NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Cáo phó Ni trưởng Nguyện Liên viên tịch

Do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 17h50, ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhằm ngày 22 tháng 9 năm Mậu Tuất, tại Tịnh xá Nhật Huy, TX. Long Khánh, Đồng Nai

Tuyển sinh đại học chuyên ngành Hán Nôm hệ Vừa làm vừa học tại TP. HCM

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp của các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; những thí sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 15 điểm trở lên không nhân hệ số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 gồm các tổ hợp môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt từ 6.0 trở lên, theo nguyên tắc xét tuyển những thí sinh có điểm trung bình cộng từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Xem trang mạng: http://dt.hcmussh.edu.vn/

VIDEO HÔM NAY

Khi Con Vào Đời - Ni sư Thích Nữ Phụng Liên - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > PG Việt Nam > Văn kiện

5 giải pháp phát triển truyền thông Phật giáo

Tác giả: Thích Minh Nhẫn.  
Lượt xem: 490 . Ngày đăng: 09/01/2018In ấn

 

5 giải pháp phát triển truyền thông Phật giáo

(PGVN)

 

Những năm gần đây xảy ra nhiều vụ việc gây nên khủng hoảng truyền thông liên quan đến Phật giáo, đã bị một bộ phận xấu lạm dụng khai thác tin tức thiếu chân thật làm tổn hại uy tín và niềm tin của người đối với đạo Phật. Trong thời đại phát triển, Ban TTTT T.Ư GHPGVN đã vạch ra phương hướng phát triển, nội quy v.v…

Thông tin truyền thông Phật giáo có những điểm nổi bật hiện nay làm rõ các vấn đề tín ngưỡng trong đời sống xã hội, tạo điều kiện cho những người đang trăn trở với đức tin, với duyên Phật có cái nhìn đúng đắn, khách quan hơn về tôn giáo. Truyền thông đã phát huy được ý thức, đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết. Bên cạnh đó góp phần không nhỏ trong việc cổ xúy, định hướng cho việc xây dựng nếp sống truyền thống đạo đức dân tộc.
 
Sự kết hợp của hai ngành, truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp, hiện nay đã được số hóa là nhân tố tiềm năng, sử dụng thành thạo công nghệ internet. Điều đó chính là một cơ hội tốt nếu người con Phật thực hiện nhiệm vụ hoằng pháp lợi sinh thì mang đến sự tích cực về cái thiện, tinh thần Từ bi - Trí tuệ.

Thấy được hiệu quả hữu ích, lợi lạc nhất cho quần chúng nhân dân, T.Ư Giáo hội đã đưa ra chương trình phương hướng hoạt động phật sự tại điểm 8 “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp…”.

 

 

 

 

 

1. Mục tiêu
 
Thực hiện phương hướng hoạt động phật sự của Đại hội VIII NK (2017-2022) thông qua điểm 8 trong Nghị quyết. Đẩy lùi những thông tin mang tính chất bôi nhọ tăng đoàn đạo Phật làm mất uy tín của Phật giáo. Đẩy mạnh phát triển hoằng pháp, từ thiện xã hội, giáo dục và các ngành thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông qua kênh truyền thông.
 
2. Thực trạng truyền thông Phật giáo
 
Thế giới ảo của truyền thông đã đi vào cuộc sống thường ngày và ảnh hưởng toàn diện đến nhân loại. Mạng xã hội đã chính thức thành quyền lực số 5, Phật giáo không thể đứng ngoài. 
 
Với sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội, nên người con Phật còn chậm trễ thờ ơ với việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để làm công tác truyền thông Phật giáo như một cách nỗ lực và tích cực hơn thì xem như đã bỏ ngỏ cơ hội, nhường thị phần cho kẻ xấu thuận lợi vô tư khai thác tuyên truyền, xuyên tạc, làm tổn hại uy tín đạo Phật và gây bất an trong xã hội.
 
Phật giáo với chiều dài lịch sử có trên 2000 năm đồng hành cùng dân tộc với tinh thần “Hộ quốc an dân”, hiện có trên 18.000 cơ sở thờ tự, trên 50.000 tu sĩ. Khoảng 80% dân số có niềm tin và thiện cảm với đạo Phật, có nhiều người đang sử dụng internet. Khá đông tu sĩ có khả năng thuyết giảng và truyền bá chánh pháp bằng biện pháp tự nguyện phục vụ cho công tác truyền thông Phật giáo trên lĩnh vực hoằng pháp, từ thiện, giáo dục…trên các mạng xã hội và cộng đồng.
 
Thông tin truyền thông Phật giáo Việt Nam còn non trẻ (2012) với số lượng tăng ni, phật tử đã tham gia vào ngành còn quá ít, thiết bị kỹ thuật truyền thông chưa có sự đầu tư và đồng bộ thống nhất, chưa thu hút được nguồn kinh phí từ các tín đồ phật tử quan tâm hỗ trợ cúng dường để đảm bảo đủ trang thiết bị hoạt động.
 
Truyền thông Phật giáo còn non trẻ, nhân sự, thiết bị, kiến thức truyền thông còn hạn chế đối với tăng ni, phật tử trong việc phục vụ cho Giáo hội. Trong thời gian qua, một bộ phận kẻ xấu đã tận dụng khai thác triệt để ở lĩnh vực mạng xã hội với hình thức cá nhân của tăng ni làm mất uy tín nhà Phật, từ đó thành phần xấu cố ý bôi nhọ, xuyên tạc chuyện không thành có, chuyện nhỏ xé ra to tạo ra nhiều vụ việc đáng tiếc tạo ra những khủng hoảng truyền thông có liên quan đến Phật giáo. 
 
3. Giải pháp chiến lược phát triển Truyền thông
 
Để thực hiện tốt chiến lược phát triển truyền thông Phật giáo, chúng ta người tham gia truyền thông cho giáo hội phải cùng nhau thực hiện đúng Phương hướng hoạt động phật sự Nhiệm kỳ VIII (2017-2022) tại điểm 8 “Đẩy mạnh truyền thông như một kênh hoằng pháp...”, gồm các giải pháp:
 
Thứ nhất: Cần có sự quan tâm đến sự đồng thuận của Chư tôn đức Giáo phẩm niên cao lạp trưởng, đảm bảo tất cả được quán triệt về tư tưởng, quan điểm phát triển truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp của Giáo hội, để khái niệm “Thông tin truyền thông Phật giáo” nhanh chóng trở nên gần gũi đối với chư vị tăng, ni cao niên.
 
Tổ chức học tập, tập huấn, tọa đàm và hội thảo; phải có lớp đào tạo dài hạn thực hiện đúng nghị quyết và triển khai phương hướng hoạt động phật sự Nhiệm kỳ VIII của T.Ư Giáo hội, khai giảng khóa học của tập thể nhân sự Ban TTTT của các tỉnh, thành phố quán triệt các thông tin liên quan đến truyền thông.
 
Thứ ba: Nâng cao kỹ năng, kiến thức nghiệp vụ chuyên môn cho các nhân sự chuyên ngành của Ban TTTT của giáo hội các cấp, nhằm đạt hiệu quả tác nghiệp nhanh, chính xác đúng sự thật của các vụ việc và có năng lực sử dụng các ứng dụng liên quan đến mạng xã hội. Phối hợp liên kết về công tác truyền thông Phật giáo bằng kỹ năng viết báo, kênh truyền hình kỹ thuật số trên fanpage, facebook, youtube, đăng tải các hoạt động phật sự của ngành hoằng pháp, từ thiện xã hội, giáo dục,.v.v…đạt hiệu quả cao góp phần phụng đạo yêu nước.
 
Thứ tư: Đẩy lùi các thông tin mang tính xuyên tạc với ý đồ làm tổn hại uy tín của Phật giáo và Giáo hội. Thường xuyên tuyên truyền đến tăng, ni, phật tử nên giữ gìn oai nghi người con Phật khi sử dụng mạng xã hội.
 
Thứ năm: Xây dựng đào tạo mỗi tăng, ni, phật tử trở thành một "hoằng pháp viên" sử dụng điện thoại thông minh phát triển truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp.
 
4. Kết Luận
 
Truyền thông có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển xã hội ngày hôm nay. Truyền thông là một quá trình liên tục trao đổi hoặc chia sẻ thông tin, tình cảm, kỹ năng nhằm tạo sự liên kết lẫn nhau để dẫn tới sự thay đổi trong hành vi và nhận thức. 
 
Có nhiều phương tiện truyền thông đại chúng khác nhau, phổ biến nhất là phát thanh, truyền hình, báo chí và internet, trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, truyền thông đại chúng có vai trò quan trọng đối với đời sống xã hội.
 
Đây là cơ hội phát triển và thực hiện tốt điểm 8 trong phương hướng hoạt động phật sự của Đại hội kỳ VIII với nội dung: “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp và chuyển tải các hoạt động phật sự vào đời sống xã hội nhằm nêu cao giá trị Từ bi - Trí tuệ của đạo Phật, hình ảnh tốt đẹp của tăng, ni, phật tử, của tổ chức Giáo hội các cấp trong sự nghiệp phụng đạo yêu nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam”.Thích Minh Nhẫn

 

 

---oo0oo---

Nguồn: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

BÀI LIÊN QUAN

Tôn danh Ban Thường trực và 96 thành viên HĐCM khóa VIII  (484 xem)

Danh sách Hội đồng Trị sự GHPGVN khóa VIII  ( Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam , 940 xem)

Thông điệp Ngày Vesak 2017 của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc  ( Thượng tọa Thích Nhật Từ , 704 xem)

Thông Điệp Đại Lễ Phật Đản PL.2561 Của Đức Giáo Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam  ( Hòa thượng Thích Phổ Tuệ , 688 xem)

Diễn Văn Phật Đản PL.2561 - DL.2017  ( Hòa thượng Thích Thiện Nhơn , 816 xem)

Ý Nghĩa Phật Đản PL.2561  ( Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm , 768 xem)

Thư mời viết bài tham luận Hội thảo quốc tế  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 824 xem)

Thông tư hướng dẫn tấn phong giáo phẩm  ( Hòa thượng Thích Thiện Pháp , 824 xem)

Thông Bạch Tổ Chức An Cư Kiết Hạ PL. 2561  ( Hòa thượng Thích Thiện Pháp , 1080 xem)

Thông Bạch Hướng Dẫn Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản PL.2561  ( Hòa thượng Thích Thiện Nhơn , 936 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC