Trang chủ > PG Thế Giới > Sự kiện

Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổng kết, thảo luận chương trình hoạt động năm 2021

Tác giả: Hạnh Ý.  
Xem: 938 . Đăng: 18/01/2021In ấn

 

Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổng kết, thảo luận chương trình hoạt động năm 2021

 

Hòa thượng Thích Thanh Hùng, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương phát biểu
Hòa thượng Thích Thanh Hùng, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương phát biểu

 

GNO - Chiều nay 17-1, tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội (thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM), Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN đã tổ chức Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2021.

Dịp này, Ban đã điểm lại những công tác Phật sự trọng tâm, nổi bật đã thực hiện được trong năm 2020. Theo đó, tuy chưa hoàn thiện 100% kế hoạch Phật sự đề ra vào cuối năm 2019, nhưng ngành Hướng dẫn Phật tử đã có những thành tựu đáng khích lệ, nhất là việc tổ chức tu học của các đạo tràng, câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử, Gia đình Phật tử, và đặc biệt là tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc gia, với chủ đề “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế” vào cuối tháng 11-2020 tại tỉnh Lào Cai.

 

Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổng kết, thảo luận chương trình hoạt động năm 2021 ảnh 1

Đại đức Thích Quảng Tiến, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương

 

Phân ban Cư sĩ Phật tử Trung ương thống kê cho biết cả nước có 1.242 đạo tràng Bát quan trai, với 81.265 Phật tử tu học; 35 đơn vị đạo tràng tu thiền, với 7.750 Phật tử tu học; 698 đạo tràng niệm Phật, Phật thất, với 131.365 Phật tử tu học; 80 đạo tràng Pháp hoa, với 13.280 Phật tử tu học; 40 đạo tràng Dược sư, có 6.080 Phật tử tu học; 81 đạo tràng Đại bi, với 4.602 Phật tử tu học; Khóa tu một ngày an lạc có 232 đơn vị, với 41.000 Phật tử tu học; Hội Quy (dành cho những Phật tử đã quy y Tam bảo, sinh hoạt tu học ở chùa các tỉnh thành phía Bắc) và các mô hình tu học khác như: Mật tông, Địa Tạng, Lương Hoàng sám, có 103 đơn vị, với 9.370 Phật tử tu học.

Năm 2020, các thành viên của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, các Phân ban và Tiểu ban đã cùng nhau chung tay, đóng góp hỗ trợ cho đồng bào miền Trung thân thương; đồng thời thực hiện các công tác xã hội, tổ chức Tết Trung thu, các hoạt động từ thiện…, với số tiền gần 208 tỷ đồng.

 

Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổng kết, thảo luận chương trình hoạt động năm 2021 ảnh 2

Thượng tọa Thích Thường Chiếu, Phó Trưởng ban phát biểu

 

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Phước Nghiêm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN cho biết, công tác trọng tâm của Ban năm 2021 là thuyết giảng tuyên truyền về kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội, để quý Tăng Ni, Phật tử, gia đình Phật tử, kể cả thanh thiếu niên Phật tử tham gia tích cực tổ chức chương trình tu học. Ban sẽ tổ chức khóa tu chuyên ngành hướng dẫn Phật tử cho 29 tỉnh thành khu vực phía Bắc; và đặc biệt, tổ chức hội thảo trong phạm vi toàn quốc để xây dựng mô hình hoặc củng cố niềm tin cho người cư sĩ, Phật tử trong giai đoạn mới hiện nay.

“Do trước đây tình hình ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh chưa có con dấu nên tính hợp pháp chưa có, nên chúng ta mới lấy con dấu của Ban Trị sự để đóng vào, công nhận các phân ban hoạt động trong tỉnh mình. Nhưng kể từ hôm nay, Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành đều có con dấu hết rồi thì chúng ta điều chỉnh trở lại là phân ban của các tỉnh thành phải do Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh thành đó chuẩn y bằng 1 quyết định công nhận. Ban Trị sự chuẩn y ban Hướng dẫn, ban Hướng dẫn Phật tử chuẩn y thành phần nhân sự của phân ban”, Thượng tọa Thích Phước Nghiêm chia sẻ.

 

Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổng kết, thảo luận chương trình hoạt động năm 2021 ảnh 3

Thượng tọa Thích Phước Nghiêm phát biểu tại hội nghị

 

Trên tinh thần đó, các tỉnh thành nào thành lập các phân ban thì các phân ban đó phải do trưởng ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành ký bằng 1 quyết định để công nhận thành phần phân ban.

Ban cũng kêu gọi thành viên đóng góp, hiến kế để công tác Phật sự năm 2021 của Ban đạt nhiều thành tựu hơn nữa.

 

Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổng kết, thảo luận chương trình hoạt động năm 2021 ảnh 4

Đại đức Thích Thích Thiện Xuân

 

“Rất cần chư tôn đức, các Phó ban và các vị Trưởng ban ở các tỉnh thành, thảo luận kỹ những phương hướng, định vị được năm 2021 làm gì, làm sao để phương hướng đi vào thực tế. Chúng ta lấy thành quả mà ban làm được chào mừng Đại hội”, Hòa thượng Thích Thanh Hùng, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương nhấn mạnh.

Theo đó, chư tôn đức thành viên Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã bày tỏ nguyện vọng - hiến kế để công tác Phật sự trong năm 2021 được hanh thông; các vấn đề về thủ tục hành chính, quy trình hình thành câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử, cấp thẻ tín đồ được quan tâm đặc biệt. Tại đây, chư tôn đức phụ trách Ban Hướng dẫn Phật tử cũng thông tin, đã xây dựng đề án cấp thẻ tín đồ, nhưng không sử dụng thẻ giấy, mà sử dụng thẻ từ công nghệ số hiện đại.

 

Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổng kết, thảo luận chương trình hoạt động năm 2021 ảnh 5

Hòa thượng Thích Chơn Không, Phó Trưởng ban phát biểu

 

Buổi lễ diễn ra trên tinh thần đóng góp ý kiến tích cực, và hoan hỷ của chư tôn đức thành viên. Hòa thượng Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương chỉ đạo, tất cả các thành viên cần chung tay, những vấn đề khó khăn sẽ tập trung tháo gỡ, trong phạm vi thì chư tôn đức có trách nhiệm của Ban sẽ đảm nhiệm, còn vấn đề rộng sẽ xin ý kiến của Hội đồng Trị sự.

Hòa thượng Thích Thanh Hùng tin tưởng, với sự đoàn kết, hòa hợp, nỗ lực, hỷ xả của tất cả các thành viên, năm 2021, Ban Hướng dẫn Phật tử sẽ thực hiện, hoàn thành tốt các công tác Phật sự đã đề ra.

Hạnh Ý

 

-----ooOoo-----

Nguồn: www.giacngo.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Video Toạ đàm: HÌNH THÀNH - PHÁT TRIỂN & SỰ ĐÓNG GÓP CỦA NI GIỚI ĐỐI VỚI XH NGÀY NAY - Phật Sự Online

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ