Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > An Cư

TP.HCM: Ni sư Hằng Liên chia sẻ Chơn Lý tại trường hạ Tổ đình Ngọc Phương

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 2154 . Đăng: 07/07/2019In ấn

 

TP.HCM: Ni sư Hằng Liên chia sẻ Chơn Lý tại trường hạ Tổ đình Ngọc Phương

 

Sáng ngày 6/7/2019 (nhằm ngày 4/6/Kỷ Hợi), Ni sư Hằng Liên – Tiến sĩ Phật học Ấn Độ, Giảng sư Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Hồng Trung Sơn đã chia sẻ Chơn Lý số 24 – Tông Giáo cho chư hành giả An cư tại Trường hạ Tổ đình Ngọc Phương (Gò Vấp, TP.HCM).

 

 

 

 

 

Trong buổi chia sẻ với hành giả, Ni sư đã đưa ra lời dạy của Đức Tổ sư trong Chơn Lý Tông giáo: "Khi xưa đức Phật sanh tiền, Ngài chỉ dạy đạo lý cho chúng sanh tu. Bấy giờ đạo Phật còn là thời pháp lý, giáo lý hay là triết lý. Cũng như một cội cây, gốc cái còn và các nhánh đều sống nương theo mình mẹ. Tăng chúng tuy chia ra đông nhiều Giáo hội mà vẫn quy hợp về theo Phật, nên cách tu học không có sửa đổi chi cả. Người ta gọi đó là thời chánh pháp. Từ ngày Phật tịch cho đến nay, Tăng chúng chia lìa, phân chia tông giáo, cũng như các nhánh cây, mất thân mình mẹ, bị chiết lạc đem trồng mỗi nơi, tùy phong thổ mà biến đổi không còn tánh chất giống y như hồi nguyên xưa nữa. Đối với Phật khi xưa, đạo là con đường giác ngộ, chớ không gọi tên là đạo chi cả. Các giáo pháp Ngài nói ra y theo chơn lý, chớ không gọi tên là giáo pháp chi cả. Đạo pháp có là do nhơn duyên, không lường đếm, chớ không phải một hay hai nhứt định, hoặc giữ hoài một việc. Nhờ vậy mà Tăng chúng của Phật, học hành rộng rãi uyên thâm, không còn sở chấp. Bấy giờ đạo Phật là đạo của tất cả, giáo pháp của Phật là giáo pháp của tất cả. Phật không chia rẽ đạo giáo nào, Ngài không cạnh tranh với ai hết. Ngài không chê bai chỉ trích một ai. Trong các đẳng cấp, ai muốn đi xuất gia nhập đạo theo Ngài cũng được. Ngài chỉ giữ riêng một lớp dạy bậc xuất gia khất sĩ mà thôi. Ngài không thâu nạp người tại gia cư sĩ làm đệ tử, không có giành choán tín đồ của tông giáo".

"Vậy muốn chấn hưng lại đạo Phật trong một lúc, thì hãy thu hẹp lại sự tín ngưỡng tông giáo, tín đồ, cũng như từ xưa, mở cửa thâu vào đã lâu, nay cũng nên đóng cửa tạm ngưng lại một lúc, để mà lựa chọn sắp phân lớp học; chớ không lẽ đạo Phật lại là hỗn tạp. Và nên phải bành trướng giới luật, khuyến khích cư sĩ xuất gia, chỉnh đốn Tăng già, thống nhứt thế giới quần Tăng đại hội; mới mong kéo nổi đời vật chất trở lại tinh thần đặng, Tăng chúng phải đủ giới luật để quy hợp cư gia, để gắn liền tông giáo, hầu vẹt bóng mê tín, đem cõi đời trở lại ban ngày y như Phật hồi xưa khi trước".

Lời chư Tổ dạy trong phẩm này, được gói gọn trong bốn câu thơ gồm ba điều sau đây:

“Đoạn nhất thiết ác

Tu nhất thiết thiện

Độ nhất thiết chúng sanh

Mới là người tu Phật Đạo”

 

Ban TT-TT Ni giới Hệ phái Khất sĩ

-----ooOoo-----

BÀI LIÊN QUAN

TP.HCM: Sư cô Trang Liên chia sẻ ý pháp tại lớp Giáo lý Tổ đình Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1860 xem)

TP.HCM: Tịnh xá Ngọc Nguyên và nhóm Phật tử Hoa Hướng Dương cúng dường trường hạ Tổ đình Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1704 xem)

Bình Dương: HT. Thích Giác Toàn thuyết giảng tại đạo tràng An cư Kiết hạ  ( An Mai - BTTTT PG Bình Dương , 1272 xem)

Bình Thuận: Ban Trị sự GHPG huyện Bắc Bình thăm và cúng dường Trường hạ Tịnh xá Ngọc Vân  ( Ban Truyền thông NGKS , 1776 xem)

TP.HCM: Thượng tọa Minh Thành chia sẻ ý Pháp tại trường hạ Tổ đình Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1488 xem)

Bình Thuận: Đạo tràng Pháp Hoa TP.HCM cúng dường Trường hạ Tịnh xá Ngọc Vân  ( Ban Truyền thông NGKS , 1364 xem)

TP.HCM: Tịnh xá Ngọc Giáng, Tịnh xá Ngọc Bình, Tịnh xá Ngọc Khánh cúng dường trường hạ Tổ đình Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1864 xem)

TP. HCM: Trường hạ Tổ đình Ngọc Phương cung đón HT. Thích Thiện Chiếu Trụ trì chùa Kỳ Quang II và phái đoàn  ( Ban Truyền thông NGKS , 1708 xem)

TP.HCM: Buổi chia sẻ Chơn Lý của Ni sư Tín Liên tại trường hạ tổ đình Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1940 xem)

TP.HCM: Tịnh xá Ngọc Châu cúng dường trường hạ tổ đình Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1864 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Kính thông báo đến chư Tôn đức Giáo phẩm và trụ trì các miền tịnh xá về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Thông báo của Giáo phẩm Thường trực NGHPKS

THÔNG BÁO CỦA GIÁO PHẨM THƯỜNG TRỰC NI GIỚI HỆ PHÁI KHẤT SĨ VIỆT NAM

VIDEO HÔM NAY

Lễ Truy niệm và Phụng tống kim quan Ni trưởng Minh Liên nhập bảo tháp - Ban Thông tin truyền Thông

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ