Trang chủ > Các Tịnh Xá

Tịnh xá Ngọc Khánh

Xem: 12332 . Đăng: 12/04/2014In ấn

TIỂU SỬ TỊNH XÁ NGỌC KHÁNH

Tịnh xá Ngọc Khánh tọa lạc tại số 93 đường Nguyễn Tri Phương, khu 4 Xuân An, thị xã Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai.

Năm 1964, Ni sư Thích Nữ Tốn Liên thừa lệnh Ni sư Thích Nữ Thanh Liên (Ni Trưởng đệ Tam) đã cất ngôi tịnh xá Ngọc Khánh trên khu đất rộng 5.500m2 do bà cư sĩ Lưu Ngọc Nữ ở Rạch Giá cúng dường cho ni trưởng Huỳnh Liên năm 1963. Ngôi Chánh điện được xây dựng theo hình bát giác, tường xi măng, mái ngói đơn sơ. Và lần lượt trải qua các khóa trụ trì như Ni sư Tốn Liên, ni sư Thiền Liên, ni sư Ngọc Liên và hiện tại Ni trưởng Chiêu Liên.

Trải qua thời gian, Tịnh xá Ngọc Khánh lần hồi bị xuống cấp, năm 1984, Ni trưởng Thích Nữ Chiêu Liên ( trụ trì) đã khởi công tu sửa nhưng do không có kinh phí nên việc sửa chữa chỉ tạm thời.

Chánh điện

Năm 1991, khi nhân duyên hội đủ, được sự cho phép của Giáo hội và chính quyền địa phương, Ni trưởng Chiêu Liên đã tiến hành công trình Đại trùng tu Tịnh xá Ngọc Khánh.

Ni trưởng Viện chủ dẫn chư Ni đi khất thực

Vào Tịnh xá, qua cổng tam quan, chúng ta sẽ được tiếp cận với một ngôi chánh điện trang nghiêm tôn kính. Chánh điện được xây dựng theo mô hình bát giác ( đây là kiểu kiến trúc truyền thống của hệ phái Khất sĩ), biểu trưng cho Bát Chánh đạo: Chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định. Phật điện thờ tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ở tư thế ngồi thiền trên đài sen và được tôn trí trong một ngôi Bảo tháp 13 tầng bằng gỗ rất trang nghiêm, biểu trưng cho con đường tiến hóa của chúng sanh từ địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, A tu la, Người, Trời, Tu đà hoàn, Tư đà hàm, A na hàm, A la Hán, Bồ tát, Bích Chi, Như lai. Xung quanh tháp thờ là bốn trụ cột tròn lớn, quét sơn màu vàng được nâng trên 4 hoa sen biểu trưng cho tứ chúng: Tỳ kheo, Tỳ kheo ni, Ưu Bà Tắc, Ưu Bà Di. Phía sau đức Phật là bàn thờ di ảnh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang – Tổ sư khai sáng Tăng già Khất Sĩ Việt Nam ( nay là Hệ phái Khất Sĩ). Các cánh cửa của Chánh điện đều được làm bằng sắt, uốn hình hoa sen và ngọn đèn chơn lý ( biểu tượng của Hệ phái Khất sĩ) và có gắn kính. Trên nóc Tịnh xá có một hoa sen lớn ở giữa và 8 hoa sen nhỏ ở 8 góc.

Thiền đường Giới – Định – Tuệ

Từ ngoài cổng nhìn vào, phía bên phải của Chánh điện là nhà thờ Tam vị Ni trưởng (Ni trưởng Huỳnh Liên, Ni trưởng Bạch Liên và Ni trưởng Thanh Liên), được xây dựng bằng vật liệu kiên cố, tạo nên vẻ trang nghiêm thành kính. Bên cạnh nhà thờ tam vị cố ni trưởng là một hòn non bộ không kém phần trang nghiêm hùng vĩ của cảnh núi non, có đức Di Lặc ngự trên đỉnh. Đặc biệt, từ ngày khởi thủy thành lập Tịnh xá đến nay, cây Bồ đề cổ thụ luôn tỏa bóng mát che khắp cả một khoảng sân rộng trước chánh điện, dưới gốc bồ đề là tượng đức Phật ngồi nhập định trên tòa sen.

Sư Cô Thích nữ Nga Liên giảng ý nghĩa Quy Y cho Phật tử

Ngoài ra, còn có các Thánh tích như Vườn Lâm Tỳ Ni, nơi đức Phật chuyển Pháp luân đầu tiên, đài Quan Âm lộ thiên… Trong khuôn viên Tịnh xá có một dãy Ni xá, khách đường, nhà cửu huyền, nhà trù và nhiều nơi tịnh xá tịnh tu của Chư Ni tại trú xứ.

Tịnh xá Ngọc Khánh nằm trong khu dân cư đông đúc, nên hàng ngày đều có Phật tử đến lễ bái, nhất là vào những dịp đầu xuân, lễ cúng đầu an, rằm tháng giêng, rằm tháng tư – đón mừng Đại Lễ Phật đản, rằm tháng bảy – mùa Vu Lan Báo Hiếu, rằm tháng 10, Phật tử đến chùa rất đông để tụng kinh và nghe pháp. Đặc biệt, hằng năm vào ngày 14/7 âm lịch, tịnh xá Ngọc Khánh đều tổ chức Lễ cúng dường Pháp y đến chư Tôn đức Tăng Ni và tổ chức lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Nhằm giúp cho Phật tử thông hiểu giáo lý, tiến tu, Tịnh xá Ngọc Khánh, thường xuyên tổ chức khóa tu Bát quan trai mỗi tháng 2 kỳ, vào ngày 18 và 28 âm lịch, số lượng khoảng từ 20 đến 30 Phật tử tham dự.

Về thời khóa tu học: mỗi ngày hai thời công phu khuya và tối, hàng ngày vào lúc 15 giờ, chư Ni đều đọc tụng Chân lý.

Bên cạnh việc nỗ lực tinh tần hành đạo, hướng dẫn chư Ni và Phật tử tu học học theo chánh pháp, tuân thủ theo những quy định Giáo hội và của Pháp luật, tuân thủ theo những quy định giáo hội và của Pháp luật, ni sư trụ trì còn hướng dẫn chư Ni và Phật tử lao động sản xuất như làm rẫy và se nhang; tham gia công tác từ thiện xã hội, tích cực đóng góp cho Giáo hội và của pháp luật, ni trưởng trụ trì còn hướng dẫn chư Ni và Phật tử lao động sản xuất như làm rẫy và se nhang; tham gia công tác từ thiện xã hội, tích cực đóng góp cho Giáo hội và hệ phái tổ chức những chuyến hàng cứu trợ đến đồng bào dân tộc nghèo, đồng bào bị thiên tai lũ lụt cũng như đồng bào gặp khó khăn trong cuộc sống tại địa phương với tấm lòng “Một miếng khi đói bằng một gói khi no, của tuy tơ tóc nghĩa hơn nghìn trùng”. Tại địa phương, Ni trưởng còn tham gia Hội chữ Thập đỏ và Ban đại diện Phật giáo thị xã Long Khánh với tâm niệm phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật.

Tịnh xá Ngọc Khánh là một trong những ngôi tịnh xá trực thuộc Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam – thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Tuy đây không phải là một danh lam thắng cảnh, nhưng với cảnh trang quang trang nghiêm, thanh tịnh, Tịnh xá Ngọc Khánh cũng góp phần tôn tạo cho vẻ đẹp truyền thống văn hóa của địa phương như người xưa từng nói:

“ Chùa là mái ấm của dân ta

Chùa giữa làng quê nghĩa đậm đà”

Và nơi đây còn là một ngôi trường đạo đức cho chư Ni và Phật tử ngày đêm tu học.

Người đăng: Liên Anh

BÀI LIÊN QUAN

Tịnh xá Ngọc Uyển  (12789 xem)

Tịnh xá Ngọc Long  (17928 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ