Trang chủ > Văn Hoá > An Cư

TP.HCM: Ni sư Nguyện Liên giảng Chơn Lý buổi cuối hạ và Hạ sinh tạ Pháp tại Hạ trường Ngọc Phương (PL. 2566 – DL 2022)

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 1182 . Đăng: 22/07/2022In ấn

 

TP.HCM: Ni sư Nguyện Liên giảng Chơn Lý buổi cuối hạ và Hạ sinh tạ Pháp tại Hạ trường Ngọc Phương (PL. 2566 – DL. 2022)

 

Với tinh thần, “Người Khất sĩ không còn có thân sống cho riêng mình, mà là sống cho chúng sanh, cho đời, cho đạo”, NS Nguyện Liên - Tiến sĩ Phật học Trung Quốc, Giảng viên HVPGVN tại TP.HCM, Phó trụ trì Tịnh xá Ngọc Duyên (Q. Bình Thạnh, TPHCM), đã đem hết tâm lực, trí lực mà cố gắng sắp xếp công việc Phật sự dành thời gian trọn vẹn cho lịch giảng lớp hạ trường Tịnh xá Ngọc Phương (498/1 Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp). Mùa hạ năm nay, Ni sư giảng trọn vẹn Chơn Lý 20 “Trên Mặt Nước” của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang tại khóa hạ an cư.

 

 

Bằng tấm lòng từ bi sẵn sàng dẫn dắt đàn em trên lộ trình cùng về bến giác, Ni sư Nguyện đã lấy kinh nghiệm tu học với cách sử dụng ngôn từ mộc mạc chất phát để truyền tải Ý chỉ của Tổ sư.  Qua từng chương, từng đoạn của Chơn lý, NS giảng giải cặn kẽ  nghĩa từ mà Tổ sư muốn dẫn dụ cho người học Phật qua hình ảnh cây sen ở trong bùn như:

 “... Chúng sanh tuy sống trong cảnh ngũ trược ác thế, dẫy đầy phiền não, khổ đau, thế nhưng nếu mỗi người con người biết trở về với tự tâm thanh tịnh, hằng sống với chánh niệm tỉnh giác, thấu triệt được bản chất của vạn pháp vốn sinh diệt diệt sinh, hư dối, để rồi không bị chúng cuốn lôi, chi phối, cám dỗ như hoa sen trong bùn mà chẳng nhiễm mùi bùn...”


 

Thêm nữa, dùng dẫn dụ tương đồng, NS Nguyện đem lại cho chúng thính giả an cư dễ dàng hiểu rõ những lời dạy của Tổ sư về hình ảnh đất, nước, sen, và có hiểu biết thêm đạo lý tương quan và tương tác cùng vận hành trong các Pháp:

“... Hành giả tu hành không thể rời cuộc sống này để tìm đạo lý giác ngộ giải thoát mà phải ngay nơi đời sống ồn ào nhơ nhiễm, nếu chúng ta biết tu, biết gạn lọc để vươn lên thì ta sẽ thoát khỏi mọi đau khổ uế trược.


 

Qua đó, mỗi hành giả an cư có cảm nhận từ lời giảng giải của Ni sư. Điển hình về đặc tính tốt đẹp của hoa sen dụ cho các giá trị đạo đức tốt đẹp là “Oai nghi - Phẩm hạnh - Trí tuệ - Giải thoát” mà mỗi người xuất gia cần thành tựu. Từ đó, Ni sư đã dẫn dắt hành giả quán chiếu các Pháp soi rọi chính mình để tránh bớt những phiền não, nghiệp lực trong ngoài chi phối, khích lệ hành giả phải vươn lên tốt đẹp mỗi ngày như hoa sen kia vượt ra khỏi bùn, vươn khỏi mặt nước tỏa hương thơm ngát. 

Ngày 22/7/2022 (24/6/Nhâm Dần) là buổi giảng cuối cho chư hành giả an cư. Để tỏ lòng tri ân bậc giảng sư quý kính, đại diện chư hành giả thành kính đảnh lễ dâng lời cảm niệm tri ân đến Ni sư Nguyện:

“.... Chúng con được phúc duyên lành, nhận những lời dạy bảo cũng như sự sách tấn của Ni sư qua từng buổi giảng dạy Chơn lý 20 ‘Trên mặt nước’. Những lời dạy của Ni sư đã đọng lại trong tâm trí của chúng con luôn phải nhớ:

Hoa sen mọc bãi đất lầm,

Tuy rằng lấm láp vẫn mầm hoa sen. 

Chúng con nguyện rằng, dẫu có nằm trong cảnh chướng nghịch nào cũng sẽ mạnh mẽ vươn lên mà tỏa ngát hương tốt đời đẹp đạo. Tâm trí chúng con đã lưu đọng những lời nhắc nhở của Ni sư là giữ gìn truyền thống ‘Sống chung tu học’ của Tổ Thầy, luôn lấy tình thương nâng đỡ nhau và luôn có sự cảm thông bằng hiểu biết và quán sát hoàn cảnh xung quanh chúng con mà hòa hiệp sống chung ....” 

Với chí nguyện phụng sự và đền ơn của Ni sư đã chia sẻ cho chúng con nghe, qua gương hạnh của Ni sư, chúng con nguyện trao dồi tâm trí, vượt qua ích kỷ ác quấy để sống lợi ích cho mình và người tùy theo khả năng mỗi chúng con mà đức Tổ sư đã dạy ở Chơn Lý:

Xã hội tình thương dắt dẫn nhau,

Chẳng phân khôn dại rẽ nghèo giàu,

Chia cay sớt ngọt chung niềm đạo,

Quả tốt nhơn lành hưởng kiếp sau”. 

Buổi giảng của Ni sư mùa hạ năm nay 2022 đã được khép lại trong niềm hoan hỷ ở các hạ sinh; Ni Trưởng Chiêu Liên -Phó Ban Thường trực Hội đồng Giáo phẩm NGHPKS, Thiền chủ trường hạ đã đại diện Ban Chức Sự Trường Hạ, tặng quà lưu niệm đến Ni sư. 

Ban truyền thông NGKS

----oo0oo----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ