NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Cáo phó Ni trưởng Nguyện Liên viên tịch

Do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 17h50, ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhằm ngày 22 tháng 9 năm Mậu Tuất, tại Tịnh xá Nhật Huy, TX. Long Khánh, Đồng Nai

Tuyển sinh đại học chuyên ngành Hán Nôm hệ Vừa làm vừa học tại TP. HCM

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp của các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; những thí sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 15 điểm trở lên không nhân hệ số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 gồm các tổ hợp môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt từ 6.0 trở lên, theo nguyên tắc xét tuyển những thí sinh có điểm trung bình cộng từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Xem trang mạng: http://dt.hcmussh.edu.vn/

VIDEO HÔM NAY

Khi Con Vào Đời - Ni sư Thích Nữ Phụng Liên - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > PG Việt Nam > Văn kiện

Ban Tăng sự Trung ương ban hành Văn bản: chấn chỉnh việc xuất gia, tập tu tại các Tự viện

Tác giả: Hòa thượng Thích Thiện Pháp.  
Lượt xem: 902 . Ngày đăng: 08/10/2016In ấn

 

Ban Tăng sự Trung ương ban hành Văn bản:chấn chỉnh việc xuất gia, tập tu tại các Tự viện

Cập nhật ngày: 07/10/2016 8:38:50 AM
 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ

 ---------------------------

Số: 364 /CV. HĐTS

 

V/v chấn chỉnh việc xuất gia, tập tu

tại các Tự viện

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

---------------------------- 

         Tp. Hồ Chí Minh, ngày 07 tháng 10 năm 2016

 

 

Kính gởi:

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

 

            Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN nhận được báo cáo số 457/CV.BTS-PGTP ngày 06/10/2016 của Ban Trị sự GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh, V/v vụ việc xảy ra tại chùa Bửu Quang, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 05/10/2016 đã tạo nên dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến uy tín của cộng đồng Tăng Ni.

Sau khi tổng hợp tình hình vụ việc, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN có ý kiến như sau:

1.  Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại chùa Bửu Quang, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh đang được Cơ quan điều tra thụ lý, điều tra. Các quan điểm, tư duy của cá nhân, thông tin trên các trang mạng xã hội khi chưa có kết luận chính thức của Cơ quan điều tra đều là suy diễn mang tính chủ quan của cá nhân, không khách quan.

2.  Căn cứ Luật Phật và quy định của điều 28 chương VI Nội quy Ban Tăng sự Trung ương, qua đó xác định đương sự Ngô Văn Huy khi gây ra án mạng chỉ là một tín đồ bình thường, không phải tu sĩ Phật giáo, chỉ vào chùa để tập tu (tu gieo duyên theo Phật giáo Nam tông Kinh).  Do đó, bị can Ngô Văn Huy sẽ được xử lý theo pháp luật.

3.  Thông qua sự việc xảy ra tại chùa Bửu Quang vào sáng ngày 05/10/2016, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN đề nghị Quý Ban Trị sự thực hiện một số yêu cầu sau đây:

-   Việc xuất gia, tu gieo duyên của tín đồ là bình thường, là nguyện vọng chính đáng, nhưng phải thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Phật, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương, Thông tư 005/TT. HĐTS ngày 15/01/2016.

-   Để chấn chỉnh việc xuất gia, tu gieo duyên tại các Tự viện, đề nghị Quý Ban Trị sự tiến hành tổng kiểm tra việc nhận người vào tu tại các Tự viện, trong đó có việc tu gieo duyên. Nếu chưa hội đủ các điều kiện theo quy định của Luật Phật, điều 28 chương VI Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì hướng dẫn lập đầy đủ các thủ tục đúng theo quy định của Nội quy Ban Tăng sự Trung ương và pháp luật.

 

-   Yêu cầu trụ trì các Tự viện thực hiện đầy đủ các quy định tại điều 28 chương VI Nội quy Ban Tăng sự Trung ương; khoản B phần 1 Thông tư 005/TT. HĐTS ngày 15/01/2016 đối với việc cho phép xuất gia, nhận người vào tập tu tại Tự viện.

-   Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện Tự viện nào thực hiện việc xuất gia, tu gieo duyên cho tín đồ vi phạm một cách có hệ thống và sẽ gây những hậu quả làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, của cộng đồng Tăng Ni, Quý Ban Trị sự cần xử lý nghiêm để chấn chỉnh việc xuất gia, tu gieo duyên không đúng Luật Phật, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương, Thông tư 005/TT. HĐTS ngày 15/01/2016 và pháp luật.

Vì sự trang nghiêm Giáo hội, bảo vệ uy tín của cộng đồng Tăng Ni, đề nghị Quý Ban Trị sự hướng dẫn Trụ trì các Tự viện thực hiện nghiêm túc việc xuất gia, tu gieo duyên cho tín đồ, đồng thời cần kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vấn đề xuất gia, tu gieo duyên tại các Tự viện.

Trân trọng kính chào./.

 

Nơi nhận:

- Như trên

- BTT HĐTS GHPGVN "để b/c”

- HT. Chủ tịch HĐTS "để b/c”

- Ban TGCP, Vụ PG "b/c”

- Ban Tôn giáo tỉnh, thành "để biết”

- Lưu

 

TM. BAN THƯỜNG TRỰC HĐTS GHPGVN

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC

TRƯỞNG BAN TĂNG SỰ TRUNG ƯƠNG

(đã ký)

Hòa thượng Thích Thiện Pháp

 

 

---oo0oo---

Nguồn:Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

Ý KIẾN BẠN ĐỌC