NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Kỳ thi nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Huỳnh Liên, Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, tại Tổ đình Ngọc Phương sẽ tổ chức kỳ thi về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

VIDEO HÔM NAY

12 Lời Nguyện Của Phật Dược Sư - HT. Thích Giác Toàn - Hòa thượng Giác Toàn

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Văn Học > Văn

Ngày đầu nhập hạ

Tác giả: Tịnh Diệu.  
Lượt xem: 2056 . Ngày đăng: 16/10/2014In ấn

NGÀY ĐẦU NHẬP HẠ

Tịnh Diệu

TX. Ngọc Vân, Bình Thuận

Năm nay, con đã xuất gia được 2 năm và tròn 18 tuổi, đầy đủ thuận duyên nên thầy cho đi nhập hạ để thọ giới Sa Di Ni cùng các chị.

Ngồi trên xe năm tiếng đồng hồ mà lòng con cứ nao nức, không biết Tổ đình Ngọc Phương nơi mà Chư ni khất sĩ đều tựu hội về trong ba tháng an cư hằng năm như thế nào? Nghe nói ở đây quý Sư bà nghiêm nhặt lắm, nên khiến con lo phần nào. Chạy hơn hai trăm cây số cuối cùng bánh xe đã dừng lại khi tờ mờ sáng, con bước xuống xe với đôi mắt lim dim còn mơ ngủ, đủng đỉnh theo sau lưng các chị đi vào con hẻm nhỏ dẫn đến Tịnh Xá. Con còn quá sơ cơ trên con đường đạo so với các bạn đồng thọ giới Sa Di Ni, Con là người nhỏ tuổi nhất, nên con có được tâm kính nhường mọi người dễ hơn. Mấy ngày đầu con làm công quả dưới bếp, và ngày đầu tiên chúng con cũng rất may mắn là được đảnh lễ Sư bà Long Khánh. Thấm thoát mà nửa tháng trôi qua, hôm nay vô tình con được đọc bài kỷ yếu của một sư cô nói về mẹ, con mới thấy mình may mắn thật nhiều, hạnh phúc khi còn có mẹ. Bên cạnh đó con lại có thầy, thầy là người mẹ thứ hai của con, thầy luôn chăm lo cho con từng miếng ăn, giấc ngủ. Đôi khi thầy bận lo việc Phật sự thì chúng con lại được Sư chú sách tấn, nhắc nhở và luôn lắng nghe tâm sự của chúng con khi gặp những rắc rối trong cuộc sống tu học, huynh đệ chúng con cũng luôn sống lục hoà, và nhắc nhở cùng nhau tinh tấn tu học.

Và ở đây quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô và các bạn đồng tu đều rất quan tâm lo lắng cho chúng con. Mỗi tháng vào ngày rằm và ba mươi chúng con lại được đảnh lễ sám hối quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô trong Ban Chức Sự Trường Hạ. Các Ngài thật là từ bi, đức độ làm cho con cảm thấy ấm áp, gần gũi và quý mến cứ tưởng như mình đang sống trong một đại gia đình trong đó người lớn luôn chăm lo, đùm bọc người nhỏ, người nhỏ lại biết kính trọng người lớn, đúng như câu nói mà chúng con từng nghe: Mỗi người, mỗi nước, mỗi non. Vào trong cửa đạo như con một nhà.

Bên cạnh đó, chúng con sống chung nhau cũng có những việc buồn phiền, nhưng rồi sau đó chúng con lại hiểu nhau hơn và khắc phục lỗi của mình và cố gắng tu học thật tốt.

Từ ngày vào đây con được nghe giảng pháp, thực hành thiền toạ, con dần dần nhận ra những cố chấp, tật xấu khi còn ở nhà đều là vô thường và con biết buông bỏ. Ôi thật hạnh phúc khi được sống Dưới mái nhà Phật Pháp, được sự che chở, đùm bọc, dắt dẫn của chư Tôn đức, vì thế có khó khăn cách mấy chúng con nguyện vượt qua không chùn bước trước những nghịch cảnh hay những nghịch duyên, chướng ngại, nguyện tinh tấn noi theo gương hạnh của thầy tổ. Các Ngài cũng vì đoàn hậu học chúng con mà không quản tuổi già, sức yếu, câu hội về cùng nhau sách tấn dạy dỗ chúng con. Các ngài thường nói: “tre già măng mọc”, và là rường cột của Phật pháp…Có lần chúng con bị bệnh, Sư bà Long Khánh đã leo lên tận lầu chúng con ở, hỏi han, chăm lo cho chúng con, chúng con thật xúc động và vô cùng biết ơn Sư bà.

Nhớ mới ngày nào còn khờ dại, lạ lẫm, nay con đã được học rất nhiều từ quý Sư bà, quý Ni sư, Sư cô các huynh đệ đồng tu, chẳng còn bao nhiêu ngày nữa con sẽ được lãnh thọ giới phẩm Sa Di Ni trở thành một vị xuất gia thực thụ. Con cảm niệm, tri ân đến thầy của chúng con và chư tôn đức cũng như thiền đường hội chúng đã dạy dỗ, dìu dắt con trên con đường tu học. Con nguyện tinh tấn hơn nữa để xứng đáng là đệ tử của Phật, con cháu Đức Tổ Sư, nối bước tổ thầy làm rạng rỡ Ánh Minh Quang của Hệ Phái Khất Sĩ Việt Nam.

 

 

 

BÀI LIÊN QUAN

Người mẹ và người thầy  ( Tịnh Phương , 1982 xem)

Ba của con  ( Liên Trang , 2096 xem)

Phép màu Quán Thế Âm  ( Diệu Hiếu , 2227 xem)

Điểm tựa tâm linh  ( Khánh Vi , 2173 xem)

Ước nguyện  ( Tịnh Chân , 2419 xem)

Vì một niềm tin  ( Tịnh Trường , 2279 xem)

Ơn Thầy  ( Tịnh Phúc , 2162 xem)

Thư gửi thầy  ( Tịnh Diệu , 2402 xem)

Tâm tình chư pháp lữ  ( Tịnh Hỷ , 2150 xem)

Sen mùa hạ  ( Tịnh Hỷ , 2066 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC