Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > An Cư

Trường hạ Tịnh xá Ngọc Trung PL. 2565 - DL. 2021

Xem: 3042 . Đăng: 07/08/2021In ấn

 

Trường hạ Tịnh xá Ngọc Trung PL. 2565 - DL. 2021

 

Tịnh xá Ngọc Trung, tọa lạc tại thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai nơi núi đồi cao nguyên đất đỏ. Năm nay, trường hạ vẫn giữ vững truyền thống an cư kiết hạ. Những năm gần đây, tịnh xá Ngọc Trung là điểm an cư tập trung cho chư Ni Giáo đoàn III và chư Ni Khất sĩ trong tỉnh. Năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, mỗi tự viện tự cấm túc tu tập, vì thế Ni chúng tịnh xá Ngọc Trung chúng con 20 vị vẫn tác pháp an cư, tuân thủ theo nội quy và tu tập đúng thời khóa mà hạ trường đã quy định.

 

 

 

Thời điểm này, chư Ni chúng con dành trọn thời gian để tu tập nhằm thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới -  Định - Tuệ. Thế nên, ngoài những giờ tụng kinh, thiền hành, thiền tọa, trường hạ còn dành một buổi với 90 phút để học và nghiên cứu Chơn lý. Mỗi ngày chúng con học một bài, đại chúng thay phiên nhau để đọc, một người đọc cả chúng cùng nghe và theo dõi. Với cách đọc chậm rãi, rõ ràng, tuy không hiểu hết những ý pháp cao siêu của Đức Tổ sư nhưng lời dạy ấy cũng phần nào thấm đẫm vào tâm trí của chư hành giả. Thêm vào đó, đại chúng được Ni trưởng Hiệp Liên, Hóa chủ trường hạ đã nương vào lời dạy của Tổ mà giảng thêm cho Ni chúng. Ni trưởng đã chia sẻ những kinh nghiệm tu tập và đưa những câu chuyện thực tế giúp đại chúng hiểu rõ hơn lời dạy cao quý của Tổ.

 

Năm nay, trường hạ chúng con không đủ duyên để cung đón chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn và chư Tôn đức trong Ban Giáo thọ về giảng dạy, sách tấn sự tu học đến đại chúng. Chúng con chỉ biết theo thời khóa tu tập và hành trì trong sự hiểu biết của mình. Nhưng quý thay, giữa mùa hạ chư Tôn đức trong Giáo đoàn đã mở lớp giảng dạy kinh pháp trực tuyến, chư Ni trường hạ chúng con được đủ duyên theo dõi học hỏi. Đặc biệt, chúng con được học khóa thiền 10 ngày dưới sự  giảng dạy của Thượng tọa Giác Hoàng. Dựa vào bài Kinh Niệm xứ - trong kinh Trung bộ - số 10, Thượng tọa hướng dẫn một cách căn bản và chi tiết, giúp Tăng Ni trẻ chúng con nắm rõ lý thuyết và sau những buổi học Thượng tọa còn dành 20 phút để hướng dẫn đại chúng thực tập thiền ngay trong ngày để đại chúng nắm rõ pháp hành hơn.

 

Chư Ni chúng con pháp học chưa sâu, pháp hành chưa nắm rõ nên sự tu tập  chưa được vững vàng. Hạnh phúc thay cho chúng con, trong thời gian vừa qua được Thượng tọa chỉ dẫn tường tận cả pháp học lẫn pháp hành. Chúng con biết, không phải chỉ nghe và thực hành một vài lần mà có thể nắm rõ phương pháp tu tập nhưng chúng con tin rằng, những lời dạy sâu sắc rút ra từ kinh điển, cũng như những kinh nghiệm quý báu mà Thượng tọa trải nghiệm từ các rừng thiền, giờ hướng dẫn cho đại chúng trong khóa học này, điều đó sẽ là nấc thang giúp chúng con bước lần lên sự an lạc, giải thoát. Khóa tu đã đến ngày kết thúc nhưng sự trang nghiêm hiền hòa của chư Tôn đức, sự an lạc nho nhỏ chúng con gặt hái được, sẽ là hành trang, là năng lượng an lành cho chúng con trên con đường tu học.

Ngày mãn hạ cũng không còn xa nữa, nhưng dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp không giảm, chúng con thiết nghĩ dù mùa hạ có qua đi nhưng sự tu tập vẫn được duy trì. Vẫn biết rằng, mùa hạ nào chúng con cũng dành thời gian tu tập nhiều hơn, sự chuyển hóa cũng thấy rõ hơn. Nhưng năm nay, chứng kiến sự diễn biến của đại dịch, nhiều cảnh thương tâm xảy ra và cái chết đến nhanh không thể ngờ. Lúc này, chúng con mới hiểu sâu sắc được sự vô thường mà lâu nay chúng con vẫn hững hờ cho rằng chưa tới mình. Vì mình còn trẻ, còn khỏe sao mà chết được? Hôm nay, cảm nhận được ý nghĩa vô thường và hiểu được phần nào phương pháp tu tập, chúng con sẽ cố gắng tinh tấn hành trì nghiêm mật hơn nữa, để mai này vô thường có đến chúng con cũng định hướng được hướng đi của mình trước sự vô thường ấy.

Ni chúng trường hạ chúng con xin thành kính đảnh lễ tri ân lên chư Tôn đức, nguyện cầu quý Ngài sức khỏe khương an mãi là bóng mát cho chúng con và chúng sanh trên lộ trình tìm về bến giác.

Sau đây là những hình ảnh lưu lại tại Trường hạ Ngọc Trung:

  

 

 


 

----ooOoo----

Nguồn: daophatkhatsi

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ