Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Lễ Tưởng Niệm

Phật tử thành kính tưởng niệm

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 1970 . Đăng: 01/04/2019In ấn

 

Phật tử thành kính tưởng niệm

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính lạy đức Tổ sư khai sáng đạo Phật Khất sĩ Việt Nam .

Kính lạy giác linh tam vị cố Ni trưởng.

Kính bạch quí Ni trưởng, quí Ni sư, quí Sư cô hiện diện.

Kính lạy giác linh Sư Bà – vị Ân sư khả kính của chúng con.

 

Hôm nay trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh, thấm tình đạo vị, hàng Phật tử chúng con thật vô cùng xúc động và cảm thấy lòng hân hoan trước sự hiện diện của Chư Tôn Thiền Đức Ni nơi đạo tràng Tịnh xá Ngọc Đức. Quý Ngài đã vì sự thương tưởng mà không quản ngại đường xá xa xôi, tuổi cao sức yếu, Phật sự đa đoan mà trở về đây chứng minh cầu nguyện cho buổi lễ tưởng niệm 49 ngày của Sư Bà chúng con là Ni trưởng Hương Liên, thế danh: Nguyễn Thị Hải, viên tịch ngày 9-2 năm 2019 nhằm ngày mùng 5 tháng giêng năm Kỷ Hợi, trụ thế 75 năm, Hạ lạp 41 năm. Ân đức cao quý ấy chúng con xin đê đầu đảnh lễ.

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức, hôm nay là ngày 29/03/2019 nhằm ngày 24/02/ năm Kỷ Hợi, là ngày chung thất trai tuần của Sư Bà chúng con, trong giờ phút thiêng liêng này xin quý ngài cho phép chúng con  dâng lên lời tưởng niệm về bậc Ân sư khả kính .

Kính bạch chư tôn Thiền đức!

 Mùa xuân Kỷ Hợi năm nay, như bao mùa xuân khác lại về nơi ngôi già lam Ngọc Đức thân thương của chúng con. Ngoài kia người ta đang vui đón tết, thì nơi đây Phật tử chúng con thật bàng hoàng khi nghe tin Sư Bà khả kính người đã thuận thế vô thường mà thâu thần viên tịch. Không gian lúc ấy như lắng đọng, thời gian như dừng lại để thấu hiểu cho nỗi lòng của những người mất đi bậc thầy thân thương.

 Thời gian như bóng cau qua cửa,  nhanh quá, mới đó mà đã 49 ngày kể từ khi Sư Bà vắng bóng, chúng con vẫn còn chưa tin được rằng Sư Bà đã viên tịch, bởi lẽ hình bóng thân thương, đức hạnh cao quý mà gần gũi của người vẫn còn lưu dấu trong lòng hàng trăm Phật tử chúng con. Sư Bà của chúng con, người suốt đời nghiêm trì giới luật, người sống hạnh thanh bần giản dị, luôn ban rãi tình thương, một tình thương vô bờ không có sự phân biệt đã sưởi ấm cho bao tâm hồn người cư sĩ tại gia. Nghĩ đến Người, chúng con làm sao quên được sự quan tâm lo lắng mà Người dành cho chúng con. Người suốt đời hy sinh vì đạo, người luôn gần gũi chỉ dạy cho chúng con tu tập cho đúng chánh pháp. Khi chúng con biết đến Phật pháp, trở về đây ngoài sự hướng dẫn của Thầy, chúng con cũng thật diễm phúc khi được Sư Bà gần gũi nhắc nhở. Người rất nghiêm từ, hàng Phật tử chúng con đôi khi vì vẫn còn quen với tánh đời mà có lúc nói to, giỡn cười lớn tiếng mà làm mất đi sự trang nghiêm nơi thiền môn, người đã từ hòa chỉ bảo những đức hạnh, sự cung kính của một người Phật tử cần có, không chỉ vậy người còn chỉ cho chúng con những bộ trang phục để phù hợp khi đến Tịnh Xá, những điều cứ tưởng như bình dị nhưng với Phật tử chúng con đó là oai nghi không thể thiếu của người cư sĩ áo trắng,đó cũng chính là sự quan tâm và tình thương bao la mà người dành tặng cho chúng con.

Không chỉ thế, mỗi khi về Tịnh Xá là chúng con lại được Sư Bà lo lắng cho từng miếng ăn, chổ nghỉ trong những ngày tu an lạc tại đây dù rằng thân Sư Bà mang trọng bệnh nhưng lúc nào cũng vui cười, thần thái rất ung dung, không có gì thể hiện là người có bệnh nan y. Có lẽ cả cuộc đời của người sống là để cho đi, người cho chúng con từ giáo pháp, đến tình thương và đôi khi là chỉ là những món quà nhỏ như cái bánh, quả cam…nhưng chứa đựng trong đó là cả một tình thương bao la. Với mọi người, người luôn rộng rãi đối đãi là thế, nhưng với bản thân người, chúng con thấy rằng người lại rất cần kiệm, người tiết kiệm từng những cái chi ly nhất, và đó cũng chính là bài pháp hành mà Sư Bà đã âm thầm thân giáo chỉ dạy cho chúng con.

Ngoài ra, mỗi dịp tết về, hàng Phật tử chúng con thật diễm phúc khi được Sư Bà gửi lời chúc xuân an lành đến cả gia quyến bằng những câu thơ đong đầy tình thương. Nhưng từ đây, chắc rằng chúng con không còn diễm phúc ấy nữa.

Kể từ hôm ấy, chúng con tìm đâu thấy bóng hình thân thương, nghe đâu được tiếng nói kính yêu của Sư Bà nữa. Dù cho thân Sư Bà đã mãi xa chúng con, nhưng chúng con tin tâm thức người vẫn luôn gia hộ cho chúng con.

Kính bạch giác linh Sư Bà!

Đức hạnh của người, một bậc chân tu, khả kính vẫn mãi sẽ khắc sâu trong lòng mỗi Phật tử chúng con. Chúng con nguyện ghi nhớ và hành theo những gì mà Sư Bà đã chỉ dạy. Phật tử chúng con xin nguyện luôn hòa hợp, giúp đỡ nhau, cùng nhau tu tập, và nguyện làm những người hộ trì Tam Bảo cho Phật pháp được trường tồn. Nguyện giác linh Sư Bà chứng minh và luôn gia hộ cho hàng Phật tử chúng con được vững đạo tâm trong ngôi nhà chánh pháp.

NAM MÔ CHỨNG MINH SƯ BỒ TÁT MA HA TÁT.

 

-----ooOoo----- 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Lễ Khai Giảng Lớp Trung Cấp Ni Giới Hệ Phái Khất Sĩ tại Tịnh Xá Ngọc Uyển - BBT PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ