NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Cáo phó Ni trưởng Nguyện Liên viên tịch

Do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 17h50, ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhằm ngày 22 tháng 9 năm Mậu Tuất, tại Tịnh xá Nhật Huy, TX. Long Khánh, Đồng Nai

Tuyển sinh đại học chuyên ngành Hán Nôm hệ Vừa làm vừa học tại TP. HCM

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp của các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; những thí sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 15 điểm trở lên không nhân hệ số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 gồm các tổ hợp môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt từ 6.0 trở lên, theo nguyên tắc xét tuyển những thí sinh có điểm trung bình cộng từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Xem trang mạng: http://dt.hcmussh.edu.vn/

VIDEO HÔM NAY

Khi Con Vào Đời - Ni sư Thích Nữ Phụng Liên - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Văn Hoá > Vu Lan

Vài dòng giới thiệu về mùa báo hiếu

Tác giả: Tiến sĩ Huệ Dân.  
Lượt xem: 750 . Ngày đăng: 18/09/2017In ấn

Vài dòng giới thiệu về mùa báo hiếu

TS Huệ Dân
 
image
 

Tháng bảy âm lịch là tháng nhớ về công ơn tổ tiên, cha mẹ, là mùa báo hiếu.

Theo lời Phật dạy, nên mở rộng lòng mình, nếu có cơ hội thì bố thí, cho các loại ngạ quỷ, cô hồn, dù chỉ  là một nắm gạo, vài hạt muối hay một ly nước lã,  nhưng việc quan trọng nhất là tấm lòng của mình. Đồng thời cũng thành tâm cầu nguyện cho họ sớm được lìa khỏi những thảm cảnh đói khát, khổ đau,  sanh về những cảnh giới an lành.

Việt Nam có rất nhiều nghi cúng chẩn cô hồn,  trong đó có khoa nghi cúng cô hồn của HT. Bích Liên (Trí Hải, 1876-1950)  được xem là ý nghĩa, văn chương và rất phổ biến.

"Ôi thôi ! Đỗ quyên kêu trót tàn canh

Máu hồng nhuộm mãi trên cành đào hoa." 

Mộng tranh hùng tranh bá, làm chúa làm vua, nhưng rồi từng đêm suốt những canh dài, từng tiếng quốc kêu, màu sương trăng lạnh phủ trên cánh hoa đào, giòng máu oan thiên hận sự bất thành nhuộm đỏ đầu cây ngọn cỏ. Vậy thì, giang sơn như họa còn đó, mà anh hùng hào kiệt một thời ở đâu, và đâu là ảo vọng của đời người ?

Những lời cảm thán, vừa bi đát, vừa nói  lên được vẻ ngậm ngùi tang thương của một kiếp người, đây cũng là những lời tỉnh thức cho những ai còn tham đua danh lợi trong giả trường danh mộng, sau cùng rồi phải cam chịu những kết thục bi thương.

Qua những lời  kinh văn như vậy được diễn ngâm tại những đàn tràng trang nghiêm thanh tịnh, cho dù là một người với tâm địa xấu xa, hung hãn, chỉ cần lắng nghe vài câu cũng phải chùn lòng, hướng thiện.

Vu lan truyền thống cao đẹp của con người Á Châu. Một truyền thống đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, biết đền ơn đáp nghĩa công đức sinh thành của mẹ cha, ông bà. Hơn  nữa Vu Lan bắt nguồn từ tấm lòng đại hiếu của tôn giả Mục Kiền Liên, thể hiện hiếu tâm, hiếu hạnh của con người, đó cũng chính là tấm lòng của đức Phật: Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật.

Lễ siêu độ cô hồn là nguồn vị tha của đức Phật qua lời thỉnh cầu của Tôn giả A Nan. Với những mật chú hướng về loài ngạ quỷ, hướng về những oan hồn uổng tử đang chịu khổ đau đói khát, lạc lõng, bơ vơ trong những cảnh khổ đọa đày… người con Phật dùng pháp Phật để cúng thí, dùng pháp Phật để siêu độ các loại cô hồn ấy thoát khỏi mọi cảnh giới khổ đau để thác sanh về miền lạc cảnh thanh nhàn.

Vu Lan và  lễ siêu độ cô hồn thể hiện được lý tưởng vô ngã, vị tha của người thực hành lý tưởng Bồ tát đạo, phát triển lòng từ bi không những giữa con người với con người, con người với vạn loại chúng sanh, mà đến cả những loài ngạ quỷ, cô hồn khổ đau nhất trong những cảnh giới u ám, đọa đày.

Lịch sử chính là nguồn mạch của quốc gia, huyền thoại là hơi thở của dân tộc. Một quốc gia giàu mạnh về tinh thần và vật chất là quốc gia có hệ thống dân tộc lưu truyền được huyền thoại lịch sử ngàn năm.

Kinh Lăng Nghiêm là một kinh được dùng như kính chiếu yêu quỷ trong Phật giáo. Bởi vì  tất cả các loại thiên ma, ngoại đạo và các loại ma quỷ, vọng lượng đều tự phơi bày chân tướng ở đây. Mỗi chữ giáo pháp trong kinh Lăng Nghiêm đều là tuyệt đối chân thật. Không có một chữ nào mà không diển bày chân lý.

Nếu tất cả bỏ được cái tật tư biện siêu hình, thì sự nghiệp tu hành cũng sẽ đỡ phiền phức và đơn giản biết bao !


Nếu tất cả hàng ngày chịu khó chiêm nghiệm và thực hành đúng như lời Đức Phật dạy, thì  câu hỏi "con người có linh hồn hay không", sẽ tự nhiên và tức khắc được giải đáp.

Tháng bảy âm lịch là tháng nhớ về công ơn tổ tiên, cha mẹ, là mùa báo hiếu, nhưng cũng nên sáng suốt không vì chữ Hiếu mà đưa con cái mình vào những thảm kịch, phải bán thân, hay làm những việc bất nhân để báo hiếu cho mình.

Kính bút

TS Huệ Dân

---oOo---

nguồn: www.daophatngaynay.com 

BÀI LIÊN QUAN

Vết Sẹo  ( Tâm Minh Ngô Tằng Giao dịch , 1124 xem)

Vu lan và tuổi trẻ  ( Thích Thông Huệ , 2032 xem)

Gia Tài Của Mẹ  ( Pháp Đăng , 1939 xem)

Vu Lan Nhớ Tôn Giả Mục Kiền Liên  ( Thích Nguyên Hùng , 33476 xem)

Vu Lan thắng hội  ( Ngọc Châu , 41196 xem)

Ký ức Vu Lan  ( Liên Hộ , 34868 xem)

Tạ ơn mẹ  ( Tâm Minh Ngô Tằng Giao , 40208 xem)

Người Mẹ Trong Ca Dao  ( Trương Hoàng Minh , 37788 xem)

Cảm Xúc Mùa Vu Lan  ( Bảo Minh Trang , 5168 xem)

Vu Lan Thắng Hội  ( Bảo Minh Trang , 1640 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC