NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Cáo phó Ni trưởng Nguyện Liên viên tịch

Do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 17h50, ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhằm ngày 22 tháng 9 năm Mậu Tuất, tại Tịnh xá Nhật Huy, TX. Long Khánh, Đồng Nai

Tuyển sinh đại học chuyên ngành Hán Nôm hệ Vừa làm vừa học tại TP. HCM

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp của các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; những thí sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 15 điểm trở lên không nhân hệ số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 gồm các tổ hợp môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt từ 6.0 trở lên, theo nguyên tắc xét tuyển những thí sinh có điểm trung bình cộng từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Xem trang mạng: http://dt.hcmussh.edu.vn/

VIDEO HÔM NAY

Khi Con Vào Đời - Ni sư Thích Nữ Phụng Liên - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Hoạt Động HP > Từ Thiện

Kế hoạch từ thiện của Hệ phái tại Nepal

Tác giả: TK. Giác Hoàng.  
Lượt xem: 1854 . Ngày đăng: 08/06/2015In ấn


Kế hoạch từ thiện của Hệ phái tại Nepal

 

Tình hình thực tế hiện nay tại Nepal

Nepal là một quốc gia nằm dọc theo dãy Himalaya, nên phần lớn đất đai là đồi núi và thung lũng. Ngay cả thủ đô cũng nằm trọn trong thung lung Kathmandu. Đa số người dân sống với nghề trồng trọt nương rẫy. Ngoài những khu đô thị phố phường, hầu như phần lớn người dân sống rải rác trên các triền núi, thậm chí là đỉnh núi. Việc di chuyển đi lại, hỗ trợ giúp đỡ khi thiên tai đến rất khó khăn.

Sau khi trải qua hai cơn địa chấn lớn và kéo theo hàng ngàn dư chấn nhỏ đã làm rung chuyển toàn bộ Nepal, đặt biệt là thủ đô Kathmandu và các tỉnh lân cận. Gần hai tháng đã trôi qua nhưng tiến trình phục hồi và tái thiết diễn ra còn chậm chạp. Đặc biệt người dân lúc nào cũng lo sợ động đất sẽ xuất hiện bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy, người dân đã tận dụng những gì mình có như bạt nhựa, tôn, bao… để dựng lên những căn lều tạm nơi bãi đất trống, đồng ruộng, sân trường… làm nơi ngủ qua đêm và trú ẩn an toàn khi động đất đến.

Hiện nay, chính phủ đang tập trung tái thiết thủ đô, các trung tâm hành chính, cơ sở hạ tầng, các công trình văn hóa nằm khu vực trung tâm. Các tổ chức phi chính phủ, các nhóm tình nguyện viên trong và ngoài nước đang tiếp cận hỗ trợ những ngôi làng là tâm chấn của hai cơn địa chấn lớn vừa qua, các ngôi làng biệt lập sau động đất, hỗ trợ xây dựng lại trường học… Hiện tại rất nhiều ngôi làng đang rất cần sự giúp đỡ của các cá nhân và tổ chức.

 

Những chương trình dự kiến và cách thức thực hiện:

*Những chương trình dự kiến

1.Tặng tịnh tài

2.Tặng nhu yếu phẩm cho gia đình (tấm bạt nhựa, chiếu, mền, bao gạo 10kg, 1 thùng mì)

3.Tặng quà cho trẻ em

4.Tài trợ xây dựng lại trường học

5.Tặng nhà cho những hộ đã sặp nhà hoàn toàn

6.Tặng học bổng bảo trợ ăn học cho các em bị mất cha mẹ trong cơn động đất.

     * Cách thức thực hiện:

- Tại mục 1, 2 và 3 (tặng tiền, nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình và quà cho trẻ em), phần này thì chúng ta thực hiện như ở Việt Nam. Lấy danh sách các hộ gia đình, phát phiếu, sau đó tập trung họ tại một nơi, rồi sau đó trao tận tay đến người dân.

- Tại mục 4 ( tài trợ xây dựng lại trường học):

Rất nhiều trường học bị sụp đổ hoàn toàn hoặc hư hoại nặng . Chúng ta sẽ chọn 1 hoặc 2 trường để tài trợ xây dựng lại. Vì Nepal đang được giới khoa học dự kiến sẽ còn gánh chịu nhiều cơn địa chấn lớn nữa. Nên giải pháp làm nhà ở, trường học bằng tôn đang được thực hiện phổ biến. Tương tự vậy, mình tài trợ xây lại trường học bằng tôn bao gồm: Phòng học và các công trình phụ.

Ưu điểm ở chương trình này là hoàn tất công việc trong thời gian ngắn, có kinh phí bao nhiêu thì tài trợ bấy nhiêu, số lượng phòng học tùy thuộc vào số lượng kinh phí tài trợ. Các tình nguyện viên địa phương thông qua điều hành của mấy sư sẽ thực hiện và giám sát, sau đó báo cáo kết quả và gửi hình ảnh.

Đại chỉ 2 trường:

1.Shree Sarada Sadan Secondary School,
Address: Majhkhanda-1, Ikuldo VDC, Lalitpul, Nepal

2.Sheree Chandeswori Secondary School
Address: Simle - 4, Pyutar, Lalitpur, Nepal.

(Hai trường này đã được khảo sát bởi nhóm tình nguyện viên địa phương, quý sư tại Trường Đại học Gautam Buddha sẽ khảo sát lại khi đến Nepal vào ngày 12/06/2015. Sau khi khảo sát sẽ báo cáo cho Ban Tổ chức, quý Ngài nếu thấy khả thi thì thực hiện).

- Tại mục 5 (Tặng nhà):

Phương thức này đang thực hiện rộng rãi bởi các nhóm từ thiện tại Nepal. Mỗi gia đình sẽ được tặng một ngôi nhà tôn nhỏ (khoảng 4m2 ) để các thành viên trong gia đình có thể ngủ qua đêm an toàn không lo sợ động đất. Họ có thể ở tạm trong nhà tôn này trong quá trình xây lại nhà mới kiên cố. Sau đó, nhà tôn này sẽ trở thành nơi trú ngụ cho họ khi động đất đến. Mỗi nhà tôn thời gian sử dụng cũng được vài năm.

Phương thức làm nhà khá đơn giản, hoàn toàn rắp ráp. Mỗi nhà hoàn thành trong vòng 30 phút bởi 5 tình nguyện viên.

Cách thức thực hiện khi đoàn tới:

Tình nguyện viên sẽ làm sẵn khoảng 5 cái hoặc hơn nữa, sau đó đoàn sẽ trao tặng tận tay cho các gia đình (cùng nhau đứng dưới nhà tôn chụp hình lưu niệm) hoặc trao tay tấm bảng nhỏ ghi chữ “Lucky House supported by Vietnam Mendicant Buddhist Sangha - Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam”. Tiếp tục trao tượng trưng cho những gia đình còn lại. Sau đó tình nguyện viên sẽ phân phát các tấm tôn sau.

Phí mỗi nhà tôn khoảng 120USD ( gồm 9 miếng tôn và 3 khung sắt) tại tại thủ đô Kathmandu. Nếu tặng nhà cho các gia đình trên núi thì chỉ cần tặng 10 tấm tôn, họ sẽ dùng cây họ có sẵn để tự làm nhà cho mình.

- Tại mục 6 (Tặng học bổng toàn phần cho các em có ba mẹ bị mất trong cơn động đất).

Tình nguyện viên địa phương sẽ khảo sát và cung cấp danh sách các em có hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ bị mất trong cơn động đất vừa qua. Sau đó mình sẽ trao học bổng cho các em. Số tiền sẽ do nhà trường giữ hoặc tổ chức tình nguyện Metta sẽ thay mình cung cấp và lo cho các em trong khoảng thời gian mà mình tài trợ. Khi trao tay mình chỉ trao tượng trưng cho các em một ít tiền và một tấm bảng ghi trị giá số tiền (phần này Ban tổ chức quyết định) để lấy hình ảnh cho có kỷ niệm.

Khái quát kinh phí chi dự kiến:

1.Tịnh tài trao trực tiếp (tùy vào Ban tổ chức).

2. Tịnh tài trao học bổng (tùy vào Ban tổ chức).

Kinh phí xây dựng lại trường học bằng tôn (Đợi khảo sát).

Kinh phí tặng nhà: khoảng 120 USD/nhà.

Kinh phí nhu yếu phẩm : bao bồm 1 tấm bạt nhựa ( 12*20 ft) : 17USD, 1 cái mền (7,5 USD), 10 kg gạo: 5 USD, 1 thùng mì (30 gói): 7 USD, 1 tấm chiếu nhựa (2,7USD), xà bông, kem… Phần này dự kiến tổng hết là 50USD cho mỗi phần.

Thời gian đoàn ở tại Nepal:

- Buổi chiều khi đoàn đến sẽ được đi thăm những nơi sụp đổ, ảnh hưởng nặng từ cơn động đất để đoàn cảm nhận thực tế.

- Ngày hôm sau đoàn sẽ cứu trợ tại một một ngôi làng thuộc ngoại ô Kathmandu.

- Ngày thứ hai đoàn cứu trợ và thực hiện chương trình tại một ngôi làng trên triền núi (địa điểm xe chạy tới nơi). Nơi đây người dân các làng nằm xung quanh các triền núi sẽ tập trung để nhận những vật phẩm từ đoàn.

Nhân sự Đoàn cứu trợ từ Việt Nam:

Thượng tọa Minh Lộc, Sư phụ sư Minh Trúc, Đại đức Giác Hoàng, Ni trưởng Hiếu Liên (TX. Ngọc Long – Đồng Nai), Ni sư Hạnh Liên (TX. Ngọc Chung, Hóc Môn, TP. HCM), Ni sư Kiến Liên (TX. Ngọc Thành – Thủ Đức – TP. HCM), Sư cô Hợp Liên (TX. Ngọc Chơn – Buôn Hồ - Đăk Lăk), Sư cô Nga Liên (Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương - Q. Gò Vấp – TP. HCM), và một số Phật tử cùng tham gia. Tất cả Tăng Ni và Phật tử 17 người.

Nhân sự thực hiện từ trường Đại học Gautam Buddha:

ĐĐ. Giác Thống, ĐĐ. Giác Lâm, SC. Liên Thiện, SC. Liên Lộc, SC. Liên Đàm và SC. Liên Trí.

Ngày khởi hành: Tối ngày 29 tháng 4 Ất Mùi (15/06/2015).

Kính chúc chư Tôn đức và quý Phật tử được sức khỏe an khang, thực hiện chuyến từ thiện cứu trợ có ý nghĩa lịch sử này được thuận duyên và viên mãn.

Chúng con xin thành kính đảnh lễ.

 

TK. Giác Hoàng và TK. Giác Thống

 

-----oo0oo-----

Nguồn: Báo Giác Ngộ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC