NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Cáo phó Ni trưởng Nguyện Liên viên tịch

Do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 17h50, ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhằm ngày 22 tháng 9 năm Mậu Tuất, tại Tịnh xá Nhật Huy, TX. Long Khánh, Đồng Nai

Tuyển sinh đại học chuyên ngành Hán Nôm hệ Vừa làm vừa học tại TP. HCM

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp của các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; những thí sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 15 điểm trở lên không nhân hệ số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 gồm các tổ hợp môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt từ 6.0 trở lên, theo nguyên tắc xét tuyển những thí sinh có điểm trung bình cộng từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Xem trang mạng: http://dt.hcmussh.edu.vn/

VIDEO HÔM NAY

Khi Con Vào Đời - Ni sư Thích Nữ Phụng Liên - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Văn Học > Văn

Ý lực của tổ tiên

Tác giả: Hòa thượng Giác Toàn.  
Lượt xem: 1947 . Ngày đăng: 31/10/2014In ấn

Ý lực của tổ tiên

GN - Từ thuở ấu thơ, chúng ta đã được nghe những câu chuyện của tổ tiên về công cuộc dựng nước và bảo vệ độc lập dân tộc gian khó nhưng đầy oai hùng.
Tự sâu thẳm trong trái tim, chúng ta ai mà không kiêu hãnh với câu chuyện cậu bé Gióng cưỡi ngựa sắt đuổi giặc Ân ra khỏi bờ cõi, để rồi hóa thánh trong tâm thức người Việt.

Cột mốc tâm linh trên đảo quê hương

Một Lý Thường Kiệt - vị tướng tài Phật tử với một quyết tâm trở thành đức tin bất diệt về nền độc lập của người Việt bao đời: “Nam quốc sơn hà Nam đế cư/ Tiệt nhiên định phận tại thiên thư/ Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm/ Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư” (Sông núi nước Nam vua Nam ở/ Giới phận đó đã được định rõ ràng ở sách trời/ Cớ sao kẻ thù lại dám đến xâm phạm/ Chúng mày nhất định sẽ nhìn thấy việc chuốc lấy bại vong).

Chúng ta không thể quên những tình thế tưởng như ngàn cân treo trên sợi tóc, nhưng với tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, đồng thuận từ người lãnh đạo cao nhất đến thứ dân đã làm nên bao chiến công trước quân Nguyên, Mông hung hãn sức mạnh gấp nhiều lần.

Thật xúc động mỗi khi nghe lại “Bình Ngô đại cáo” - “Muôn thuở nền thái bình vững chắc/ Âu cũng nhờ trời đất tổ tông linh thiêng đã lặng thầm phù trợ”... Sức mạnh làm nên những chiến thắng lẫy lừng Chi Lăng, Đống Đa, Mã Yên, Bình Than… không gì hơn được hun đúc bằng linh khí của tổ tiên, của khát vọng độc lập, tự chủ và hòa bình.

Khát vọng ấy, ý chí ấy đã đi vào lịch sử và liên tiếp hóa thân vào những phong trào, công cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc ta suốt mấy ngàn năm qua.

Gắn bó với dân tộc từ thuở bình minh của lịch sử, Phật giáo đã đồng cam cộng khổ với thăng trầm của đất nước qua bao thời đại, đúc kết nên truyền thống “Hộ quốc an dân”.

Hòa mình vào văn hóa bản địa, Phật giáo trở thành điểm tựa tâm linh cho dân tộc. Chúng ta có những vị vua, những vị tướng tài, nhiều nhà lãnh đạo đồng thời là Phật tử. Lịch sử cũng cho biết có nhiều vị thiền sư đã dấn thân tham gia các phong trào yêu nước, chống ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Ở đâu có người dân sinh sống thì ở đó có sự hiện diện của các ngôi chùa. Ở trên một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa, nơi đầu sóng ngọn gió, tiếng chuông chùa, lời kinh tiếng kệ hòa vào tiếng sóng Biển Đông sớm hôm, như một thông điệp về hòa bình gởi đến với tất cả.

Tổ tiên chúng ta đã không quản ngại sinh mạng hy sinh cho nền hòa bình và độc lập dân tộc, nên hơn ai hết, chúng ta ý thức sâu sắc trách nhiệm phải tiếp tục gìn giữ, không thể đánh đổi với bất cứ giá nào. Đó là ý lực của tổ tiên, hóa thân thành lòng yêu nước âm ỉ trong lòng mỗi công dân Việt Nam.

Bối cảnh mỗi thời một khác, nhưng ý lực ấy vẫn luôn là một giá trị bất biến giữa dòng đời vạn biến. Nó trở thành niềm tin. Chung một niềm tin sẽ là yếu tố căn bản của sự đoàn kết. Có đoàn kết chắc chắn sẽ có sức mạnh để vượt qua những tình huống khó khăn nhất.

HT.Thích Giác Toàn

Nguồn: giacngo.vn

BÀI LIÊN QUAN

Ảnh Hưởng Phật Giáo Trong Nhạc TCS  ( Trần Tuyết Hoa , 2072 xem)

Con đường giải thoát  ( Tịnh Hiếu , 2182 xem)

Lời nguyện trong mùa hạ  ( Tịnh Pháp , 2078 xem)

Ngày đầu nhập hạ  ( Tịnh Diệu , 1958 xem)

Người mẹ và người thầy  ( Tịnh Phương , 1870 xem)

Ba của con  ( Liên Trang , 1972 xem)

Phép màu Quán Thế Âm  ( Diệu Hiếu , 1975 xem)

Điểm tựa tâm linh  ( Khánh Vi , 2093 xem)

Ước nguyện  ( Tịnh Chân , 2211 xem)

Vì một niềm tin  ( Tịnh Trường , 2191 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC