Trang chủ > Giáo Pháp KS > Chư Tôn đức Tăng

Tổ đình Minh Đăng Quang: Lễ tưởng niệm đức Nhị Tổ Giác Chánh lần thứ 15

Tác giả: Tuệ Mãn.  
Xem: 3358 . Đăng: 21/07/2019In ấn

 

Tổ đình Minh Đăng Quang: Lễ tưởng niệm đức Nhị Tổ Giác Chánh lần thứ 15

 

Tuệ Mãn

 

Ngày 17/6/Kỷ Hợi (nhằm ngày 19/7/2019) tại Tổ đình Minh Đăng Quang, xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình, Vĩnh Long đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 15 năm đức Trưởng lão Giác Chánh – Đệ nhị Tổ sư Hệ phái Khất sĩ viên tịch.

Trong buổi lễ có sự quang lâm chứng minh, tham dự của HT. Giác Nhường – Phó Pháp chủ GHPGVN, Giáo Phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Giới – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo Phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Tường – Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo Phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Ngộ – Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo Phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban thường trực Hệ phái; HT. Giác Dũng – Giáo phẩm chứng minh Hệ phái, Giáo phẩm chứng minh GHPGVN tỉnh An Giang; HT. Giác Minh – Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự Phó đoàn II, cùng chư Tôn Hoà thượng, chư Thượng toạ, quý Ni trưởng, Ni sư, chư Tôn đức Tăng, Ni từ các miền Tịnh xá và hơn 1000 Phật tử cũng trở về tham dự lễ tưởng niệm viên tịch của đức Nhị Tổ.

Mở đầu buổi lễ, HT. Giác Giới đã thay lời chư Tôn đức cung tuyên lược sử đức Trưởng lão nhị Tổ Giác Chánh. Hoà thượng ôn nhắc công hạnh đặc biệt của đức Trưởng lão, một đời sống trọn vẹn với giáo pháp của đức Như Lai, cũng như hành trì tinh nghiêm Chơn lý của đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

Nhân duyên lành đã đến, vào ngày 01 tháng 9 năm 1949, đức Trưởng lão nhị Tổ Giác Chánh xuất gia tu học theo giáo pháp của Tổ sư Minh Đăng Quang, bậc xuất trần thượng sĩ khai sáng đạo Phật Khất sĩ Việt Nam. Trong thời gian xuất gia, đức nhị Tổ chuyên tâm thực hành chánh pháp, như hình ảnh vị Tỳ kheo trong kinh Pháp Cú được đức Thế Tôn khích lệ:

“Ðệ tử Gotama,
Luôn luôn tự tỉnh giác,
Vô luận ngày hay đêm,
Thường tưởng niệm Chánh pháp.”

Chính nhờ vào sự nỗ lực tinh chuyên tu học, Trưởng lão Giác Chánh mau chóng tỏ ngộ những gì mà Tổ sư chỉ dạy.

Và đến năm 1954, đức Trưởng lão được đức Tổ sư sắp xếp hướng dẫn đoàn du Tăng hành đạo, “kế vãng khai lai, hoằng truyền chánh pháp”, cùng với hai đức Trưởng lão Tăng chủ Giác Tánh và đức Trưởng lão Tri sự Giác Như, để Tăng đoàn Khất sĩ được hưng thạnh, chúng sanh được an lạc. Khi đoàn du Tăng Khất sĩ của đức nhị Tổ Giác Chánh hành đạo đến nơi nào thì ở đó sẽ được thấm nhuần giáo pháp an vui, hạnh phúc.

Với tâm giác ngộ và sống đời tỉnh thức luôn luôn, nên những lời dạy của đức Trưởng lão là những bài pháp vô giá, để chúng Tăng được lắng nghe, học tập, thực hành, như Ngài dạy: “Bàn việc giáo hội cũng như tu thiền”“nơi nào sống đúng chơn lý là nơi đó mát”, … Bên cạnh những lời dạy nhu nhuyến, từ hoà, lợi ích, thân giáo uy nghiêm của Ngài, cũng là hình ảnh mẫu mực đáng tôn kính và thọ học qua từng cử chỉ, oai nghi đều có chánh niệm.

Và các pháp thế gian đều tuân theo quy luật vô thường sinh diệt, có không, còn mất và thân tứ đại của Ngài cũng không ngoài quy luật đó. Thế là ngày 17/6/Giáp Thân (2004), Ngài đã xả bỏ báo thân, thâu thần thị tịch trong sự tiếc nuối vô vàn của hàng đệ tử xuất gia, cũng như Phật tử tại gia.

Sau phần cung tuyên lược sử, HT. Giác Toàn – Trưởng Ban thường trực Giáo phẩm Hệ phái đã phát biểu cảm niệm ân đức sâu dày của đức Trưởng lão, khi Ngài sống chung và hướng dẫn đoàn du Tăng hành đạo. Hoà thượng rất quý kính hạnh tu viễn ly, đời sống tri túc, giản đơn và tinh thần vì lợi ích số đông của đức Trưởng lão. Hoà thượng kể lại, có lần xuống thị trấn Ngan Dừa (Bạc Liêu) viếng thăm, cũng như thỉnh đức Nhị Tổ về thăm gia đình, đức Nhị Tổ nói: “Về quê mà được dẫn đoàn đi hành đạo thì về, còn về thăm gia đình thì thôi”. Những lời nói của bậc giác ngộ thì lấy chúng sanh vạn loại làm quyến thuộc, chứ không còn gia đình, xã hội tư riêng, nhỏ hẹp. Và rất nhiều gương hạnh quý báu của đức Nhị Tổ, mà người xuất gia cần phải lưu tâm, để đời sống xuất gia Khất sĩ được thành tựu viên mãn. 

Cuối cùng, đại chúng Tăng, Ni và toàn thể đạo tràng thắp nén tâm hương dâng lên cúng dường tưởng niệm đức Trưởng lão nhị Tổ Giác Chánh và tỏ lòng tri ân sâu sắc. Vì Ngài là tấm gương sáng soi đường, dẫn lối cho hàng môn đồ tứ chúng noi theo hành đạo”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-----ooOoo-----

Nguồn: daophatkhatsi.vn 

 

BÀI LIÊN QUAN

Dâng lời sám hối Ân sư  ( Hòa thượng Minh Hiếu , 12328 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Lễ Khai Giảng Lớp Trung Cấp Ni Giới Hệ Phái Khất Sĩ tại Tịnh Xá Ngọc Uyển - BBT PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ