NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Cáo phó Ni trưởng Nguyện Liên viên tịch

Do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 17h50, ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhằm ngày 22 tháng 9 năm Mậu Tuất, tại Tịnh xá Nhật Huy, TX. Long Khánh, Đồng Nai

Tuyển sinh đại học chuyên ngành Hán Nôm hệ Vừa làm vừa học tại TP. HCM

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp của các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; những thí sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 15 điểm trở lên không nhân hệ số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 gồm các tổ hợp môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt từ 6.0 trở lên, theo nguyên tắc xét tuyển những thí sinh có điểm trung bình cộng từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Xem trang mạng: http://dt.hcmussh.edu.vn/

VIDEO HÔM NAY

Khi Con Vào Đời - Ni sư Thích Nữ Phụng Liên - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Văn Học > Văn

Con đường giải thoát

Tác giả: Tịnh Hiếu.  
Lượt xem: 2184 . Ngày đăng: 17/10/2014In ấn

CON ĐƯỜNG GIẢI THOÁT

 Tịnh Hiếu

TX. Ngọc Lộ

Sanh ra và lớn lên trên vùng quê nghèo, đất đá cằn cỗi, chung quanh là rừng núi, con chứng kiến cảnh cực nhọc lam lũ của bà con. Chỉ vì mưu cầu cuộc sống hiện tại giả tạm trên cõi trần mà con người không từ bỏ mọi thủ đoạn tham lam, sân hận, chạy theo tiền tài, địa vị, danh lợi mà đánh mất nhân phẩm đạo đức của con người.

Quê hương con chưa đầy đủ nhân duyên gặp được Phật pháp, sống trong bóng tối gây nhiều đau khổ tội lỗi oan trái ở cảnh trần không có lối thoát. Sự hiểu biết nông cạn của con chưa từng gặp Phật pháp, khi chứng kiến ông bà lần lượt ra đi, nỗi đau khổ của người thân, có tiền tài địa vị cũng không cứu giúp được những người đã quá cố. Và từ đó con nhận định ra rằng, hạnh phúc giàu sang, những người đã quá cố, những thú vui ở cảnh trần chỉ là tạm bợ, mong manh. Tài sản, địa vị, danh lợi chỉ làm cho con người thêm đau khổ.

Người thân ra đi trong đau khổ, cha mẹ và tất cả mọi người hiện tại cứ lao vào cảnh khổ của trần gian, để đi tìm những thứ tài sản ảo ảnh, nó làm cho con người rơi vào đau khổ luân hồi sanh tử. Những hình ảnh ấy khắc sâu vào trong tâm trí, ưu tư suy nghĩ, đau khổ trong tâm hồn. Thế là khao khát được đi tìm chân lý, con đường giải thoát cho chính mình và tất cả mọi người cháy bỏng trong tim con.

Nhân duyên hội đủ, khi con đi làm ở Đồng Nai, nơi đây có rất nhiều chùa, trong lòng con rất vui mừng như người con xa quê bao nhiêu năm, nay lại được trở về.

Mỗi khi nghe tiếng chuông chùa ngân vang, tâm hồn của con như được khai mở, trở nên ấm áp, bao nỗi buồn được tan biến. Được tụng kinh kệ, những lời kim ngôn của đức Phật chỉ dạy ăn sâu vào tâm hồn, và thức tỉnh được sự vô thường của cuộc đời trầm luân sanh tử.

“Cảnh trần con sống đảo điên,

Đau thương lắm nỗi ưu phiền xiết bao.

Áo trần con lỡ mặc vào,

Nợ trần con biết ngày nào cởi ra.”

Ý niệm xuất gia khởi lên trong con và nhờ sự dạy bảo của Thầy như được tiếp thêm sức mạnh. “Con đường xuất gia là đem lại an lạc giải thoát”. Con quyết định chọn tương lai của mình là con đường xuất gia tu học, là con đường hạnh phúc vĩnh cửu, an lạc giải thoát.

Nghe tiếng chuông chùa lòng con tỉnh ngộ,

Đời vô thường là lẽ đương nhiên.

Bao nhiêu những cảnh giàu sang phải bỏ,

Diệt tận trừ gốc rễ tham, sân, si.

Hãy quay về với ánh đạo Phật,

Là con đường đi đến hạnh phúc vĩnh cửu.

Mọi buộc ràng cảnh trần chấm dứt,

Đi đến con đường an lạc giải thoát.

Ước nguyện xuất gia nay đã đạt được và con bắt đầu đi trên con đường giải thoát. Phía trước còn có rất nhiều chông gai, không vì những lẽ ấy mà con thối chuyển tâm Bồ Đề của chư Phật trong mười phương đã khởi từ bi đón tiếp chúng sanh còn mê muội.

 

BÀI LIÊN QUAN

Lời nguyện trong mùa hạ  ( Tịnh Pháp , 2078 xem)

Ngày đầu nhập hạ  ( Tịnh Diệu , 1958 xem)

Người mẹ và người thầy  ( Tịnh Phương , 1874 xem)

Ba của con  ( Liên Trang , 1972 xem)

Phép màu Quán Thế Âm  ( Diệu Hiếu , 1975 xem)

Điểm tựa tâm linh  ( Khánh Vi , 2093 xem)

Ước nguyện  ( Tịnh Chân , 2211 xem)

Vì một niềm tin  ( Tịnh Trường , 2195 xem)

Ơn Thầy  ( Tịnh Phúc , 2094 xem)

Thư gửi thầy  ( Tịnh Diệu , 2270 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC