Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Lễ Tưởng Niệm

Tưởng niệm ân sư

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 1610 . Đăng: 01/04/2019In ấn

 

TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ

 

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính lạy đức Tổ sư khai sáng hệ phái Khất Sĩ Việt Nam.

Kính lạy giác linh tam vị Ni trưởng.

Kính bạch quý Ni trưởng trong hàng giáo phẩm Ni giới Hệ phái KSVN.

Kính bạch quý Ni trưởng, quý Ni sư, quý Sư cô hiện diện.

Kính lạy giác linh Thầy – vị Ân sư khả kính của chúng con.

 

Hôm nay là ngày tưởng niệm chung thất trai tuần của Thầy.

Trước khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh, thời gian như lắng đọng, nơi án trầm khói hương quyện tỏa, di ảnh hiền hòa, tôn kính của Thầy như ẩn hiện lung linh. Người đã suốt đời tận tụy dìu dắt, dạy bảo chúng con trên bước đường tu học.

Kính bạch Chư tôn thiền đức, kính thưa quý liệt vị cho phép chúng con có đôi lời bộc bạch, nói lên nỗi lòng kính tiếc đối với bậc Thầy khả kính.

Kính bạch giác linh Thầy:

Chúng con kính nghe: Cha Mẹ sinh ra tấm thân ngũ uẩn, Thầy Tổ tác thành huệ mạng giới thân. Ân đức ấy chúng con không thể diễn tả bằng ngôn từ, ngoài tu hành giải thoát ra không sao báo đáp cho vẹn tròn được.

Kính bạch Thầy! Chúng con thiết nghĩ: do nhân duyên nhiều đời nhiều kiếp nên kiếp này mới có cơ duyên hội ngộ, được xuất gia tu học, được làm đệ tử Thầy, được thân cận Thầy, trưởng thành trong giáo pháp Phật Đà qua sự thương yêu dạy bảo ân cần của Thầy, để bồi đắp giới thân huệ mạng của mình. Thầy như người Mẹ hiền che chở cho chúng con từ buổi sơ cơ học đạo. Thầy là tấm gương cho chúng con noi theo tu học. Đức tính Thầy liêm khiết, thẳng ngay, khiêm tốn thật thà, tiết kiệm trong sự ăn, mặc, ở, bệnh… Nhưng tâm của Thầy từ bi, hỷ xả, chúng con học được đức tính từ hòa, khiêm cung, khả ái và giản dị của Thầy. Thầy chăm sóc cho chúng con từng bước đi, dáng đứng, miếng ăn, giấc ngủ. Có Thầy chúng con cảm nhận được sự bao dung che chở, cho chúng con được sự an lành. Nhờ ân đức của Thầy, chúng con luôn được bình an tu học và làm Phật sự, Thầy chỉ dạy chúng con tu học và hành trì, phụng sự Tam Bảo, phục vụ Giáo hội, báo đáp ơn Tổ thầy, hôm nay con làm Phật sự tiếp chúng độ sanh, danh phận trụ trì, tất cả được sự trợ duyên lớn của Thầy, đã sách tấn con trên bước đường hoằng dương chánh pháp. Thầy luôn thao thức lo âu, sự tu học của Ni chúng và tương lai đạo pháp. Nếu không còn Thầy bên cạnh, liệu con có gánh nỗi Phật sự trọng trách này không? Đây là điều mất mát lớn lao trong cuộc đời tu học hành đạo của con. Nghĩ đến Thầy, chúng con luôn tự cố gắng để Thầy khỏi buồn nhiều vì chúng con.

Thầy là người mẹ hiền từ ái, mỗi chút buồn, mỗi chút vui trong cuộc sống, chúng con đều diễm phúc được Thầy chia sẻ, động viên an ủi. Cũng rất nghiêm từ, mỗi khi chúng con mắc phải lỗi lầm, đều được Thầy gọi đến khiển trách, bảo ban, khiến chúng con cảm nhận được tấm gương cao cả tuyệt vời để noi theo và cố gắng tự khắc phục để khỏi phụ lòng dạy dỗ của Thầy. Thầy thường nói với con rằng, Thầy sống Thầy lo cho, Thầy chết Thầy hộ con.

Kính bạch giác linh Thầy!

Mặc dù chúng con vẫn biết:

“Muôn pháp không thường còn

Người sanh ắt có diệt”

Nhưng trong sâu thẳm tận đáy lòng, chúng con không sao cầm được những cảm xúc bùi ngùi trước sự ra đi vĩnh viễn của Thầy.

Trước giờ tử biệt, Thầy dạy chúng con đừng khóc, đừng lưu luyến xác thân, thọ thân là thọ bệnh, mình là người tu phải thấy được vô thường, phải chánh niệm quán tưởng về tâm linh. Thầy trả nghiệp xong, mãn nhiệm kỳ Thầy về, quý Ni trưởng Thầy Tổ mình cũng vậy. Con giữ sức khỏe mà lo Phật sự tu học, độ chúng, khi đủ duyên đến với con.

“Thầy ơi”!!!! Ôi, hai tiếng thân thương giờ đây chúng con không còn được gọi nữa rồi.

Chúng con là những người đệ tử chưa đền đáp một trong muôn ngàn thâm ân cao dày mà Thầy đã suốt đời tận tụy vì chúng con. Dù cho chúng con có nói hết nỗi lòng tâm huyết của mình cũng không xứng đáng công Thầy dạy dỗ thương yêu che chở cho chúng con.

Giờ đây, Thầy đã về Tây, để lại cho chúng con nỗi bơ vơ heo hút, Thầy ơi! Chim nào không cần tổ? Trò nào không cần Thầy? Còn đâu nữa bóng hình giản dị khả kính thân thương của Thầy nhắc khuyên dạy bảo, chúng con vĩnh viễn mất đi bậc Thầy khoan dung, nhân từ, đức độ.

“ Thân tứ đại, trả về tứ đại

Giác linh Thầy về cõi Phật an vui

Than ôi! Thầy đã đi rồi

Thiền môn vắng vẻ bóng người sớm trưa”

Thầy đi rồi, chúng con thực sự hụt hẫng, trống vắng lo âu, mất Thầy là mất đi những gì gần gũi cao quý, tốt đẹp nhất trong đời sống tâm linh, tu học của những người đệ tử cần Thầy.

Kính bạch giác linh Thầy!

Lúc này đây chúng con cảm nhận được hình hài tuy có cách xa nghìn trùng đi nữa, nhưng tâm hồn, ý thức vẫn luôn đồng hành cùng nhau. Chúng con cảm nhận Thầy luôn ở bên cạnh để dìu dắt và nâng đỡ chúng con đi.

Vì đệ tử chúng con còn mang nặng nghiệp duyên, phước mỏng nghiệp dày, nên đã bao lần vô tình làm cho Thầy phật ý, giờ đây chúng con chỉ biết đê đầu thành tâm sám hối. Kính xin giác linh Thầy từ bi chứng giám, hoan hỷ cho chúng con.

Ngưỡng bạch giác linh Thầy!

Thầy đã thực sự xa chúng con để đi về với Phật tổ, để lại nơi trần thế đàn đệ tử bơ vơ như những con thuyền không người cầm lái. Chúng con cố gắng khắc ghi sâu đậm tấm gương tinh tấn chuyên tu, đức hạnh của Thầy để làm hành trang cho chúng con, ngỏ hầu lèo lái con thuyền tâm linh của mình đến bờ giải thoát.

Một nén tâm hương tiễn biệt Thầy

Thầy về tịnh độ cõi phương tây

Chùa xưa lưu dấu bao kỷ niệm

Tôn Sư vắng bóng kể từ đây.

Từ đây, nơi mảnh đất Bình Thuận này, nơi khung cảnh già lam Ngọc Nghĩa, Ngọc Đức, Ngọc Hương thân thương Thầy đã dày công vun đắp, chăm lo không còn hình bóng Thầy nữa. Mong Thầy mãi mãi bình an nơi miền tịnh cảnh.

 “Gốc thông hỏi chú tiểu đồng

Rằng thưa: Sư phụ lên rừng hái cây

Rừng xa một khoảng mây dày

Trông theo ai biết bóng Thầy về đâu?”

Ngưỡng bái bạch giác linh Thầy:

“Công giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa Ân sư muôn kiếp khó đáp đền”

Tất cả môn đồ pháp quyến chúng con một lần nữa xin thành tâm đê đầu sám hối và tiễn biệt giác linh Thầy. Ngưỡng nguyện giác linh Thầy cao đăng Phật quốc tùy duyên hội nhập Ta bà, để làm chiếc thuyền cứu độ nhân sinh. Ngưỡng tiễn biệt giác linh Thầy.

NAM MÔ CHỨNG MINH SƯ BỒ TÁT MA HA TÁT.

 

-----ooOoo----- 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống Ni giới Khất sĩ - Lần thứ 35

Nhằm giúp cho Ni chúng hiểu rõ phương châm “Nối truyền Thích Ca Chánh Pháp”, thực hiện lời dạy của Đức Tổ Sư là “nên tập sống chung tu học”, ứng dụng pháp môn tu tập của Tổ Thầy, đưa tinh thần thiền tập vào nếp sinh hoạt của toàn Ni giới Hệ phái, hàng Giáo phẩm Lãnh đạo Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam đã tổ chức 34 Khoá Tu truyền thống cho Ni giới Hệ phái. Tiếp nối sự thành tựu của 34 Khoá Tu, Khoá Tu lần thứ 35 sẽ được tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Kỳ (Quảng Nam).

Thông báo Khóa tu Truyền thống Ni giới Khất sĩ - Lần thứ 34

Khoá Tu lần thứ 34 sẽ được tổ chức với tại: Tịnh xá Viên Quang, Tổ 33, TT. Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng Thời gian tu: Một tuần, từ ngày 4/12/2019 – 10/12/2019 (nhằm ngày 9/11 – 15/11/ Kỷ Hợi).

Thông báo mời cộng tác viết bài ĐUỐC SEN mùa VU LAN 2019

Đuốc Sen – Đặc san của Hệ phái Khất sĩ, là nơi nói lên quan điểm của người con Phật về các vấn đề văn hóa, giáo dục, hoằng pháp, tâm linh, tu tập… Ngoài ra, đây là kênh của người con Khất sĩ thể hiện nhận thức về nội hàm bộ Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang.

VIDEO HÔM NAY

Lễ TangNi trưởng Ngoạt Liên - Trụ trì Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương -

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ