Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Các Bài Viết

Ni Trưởng Phát Liên - Hòa hợp đạo đời

Xem: 2966 . Đăng: 07/03/2015In ấn

Ni Trưởng Phát Liên - Hòa hợp đạo đời


Những ngày này Ni Trưởng Phát Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Quảng, thành phố Quảng Ngãi, luôn bận rộn với các hoạt động phục vụ cho Đại lễ Phật đản – năm 2014. Cơ duyên đã cho chúng tôi gặp và được Ni Trưởng tâm sự về chuyện đạo và đời giữa thời khắc thiêng liêng...


Qua câu chuyện với Ni Trưởng được biết: Xuất thân từ  một gia đình nghèo, đến năm 25 tuổi, sau khi tìm hiểu về phật pháp, Ni trưởng xin gia đình xuất gia để làm con nhà Phật, rũ bỏ những chuyện vặt ngoài đời, nguyện đem hết năng lực phụng sự cho đạo pháp, chúng sinh và xem đây như là cái nghiệp cho mình. Vì vậy, ngay từ khi được khoác chiếc áo cà sa, Ni Trưởng đã không ngại khó, ngại khổ thực hiện tốt phận sự hiếu đạo với thầy và các đồng môn. Đặc biệt Ni Trưởng luôn đau đáu nguyện vọng tìm mọi cách để giúp ích cho mọi người và cho đời. 

 

Ni Trưởng Phát Liên đi thăm và tặng quà cho người nghèo


Ni Trưởng Phát Liên tâm sự: Nhà Phật thường có câu "Phụng sự chúng sinh là cúng dường Chư Phật”, cố gắng tạo phúc duyên cho đời để xứng đáng là đệ tử của Đức Phật... những lời răn ấy đã theo tôi suốt những năm qua. Cảm thương các cảnh đời nghiệt ngã và thực hiện tôn chỉ nhập thế độ đời, Ni Trưởng quan tâm công tác nhân đạo, từ thiện, tìm mọi cách giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, nơi có thiên tai bão lũ xảy ra. Lấy uy tín của bậc chân tu, Ni Trưởng tích cực vận động các vị mạnh thường quân, nhà hảo tâm, phật tử có kinh tế khá giả đóng góp quỹ làm từ thiện. Ban đầu nguồn quỹ chưa nhiều, Ni Trưởng giúp đỡ trong tổ dân phố mà Tịnh xá Ngọc Quảng tọa lạc được mọi người hoan nghênh. Thấy có hiệu quả và tiếng lành đồn xa, dần dần mọi người biết tiếng đến ủng hộ đóng góp ngày càng nhiều, nguồn quỹ ngày càng lớn, Ni Trưởng mở rộng địa bàn và các chương trình hỗ trợ người nghèo, trẻ em mồ côi, người tàn tật,  nạn nhân thiên tai và ở vùng khó khăn. Diện người được hỗ trợ cũng ngày càng đa dạng, không phân biệt già trẻ, trai gái, nam hay nữ, miễn ai có hoàn cảnh nghiệt ngã đều có thể tìm đến Ni Trưởng với một niềm an ủi và động viên.


Đặc biệt nhiều năm nay Tịnh xá Ngọc Quảng còn được người dân nhắc tới với hoạt động của phòng khám bệnh từ thiện Tuệ Tĩnh Đường Từ Tâm để khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo và “tiếp sức mùa thi”. Theo nhẩm tính của Ni Trưởng thì: Mỗi năm, tịnh xá đã phát tâm hàng trăm triệu đồng vào các hoạt động từ thiện nhân đạo. Ni Trưởng xem đây là trách nhiệm phải làm đúng theo triết lý của nhà Phật.


Với những đóng góp không mệt mỏi, Ni Trưởng được tặng thưởng: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc”; Ban tổ chức bình chọn trao tặng cúp vàng “VÌ sự phát triển cộng đồng”; Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Bằng khen của UBND tỉnh; Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh…


Bài, ảnh: Đình Thắng

BÀI LIÊN QUAN

Thành kính Tưởng niệm Cố NT Siêu Liên  ( Bảo Minh Trang , 2856 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống Ni giới Khất sĩ - Lần thứ 35

Nhằm giúp cho Ni chúng hiểu rõ phương châm “Nối truyền Thích Ca Chánh Pháp”, thực hiện lời dạy của Đức Tổ Sư là “nên tập sống chung tu học”, ứng dụng pháp môn tu tập của Tổ Thầy, đưa tinh thần thiền tập vào nếp sinh hoạt của toàn Ni giới Hệ phái, hàng Giáo phẩm Lãnh đạo Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam đã tổ chức 34 Khoá Tu truyền thống cho Ni giới Hệ phái. Tiếp nối sự thành tựu của 34 Khoá Tu, Khoá Tu lần thứ 35 sẽ được tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Kỳ (Quảng Nam).

Thông báo Khóa tu Truyền thống Ni giới Khất sĩ - Lần thứ 34

Khoá Tu lần thứ 34 sẽ được tổ chức với tại: Tịnh xá Viên Quang, Tổ 33, TT. Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng Thời gian tu: Một tuần, từ ngày 4/12/2019 – 10/12/2019 (nhằm ngày 9/11 – 15/11/ Kỷ Hợi).

Thông báo mời cộng tác viết bài ĐUỐC SEN mùa VU LAN 2019

Đuốc Sen – Đặc san của Hệ phái Khất sĩ, là nơi nói lên quan điểm của người con Phật về các vấn đề văn hóa, giáo dục, hoằng pháp, tâm linh, tu tập… Ngoài ra, đây là kênh của người con Khất sĩ thể hiện nhận thức về nội hàm bộ Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang.

VIDEO HÔM NAY

Lễ TangNi trưởng Ngoạt Liên - Trụ trì Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương -

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ