NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Cáo phó Ni trưởng Nguyện Liên viên tịch

Do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 17h50, ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhằm ngày 22 tháng 9 năm Mậu Tuất, tại Tịnh xá Nhật Huy, TX. Long Khánh, Đồng Nai

Tuyển sinh đại học chuyên ngành Hán Nôm hệ Vừa làm vừa học tại TP. HCM

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp của các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; những thí sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 15 điểm trở lên không nhân hệ số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 gồm các tổ hợp môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt từ 6.0 trở lên, theo nguyên tắc xét tuyển những thí sinh có điểm trung bình cộng từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Xem trang mạng: http://dt.hcmussh.edu.vn/

VIDEO HÔM NAY

Khi Con Vào Đời - Ni sư Thích Nữ Phụng Liên - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Phật Học > Thiền

Thiền tập: Biểu hiện bên ngoài và những hiệu ứng tích cực

Tác giả: Như Tân.  
Lượt xem: 81597 . Ngày đăng: 01/10/2014In ấn

Thiền tập: Biểu hiện bên ngoài và những hiệu ứng tích cực

Như Tân

Trước khi đi vào bên trong thế giới thiền tập, bạn hãy tạm dừng chân, và với trạng thái hồn nhiên của một đứa trẻ, bạn hãy ngắm nhìn, thưởng thức dáng vẻ bên ngoài của thế giới đó, xem thiền tập là như thế nào.

Đó là hình ảnh một người ngồi trên một tấm nệm nhỏ; hai chân khoanh lại, hai mắt khép nhẹ; lưng cổ đều thẳng; hai vai không lệch, hơi thở nhẹ và đều; gương mặt thanh thoát. Trừ chuyển động phồng xẹp nơi bụng và ngực do hơi thở tạo ra, toàn thân của người ấy gần như hoàn toàn bất động; rõ ràng là một trạng thái buông xả sâu lắng. Từ thân tướng người ấy toát ra một cảm giác tập trung, bình yên và hài hòa; hài hòa với bản thân và hài hòa với sự động tĩnh chung quanh. Người ấy đã đi vào trạng thái thiền định, trải nghiệm một trạng thái tỉnh thức sâu xa.

Thiền định dưới ánh sáng khoa học

Sau khi quan sát, thưởng thức tướng trạng bên ngoài của thiền tập, bạn hãy tìm hiểu rõ hơn những tác động mà thiền tập đã tạo ra nơi người ấy. Nếu bạn có thiết bị để đo điện não đồ (EEG: electroencephalograph), điện tâm đồ (EKG: electrocardiograph) và một vài thiết bị xét nghiệm khác, thì bạn sẽ biết được nhiều điều thú vị. Khi tập thiền thì áp huyết của người ấy giảm xuống, nhịp tim và tần suất hô hấp chậm rãi hơn, nhu cầu dưỡng khí ít đi, lượng thán khí mà cơ thể thải ra ngoài theo đó cũng giảm thiểu. Máy đo điện não đồ báo cho bạn biết rằng khi tập thiền thì dạng sóng Alpha trong não bộ của người ấy tăng lên (sóng Alpha là loại sóng điện não cùng xuất hiện với trạng thái bình an và thanh thản của tâm thức); đồng thời, hàm lượng đường trong máu giảm xuống (hàm lượng đường cao liên quan đến trạng thái căng thẳng hay trạng thái phải chịu áp lực của công việc). Ngoài những hiệu ứng trước mắt này còn có những hiệu ứng tích cực lâu bền đối với bộ máy tâm sinh lý của người tập thiền, cụ thể như thiền tập giúp chúng ta chống lại những triệu chứng suy thoái liên quan đến tuổi tác như trạng thái tích lũy đến độ dư thừa trọng lượng mỡ chung quanh nội tạng và những bộ vị khác của cơ thể. Thiền định tạo nên một sức đề kháng tích cực và bền bỉ chống lại một cách hiệu quả sự căng thẳng và áp lực của công việc. Cần ghi nhận rằng sự căng thẳng và áp lực của công việc chính là nhân tố chủ chốt gây nên một số bệnh trạng nguy hiểm. Nói chung, người tập thiền khỏe khoắn hơn về mặt thể chất, vững chải hơn về mặt tâm lý. Theo đó, tuổi thọ và trạng thái khang kiện của cuộc sống sẽ dài hơn.

---oOo---

Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ

BÀI LIÊN QUAN

Thở có ý thức là nuôi dưỡng điều lành  ( Tỳ kheo Giác Kiến , 3163 xem)

Thiền là gì?  ( Như Tân , 1660 xem)

Vipassana & Kinh doanh  ( D.B. Gupta - Mỹ Thanh dịch , 1620 xem)

Thiền Trúc Lâm Yên Tử - Dòng thiền Việt Nam  ( Chánh Tấn Tuệ , 26639 xem)

Pháp hành Như Lai thanh tịnh thiền  ( Hòa thượng Giác Ngộ , 2894 xem)

Con người và chức năng khám phá  ( Thể Như , 2468 xem)

Chánh Định - viễn ly tham mọi lúc  ( Thiền sư Ajahn Chah, Thường Huyễn dịch , 1798 xem)

Hiện tại niệm trú  (Joseph Goldstein - Tín Liên dịch , 1549 xem)

Hồi quang phản chiếu & Phản quan tự kỷ  ( Hòa thượng Thích Thanh Từ , 1805 xem)

Trí tuệ Bậc Giác ngộ  ( Hòa thượng Thích Thanh Từ , 1654 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC