Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > An Cư

TP. HCM: Ni sư Nguyện Liên thuyết giảng tại Trường hạ Tịnh xá Ngọc Phương

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 1286 . Đăng: 27/06/2020In ấn

 

TP. HCM: Ni Sư Nguyện Liên Buổi Thuyết Giảng Ngày Đầu Mùa Hạ PL.2564  Tại Tịnh Xá Ngọc Phương

 

Lúc 2 giờ chiều, ngày 27/6/2020 (7/5 Canh Tý), Ni Sư Nguyện Liên - Tiến sĩ Phật học Trung Quốc, Giảng viên Học Viện Phật Giáo VN tại TP.HCM, Giảng Sư của Ni Giới Hệ Phái Khất Sĩ, đã hoan hỷ quang lâm Trường hạ Ngọc Phương bắt đầu buổi giảng “Chơn Lý” theo lịch định kỳ trong ba tháng An cư tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương.

 

 

 

Hôm nay, NS. Nguyện Liên giảng cho Chư hành giả An Cư, Chơn Lý số 37 “Đời Đạo Đức” trong bộ Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang. Phẩm số 37 gồm có 6 tiêu đề (I. Nghĩa đạo đức, II. Người đạo đức, III. Xứ đạo đức. IV. Lời đạo đức, V. Đạo đức là vô ngã, VI. Đạo đức quan trọng), thông thường cách giảng giải của Ni sư là nói ý chính trong từng tiêu đề, sau đó mượn những ý pháp của các Chơn Lý khác có tương quan với ý Pháp của Chơn lý Đời Đạo Đức để không hiểu sai lệch ý Pháp của Tổ sư muốn chỉ dạy.

Hôm nay, Ni sư chỉ khai triển phần I (Nghĩa đạo đức). Mở lời đầu cho tiêu đề thứ I, Ni sư đọc nguyên văn bản, sau đó giảng giải, cắt nghĩa thuật ngữ theo những cụm từ trọng tâm, cụ thể: “Quả địa cầu mới mọc lên, vô số cù lao lố nhố mọc lên, đất ấy của nước lóng sanh, nước do hơi không khí...” Trong đoạn này Ni sư đã nêu ra ý chỉ của Tổ sư muốn trình bày quy trình tiến hóa của vạn vật, cỏ cây thú người để nói rõ trái đất và sự sống muôn loài đều do nhiều yếu tố, nhiều nhân duyên, nhiều điều kiện tạo thành. Từ ý nghĩa trên liên kết đến giáo lý nhân duyên, nhân quả mà chính Đức Phật đã nói cách đây mấy ngàn năm rồi. Ni sư nhấn mạnh rằng, qui trình tiến hóa của con người và vạn pháp, ngày nay dù khoa học có tiến bộ thế nào cũng không thể phủ nhận điều nầy được.

Trong bài giảng Ni sư đã sử dụng phương pháp phân tích – giải thích từ trọng yếu, quy trình tiến hóa của quả địa cầu, trong đó điển hình như từ “Đất”, “Nước”, “Đá”... Sau đó Ni sư dẫn dụ cụ thể các mối tương quan tương duyên của sự sống con người, cụ thể là đời sống xuất gia, những sinh hoạt thường nhật... đều liên kết chặc chẽ với nhau, để giúp cho hành giả nhận ra ý chính của phần I được học, vạn Pháp trên cõi đời này có được đều nhờ sự tương tác giữa các nhân, các duyên với nhau, giữa người này, người kia, và nhiều mối nhân duyên khác nhau mới hình thành, nhờ đó mà hành giả tu hành luôn trân trọng những nhân duyên đang có được, đồng thời cũng luôn yêu thương, bao dung, thông cảm với mọi hoàn cảnh. Nói cách khác, vạn pháp không có điều gì ngẫu nhiên mà có, tất cả đều phải có mối tương quan giữa nhân và quả, nhân và duyên...

Và cuối cùng, Ni sư khéo léo lòng vào tư tưởng Bát-nhã “Không cái này để có cái kia, hoặc nhờ giáo lý vô thường tức sự biến đổi để cho ta tiến hóa, để cho ta đừng tham, đừng khổ... Như trong Chơn lý Có và không Tổ sư đã dạy: Kìa như không nước là đã thành đất, không đất là đã thành cỏ cây, không cỏ cây là đã thành thú người, không Trời là đã thành Phật. Không ấy là tấn hóa bỏ thấp lên cao. Lẽ không ấy đặng cho đừng mến tiếc cái cũ xấu mà ham cái tốt mới vậy, thì ta mới đến được cõi Trời Phật”. Theo Tổ sư đó là chơn lý tiến hóa của thời gian, chơn lý ấy chỉ có tới chớ không lui, vấn đề là chúng ta phải nhận ra chơn lý ấy để sống theo quy trình tiến hóa ấy thì sự sống của chúng ta mới được thăng tiến và an vui. Hiểu rõ tư tưởng này chắc hẳn sẽ khiến mọi người giảm đi cái sợ hãi, lo âu, bất an, hổn loạn, phiền não, khổ đau… trong sự sống, sự tu”. Tuy nhiên mấu chốt của đời sống tiến này dạy con người cần phải sống vì nhau, phải biết hạn chế lòng ích kỷ cá nhân, phải biết sống yêu thương nhau, chia sẻ, giúp đỡ, bao dung nhau bằng thân tâm trong sáng, thiện lành, có thế thì mọi người mới có được môi trường sống yên tịnh, an lành và hạnh phúc.

Sự trình bày của Ni sư đã sử dụng tất cả phương pháp, kĩ năng và thí dụ một cách linh hoạt để giúp hành giả dễ hiểu ra vấn đề chủ chốt của buổi học chiều nay; có lẽ cách giảng này, đã thu hút thính giả say mê suốt 1 tiếng rưỡi cho buổi học Pháp tràn đầy năng lực tích cực, làm cho hành giả hiểu rõ lẽ sống tiến là như thế nào, đồng thời cũng hiểu rõ tất cả cái gì tồn tại trên đời cũng có nguyên do của nó. Mọi sự khổ vui, tốt xấu, sang hèn… đều hình thành theo đạo lý nhân duyên nhân quả này. Điều này đã giúp chư hành giả tiếp nhận sự chia sẻ kiến thức Phật học của Ni sư cũng như học được cách ứng dụng giáo lý vào sinh hoạt cuộc sống hàng ngày một cách tự nhiên, an vui và luôn phấn chấn tô bồi, vun đắp cho mục tiêu sống, học và tu của mình theo lời dạy của chư Phật và Tổ sư đã dạy.

 

 

Ban Truyền thông NGKS

-----ooOoo----- 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Kính thông báo đến chư Tôn đức Giáo phẩm và trụ trì các miền tịnh xá về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Thông báo của Giáo phẩm Thường trực NGHPKS

THÔNG BÁO CỦA GIÁO PHẨM THƯỜNG TRỰC NI GIỚI HỆ PHÁI KHẤT SĨ VIỆT NAM

VIDEO HÔM NAY

Lễ Truy niệm và Phụng tống kim quan Ni trưởng Minh Liên nhập bảo tháp - Ban Thông tin truyền Thông

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ