NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Kỳ thi nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Huỳnh Liên, Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, tại Tổ đình Ngọc Phương sẽ tổ chức kỳ thi về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

VIDEO HÔM NAY

12 Lời Nguyện Của Phật Dược Sư - HT. Thích Giác Toàn - Hòa thượng Giác Toàn

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Hoạt Động HP > Thời Sự

Hệ phái Khất sĩ tưởng niệm HT. Pháp sư nhân lễ Tiểu tường

Tác giả: TK. Giác Hoàng.  
Lượt xem: 2238 . Ngày đăng: 23/07/2016In ấn

 

Hệ phái Khất sĩ tưởng niệm HT. Pháp sư nhân lễ Tiểu tường

 
 

Thấm thoát thời gian trôi qua nhanh, mới đó mà đã tròn một năm kể từ ngày Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, bậc Tôn sư khả kính của Hệ phái Khất sĩ viên tịch. Nhớ lại năm ngoái vào ngày tháng năm này, mặc dù Ngài đã “dự tri thời chí” và toàn thể Tăng Ni tín đồ Phật tử Khất sĩ đều biết chắc rằng “vô thường” rồi sẽ đến, nhưng không sao khỏi ngậm ngùi khi hay tin Ngài xả bỏ huyễn thân, thâu thần thị tịch.

 

DSC 0002 Copy

Trang trí lễ đài Tưởng niệm Hòa thượng Pháp sư

 

Lễ tang của Hòa thượng diễn ra trọng thể ở Hoa Kỳ và rồi kim quan được cung rước về Việt Nam được môn đồ pháp quyến và sự trợ giúp của Giáo hội PGVN và các cơ quan chức năng, tổ chức hết sức trọng thể. Lễ tang của Hòa thượng quả thật vượt tầm nhìn của mọi người trong thời hiện đại. Người xưa nói “Cái quan định luận” nghĩa là luận đến giá trị một đời người, hãy chờ người kia nhắm mắt xui tay vào quan tài!

KyYeu

Bìa kỷ yếu lễ Tang

Trong những ngày làm Kỷ yếu Lễ tang Hòa thượng, người viết có cơ hội đọc lại một số bài thơ, xem lại nhiều hình ảnh cuộc đời và đạo nghiệp của Ngài, khiến lòng không khỏi ngậm ngùi và quý kính đến tột độ. Cuộc đời Ngài sao mà vĩ đại quá. Năng lực của Ngài đặc biệt quá! Thời gian ở đâu mà Ngài sáng tác được quá nhiều như vậy? Nào xây dựng đạo tràng, tế độ Phật tử, từ thiện xã hội, in ấn kinh sách, viết thơ giảng kinh... không Phật sự nào Hòa thượng không tròn? Không Phật sự nào Hòa thượng không đích thân thực hiện hoặc cùng với mọi người thực hiện. Được nghe chư Tôn đức trong Giáo đoàn IV kể lại, mỗi ngày Ngài chỉ ngủ 2 tiếng đồng hồ, thời gian còn lại là làm tất cả Phật sự. Tại sao Ngài có năng lực như vậy? Có lẽ đó là thiên bẩm, là phước báu tích lũy trong nhiều kiếp? Tất cả vẫn còn là điều để hàng hậu học suy tư về một bậc Pháp tử của Tổ sư Minh Đăng Quang đã đến với cuộc đời và cống hiến cho cuộc đời này...

HP 4

Quang cảnh lễ Tưởng niệm

Sáng hôm nay, ngày 19 tháng 6 năm Bính Thân, tại Pháp viện Minh Đăng Quang đã diễn ra Lễ tưởng niệm Tiểu tường Đại lão Hòa thượng Pháp sư trọng thể. Không khí buổi lễ trang nghiêm, đầm ấm với sự hiện diện của chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái như HT. Giác Nhường, HT. Giác Tường, HT. Giác Phúc, HT. Giác Ngộ, HT. Giác Lai, HT. Giác Giới, HT. Giác Toàn, HT. Giác Tuấn, HT. Giác Dũng (GĐ II), và hầu hết chư Tôn đức trong 6 Giáo đoàn như HT. Giác Sơn, HT. Giác Minh (GĐ II), HT. Giác Hùng, HT. Giác Phùng, HT. Giác Thành, TT. Giác Minh, TT. Giác Trí (GĐ III), ...Về phía chư Ni có rất nhiều Ni trưởng như NT. Tân Liên, NT. Cảnh Liên và nhiều Ni sư, Sư cô cũng như đông đảo đồng bào Phật tử tham dự.

 

HP 5

HT. Minh Bửu cung tuyên lược sử Đại lão HT. Pháp sư 

HT. Minh Bửu thay lời Hiếu đồ pháp quyến tuyên đọc Lược sử Hòa thượng Pháp sư.

HT. Giác Giới – Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái phát biểu tán thán và chứng minh. Công đức và đạo nghiệp của Đại lão Hòa thượng Pháp sư được Hòa thượng Giác Giới nhắc lại và cũng sách tấn đến đại chúng rằng, Lễ Tiểu tường này có được ý nghĩa hay không, không phải chỉ ở hình thức mà còn tùy vào hiếu tâm của môn đồ đệ tử, nối chí của Thầy phát tâm dũng mãnh tu tập và noi theo hạnh Thầy cống hiến cho nhân sanh đến hơi thở cuối cùng. Cuộc đời của cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư là một tấm gương sáng ngời về tinh thần tự độ tu tập, tinh thần phụng sự độ sanh, và tấm lòng từ ái bao la, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

 

HP 11

HT. Giác Toàn cảm niệm tri ân

HT. Giác Toàn - Pháp tử của Đại lão Hòa thượng Pháp sư đã thay mặt môn đồ pháp quyến Giáo đoàn IV thành kính đảnh lễ và dâng lời cảm tạ đến sự hiện diện quang lâm của toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni và những đóng góp của đại chúng để 2 ngày lễ Tiểu tường được trang nghiêm và viên mãn. Hòa thượng cũng không quên nhắc lại lời dạy của cố Đại lão Hòa thượng khi còn sinh tiền về đạo lý hiếu nghĩa, cách sống có trước sau trong đạo làm người, và con đường tu tập để đạt đến quả Phật giác chơn.

Lời kinh cầu nguyện trong sự hòa âm trầm ấm của đại chúng trong sự tâm thành đánh dấu thời khắc kết thúc buổi lễ Tưởng niệm. Sau đó là phần cúng dường Trai tăng từ Ban Tổ chức, từ các cư gia do chư Tôn đức Tăng Ni trong Giáo đoàn IV hướng dẫn và góp phần.

Sau đây là một số hình ảnh:

HP 1

Cung thỉnh chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái quang lâm lễ đường

 

HP 2

Quang cảnh lễ Tưởng niệm

HP 3

 

HP 7

HP 8

HT. Giác Giới đại diện chư Tôn Giáo phẩm Hệ phái chứng minh buổi lễ

HP 10

 

HP 12

HP 13

Thành kính dâng hương Tưởng niệm

HP 14

 

HP 15

 

HP 16

Phật tử Hệ phái tác bạch cúng dường trai Tăng

 

HP 17

 

HP 18

 

HP 19

Chư Tôn đức chứng minh, chú nguyện, hồi hướng lễ cúng dường

 

HP 20

 

HP 21

 

---oo0oo---

Nguồn:Đạo Phật Khất Sĩ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC