Trang chủ > Giáo Pháp KS

Phật giáo Khất Sĩ ở tỉnh Tây Ninh

Tác giả: Phan Kỷ Sửu.  
Xem: 15563 . Đăng: 25/10/2014In ấn

Phật giáo Khất Sĩ ở tỉnh Tây Ninh

Phan Kỷ Sửu

 

 

Hệ phái Khất Sĩ do Tổ sư Minh Đăng Quang thành lập từ năm 1944, là một Hệ phái Phật giáo khá thịnh hành và liên tục phát triển ở Nam Bộ. Năm 1981, Hệ phái là một trong chín tổ chức thành viên sáng lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Tư tưởng của Hệ phái được hình thành trên cơ sở tổng hợp các phần tinh túy nhất từ hai truyền thống Phật giáo Nam tông và Bắc tông với chí nguyện “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp – Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam”.

Nơi trú ngụ của Tăng Ni Hệ phái Khất Sĩ được gọi là tịnh xá. Theo giới luật của HPKS, Tăng và Ni tu học riêng biệt nên có tịnh xá Tăng và tịnh xá Ni. Ở Tây Ninh từ trước năm 1950, HPKS đã có mặt với tịnh xá đầu tiên là Tịnh xá Ngọc Thạnh. Trong bộ Chơn Lý có giới thiệu vài hình ảnh thuyết pháp và sinh hoạt của Tổ sư Minh Đăng Quang khi Ngài đến Tịnh xá Ngọc Thạnh (P1, thị xã TN) vào những năm 1950, 1952…

Ngôi chánh điện trung tâm của tịnh xá được xây dựng theo mô hình kiến trúc bát giác tượng trưng cho Bát Chánh Đạo, là con đường bát chánh hay 8 phương cách thực tiễn để giúp cho việc tu tập thành tựu viên mãn. Bên trong chánh điện chỉ tôn thờ một bảo tượng duy nhất là Đức Phật Thích-ca Mâu-ni trên bảo tháp tam cấp. Sau này các tịnh xá có xây các mái cong, nâng cao tính thẩm mỹ, cổ kính nhưng vẫn giữ mô hình bát giác. Bên cạnh chánh điện còn có các khu sinh hoạt khác: Nhà thờ Cửu Huyền, giảng đường, khu biệt thất chư Tăng, nhà khói. Khu biệt thất gồm các cốc nhỏ, dựng bằng ván, mái tôn, đủ cho một người sinh hoạt. 

TX NgocNhu-TayNinh-a

Tịnh xá Ngọc Như

Trong HPKS, ngôn ngữ trong việc tụng đọc giới luật, kinh điển đến câu đối, thư hoạ đều sử dụng tiếng Việt. Hiện nay trong toàn tỉnh đã có 14 tịnh xá. Tịnh xá có số tuổi cao nhất gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Hệ phái Khất Sĩ từ buổi đầu thành lập là Tịnh xá Ngọc Thạnh (P1, TXTN). Các tịnh xá khác ở huyện Gò Dầu (Ngọc Khiêm, Ngọc Thuận, Ngọc Thạnh), Trảng Bàng (Ngọc Thuận, Ngọc Trảng, Ngọc Quang), Bến Cầu (Ngọc Chơn), Châu Thành (Ngọc Như), Tân Châu (Ngọc Lê), thị xã Tây Ninh (Ngọc Ninh, Kỳ Hoàn, Ngọc Truyền, Ngọc Thạnh), Tân Biên (Ngọc Tân).

TX NgocChon -TayNinh

Tịnh xá Ngọc Chơn

Thị xã Tây Ninh là khu vực tập trung nhiều tịnh xá nhất. Tịnh xá Ngọc Truyền dành cho Ni giới thành lập trong khu vực núi Bà từ năm 1954, sau đó chuyển về khu phố 1, P.1, TX. Tây Ninh và từ khoảng năm 1978 xây dựng lại trên núi Bà, góp phần tăng thêm nét đẹp cho khu văn hóa, du lịch nổi tiếng của tỉnh. Tịnh xá Ngọc Truyền ở khu phố 1, P.1 vẫn tiếp tục tồn tại. Chùa Linh Quang ở phường 3, trước đây thuộc truyền thống Phật giáo Bắc tông được cúng dường cho Hệ phái và hiện nay chư Ni Khất sĩ tu học và chăm sóc ngôi Tam Bảo này. Đây cũng là một ngoại lệ nhỏ trong Phật giáo Khất Sĩ ở Tây Ninh. Theo truyền thống cơ sở thờ tự xưa nay của Hệ phái đều là tịnh xá, thế nhưng HPKS tại thị xã Tây Ninh còn có một ngôi chùa.

TX Ngoc Ninh - TayNinh

Tịnh xá Ngọc Ninh (KP.3, P.1, thị xã Tây Ninh) là một tịnh xá được xây dựng kiên cố, vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa thể hiện sự trang nghiêm của một nơi thờ tự văn minh. Bên cạnh chánh điện và các khu sinh hoạt khác, tịnh xá còn hình thành một khuôn viên tôn trí nhiều pho tượng Phật và Bồ-tát rất đẹp, như tượng Đức Phật Thích-ca Mâu-ni chuyển pháp luân, tượng Bồ-tát Quán Thế Âm. Đây là một tịnh xá quy mô nhất trong tỉnh từ điều kiện cơ sở vật chất đến tinh thần tu học, hoằng pháp và công tác từ thiện. Tịnh xá hiện nay dưới sự hướng dẫn của Ni sư Châu Liên - Ủy viên Kiểm soát Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tây Ninh, kiêm Phó ban Thường trực Ni giới Tây Ninh, Phó ban Đại diện Phật giáo thị xã Tây Ninh. Ngoài việc làm tròn hạnh nguyện tu học của hàng xuất gia, mỗi năm Ni chúng Tịnh xá Ngọc Ninh còn tổ chức bố thí, cứu trợ đồng bào nghèo và thiếu niên nhi đồng 4 lần vào các dịp Tết Nguyên đán, Lễ Phật đản, Lễ Vu Lan và Tết Trung thu. Hằng tháng còn trợ cấp gạo cho 10 gia đình với tâm nguyện “Phục vụ chúng sinh tức là cúng dường Tam Bảo”.

Các tịnh xá tại thị xã Tây Ninh ngày càng thể hiện sinh động hơn nữa lẽ sống tốt đời đẹp đạo, đồng hành cùng dân tộc.

 

Ban Biên tập: Bài này nguyên tác “Tịnh xá, nơi thờ tự của Hệ phái Khất Sĩ” được đăng trên trang mạng www.phatgiaotayninh.vn. Nội dung chủ yếu giới thiệu đôi nét về Hệ phái Khất Sĩ và các tịnh xá Khất sĩ ở Tây Ninh. Do đó, chúng tôi xin phép biên tập lại và đổi tựa đề cho phù hợp với nội dung của bài: “Phật giáo Khất Sĩ ở tỉnh Tây Ninh”. Mong tác giả hoan hỷ cho. Nhân đây chúng tôi kêu gọi, các vị có tâm viết về Tổ sư hoặc Hệ phái hoan hỷ gởi bài về Ban Biên tập trang nhà chúng tôi để được hỗ trợ về thông tin, sử liệu hoặc quan điểm tư tưởng của Hệ phái, giúp bài viết phản ánh đúng với sự thật khách quan về Hệ phái. Rất mong sự cộng tác của quý vị. Đó cũng là cách góp phần cho nền văn học Phật giáo Khất Sĩ nói riêng và nền văn học Phật giáo Việt Nam nói chung.

---o0o---

Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ

BÀI LIÊN QUAN

Sự hấp dẫn của đạo Phật Khất sĩ Việt Nam  ( PGS.TS Nguyễn Công Lý , 41888 xem)

Vài nét về truyền thống truyền thọ giới pháp của Hệ phái Khất Sĩ  ( Hòa thượng Giác Toàn , 5847 xem)

Nguồn gốc Đạo Phật Khất Sĩ  ( Đức Thầy Giác Lý , 30974 xem)

TP.HCM: Hội thảo khoa học về Hệ phái Khất sĩ  ( Quảng Hậu , 9077 xem)

Hệ phái Khất sĩ, thành viên sáng lập GHPGVN  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 10823 xem)

Nét thuần Việt ở một Hệ phái Phật giáo Việt Nam  ( Thượng tọa Thích Đồng Bổn , 10599 xem)

Sự góp phần phát triển Phật giáo Việt Nam  ( Hòa thượng Thích Thiện Nhơn , 14391 xem)

Khất Sĩ - Nhân sự hành động và lý tưởng chủ đạo  (9982 xem)

Quá trình hình thành và phát triển Ni giới hệ phái Khất Sĩ  ( Huyền Phương , 10328 xem)

Ni giới Khất Sĩ - Một dấu ấn trước dòng thời gian  ( Ni trưởng Ngoạt Liên , 9426 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về Lễ Khánh thành Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo

Di tích Đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang tại Mũi Nai, Hà Tiên là dấu tích kỷ niệm, nơi mà hơn 70 năm trước đức Tổ sư Minh Đăng Quang thiền định và chứng ngộ lý pháp “Thuyền Bát-nhã”. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đây được xem là một dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ