Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > An Cư

TP.HCM: Hòa thượng Giác Toàn thuyết giảng tại Trường hạ Tịnh xá Ngọc Phương

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 1366 . Đăng: 26/06/2020In ấn

 

TP.HCM: Hòa thượng Giác Toàn thuyết giảng tại Trường hạ Tịnh xá Ngọc Phương 

 

Mùa hạ năm nay PL. 2564, một lần nữa đáp lời kiền thỉnh của Ban Chức sự Trường hạ Tịnh xá Ngọc Phương, Hòa thường Giác Toàn đã không quản ngại sức khỏe và Phật sự đa đoan, sắp xếp thời gian đến với lớp hạ Ngọc Phương giúp cho chư Hành giả An cư hiểu rõ về lời dạy của chư Phật, chư Tổ.

 

 

 

 

2 giờ chiều nay, ngày 26/6/2020 (6/5 Canh Tý), chư Ni hành giả Trường hạ Tịnh xá Ngọc Phương (498/ 1 Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp) thành kính hân hoan cung đón Hòa thượng Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang, quang lâm đến hạ trường giảng dạy cho chư Ni hành giả an cư. Đây là niềm hạnh phúc vô biên cho Trường hạ Ngọc Phương trong mùa An cư Kiết hạ năm nay, cũng như  đã bao mùa hạ qua luôn được Hòa thượng thương tưởng, chăm lo cho sự tu học của chư Ni.

Trước lúc giảng kinh Tăng Chi Bộ, bài tựa hôm nay “Bảy thứ tài sản của bậc thánh: tín, giới, tàm, quí, đa văn, bố thí, trí tuệ,” Hòa thượng đã nhắc đi, nhắc lại cho chư Ni trẻ, trung niên: “Là tu sĩ trẻ tân học điều cần nhất là phải thấy được đặc sắc của đức Tổ sư Minh Đăng Quang trong Chơn Lý ở phần: Võ trụ Quan, Nhân sinh quan, Ngũ uẩn, Lục căn, Thập nhị nhân duyên để mà thọ học và tu tập”. Ngài dẫn dắt đại chúng vào bài kinh giảng hôm nay, muốn cho yên tu thì đừng bận tâm vào tài sản của cải thế gian mà ráng tích lũy tài sản của bậc Thánh đó là: Tín, giới, tàm, quí, đa văn, trí tuệ, xả ly.

Ngài nói rằng, tài sản lớn nhất của người tu là “Xả”, bởi khi còn nhỏ tu 6 chi phần trước được trau dồi, tôi luyện, đến khi tu tới đỉnh cao thì phải xả. Vậy chi phần thứ 7 cần phải đạt được, nếu không cái tâm dễ bị cống cao, ngã mạn, làm tổn giảm phước đức, nên Ngài Hòa thượng mong chư Ni trẻ tuổi lưu tâm vào chỗ này.

Chiều hôm nay, Hòa thượng đã giảng giải trọng tâm vào 7 chi phần (tín, giới, tàm, quí, đa văn, bố thí, trí tuệ) được coi như thánh tài của hàng xuất gia. 

Hòa thượng mong các hành giả an cư nghe Pháp, hiểu ý nghĩa các Pháp và phải hành trì theo Pháp mình đã nghe; nếu không khéo nghe Pháp và hành theo Pháp thì từ từ sẽ rơi vào tà kiến. Hàng tân học xuất gia, ráng siêng năng, tinh cần suốt cuộc đời và sống cho thật tốt, giữ 7 thánh tài thì được gọi là không nghèo khổ, mạng sống không trống rỗng, cuộc đời được an ổn, được an lạc thân tâm, trọn đời tu phạm hạnh. 

Buổi học kết thúc trong niềm hỷ lạc vô biên của chư hành giả an cư.

 

 

Ban Truyền thông NGKS

 

-----ooOoo----- 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Kính thông báo đến chư Tôn đức Giáo phẩm và trụ trì các miền tịnh xá về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Thông báo của Giáo phẩm Thường trực NGHPKS

THÔNG BÁO CỦA GIÁO PHẨM THƯỜNG TRỰC NI GIỚI HỆ PHÁI KHẤT SĨ VIỆT NAM

VIDEO HÔM NAY

Lễ Truy niệm và Phụng tống kim quan Ni trưởng Minh Liên nhập bảo tháp - Ban Thông tin truyền Thông

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ