải cố gắng nỗ lực hoạt động và tu tập thời gian tới của Hòa thượng Giác Toàn.

Trân trọng giới thiệu hình ảnh buổi họp mặt:

 

35 hp 1

Chư Tôn Hòa thượng chứng minh tham dự buổi họp mặt Hệ phái

35 hp 2

 

35 hp 4

 

35 hp 5

 

Chư Tôn đức Hệ phái tham dự buổi họp mặt

35 hp 7

 

35 hp 8

 

35 hp 11

Đại đức Giác Hoàng giới thiệu chương trình buổi lễ

35 hp 10

 

35 hp 12

Hòa thượng Giác Giới phát biểu khai mạc

35 hp 14

 

SP

Đại diện Ban Thư ký Hệ phái, ĐĐ. Giác Hoàng 
báo cáo tình hình Phật sự Hệ phái - 35 năm trong lòng GHPGVN

35 hp 16

NS. Tuệ Liên đọc báo cáo của Ni giới HPKS (Tổ đình Ngọc Phương)

35 hp 17

TT. Giác Hy đọc báo cáo của Giáo đoàn I

DdHy

ĐĐ. Giác Trực đọc báo cáo của Giáo đoàn II

35 hp 18

ĐĐ. Giác Nhường đọc báo cáo của Giáo đoàn III

35 hp 19

HT. Giác Nhân đọc báo cáo của Giáo đoàn V

35 hp 20

ĐĐ. Minh Sỹ đọc báo cáo của Giáo đoàn VI

35 hp 21

HT. Giác Pháp đọc quyết định trao bằng Tuyên dương công đức và bằng Công đức của Hệ phái đến tập thể, cá nhân đã đóng góp xây dựng Hệ phái trong những năm qua

35 hp 22

Hòa thượng Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN trao bằng Tuyên dương công đức đến chư Tôn đức đại diện các Giáo đoàn tổ chức thành công 20 khóa tu Truyền thống Khất sĩ

35 hp 23

 

35 hp 25

Hòa thượng Chứng minh Hệ phái trao bằng Tuyên dương công đức đến chư Tôn đức Ni đại diện các tịnh xá tổ chức thành công 24 khóa tu Giới Định Huệ của Ni giới HPKS

35 hp 28

Chư Tôn đức Tăng Ni nhận bằng Tuyên dương công đức và bằng Công đức do Hệ phái trao tặng

35 hp 29

 

35 hp 30

 

35 hp 34

 

35 hp 35

 

35 hp 36

 

35 hp 38

 

35 hp 39

HT. Giác Pháp trao bằng Tuyên dương công đức 
cho Phật tử đại diện Phật tử Hệ phái đã có công hộ trì Tam bảo

35 hp 40

Tăng Ni sinh HVPGVN tại TP.HCM nhận học bổng Quỹ Pháp học Khất sĩ

35 hp 42

 

35 hp 44

 

35 hp 46

 

35 hp 51

TT. Minh Thành, Chủ nhiệm Quỹ Pháp học Khất sĩ
tri ân sự đóng góp Quỹ Pháp học Khất sĩ của Hệ phái

35 hp 47

TT. Minh Thành nhận sự đóng góp tiếp tục từ chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử Hệ phái

35 hp 48

 

35 hp 49

 

35 hp 50

 

35 hp 54

 

35 hp 55

 

35 hp 52

 

35 hp 57

Hòa thượng Giác Toàn sách tấn Tăng Ni sinh 

35 hp 6

 

---oo0oo---

Nguồn:Đạo Phật Khất Sĩ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ