NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Tuyển sinh đại học chuyên ngành Hán Nôm hệ Vừa làm vừa học tại TP. HCM

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp của các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; những thí sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 15 điểm trở lên không nhân hệ số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 gồm các tổ hợp môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt từ 6.0 trở lên, theo nguyên tắc xét tuyển những thí sinh có điểm trung bình cộng từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Xem trang mạng: http://dt.hcmussh.edu.vn/

VIDEO HÔM NAY

Nhạc Niệm Phật -

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Phật Học > Thiền

Không ai biết ông ta

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 448 . Ngày đăng: 27/01/2018

Thiền sư Chí Nguyên Viên Tịnh ở núi Vân Cái Đàm Châu là pháp tôn của Thiền sư Đạo Ngô Tông Trí, người kế thừa pháp của Thiền sư Thạch Sương Khánh Gia. Sau khi ông xuất gia thọ giới, bắt đầu cuộc sống Vân Du.

Sa Di cao thọ giới

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 644 . Ngày đăng: 27/01/2018

Sa di Cao bẩm sanh dường như là một nhân vật huyền bí, trước nay chưa có ai biết ông từ đâu đến, sẽ đi về đâu, càng không ai biết quê hương của ông ở đâu, sư phụ là ai.

Tay mắt khắp thân

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 432 . Ngày đăng: 20/01/2018

Thiền sư Đạo Ngô Tông Trí, từ nhỏ đã y chỉ với Hòa Thượng Bách Trượng Niết Bàn (trong sử sách Thiền Tông có ghi, Hòa Thượng Bách Trượng Niết Bàn tức là Thiền sư Bách Trượng Duy Chính, vì ngài thường tụng kinh Niết Bàn nên gọi như vậy) xuất gia thọ giáo.

Trăng tròn rồi khuyết

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 456 . Ngày đăng: 20/01/2018

Thiền sư Thạch Thất Thiện Đạo vốn là một cô nhi lang thang khắp nơi chẳng có ai quan tâm, cậu không thương, bà cũng ghét, năm ông mười tuổi, Thiền sư Trường Tư Khoáng gặp ông trên phố, dẫn ông về chùa.

Hạt huyết trong lò lửa

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 404 . Ngày đăng: 30/12/2017

Thiền sư Trường Tư Khoáng ở Đàm Châu Hồ Nam (nay là Trường Sa), hành cước khắp nơi. Năm nọ, ông đến ở Tào Khê ở Thiền Châu lễ bái tháp nhục thân Lục Tổ Huệ Năng trở về, lúc đi qua Nam Nhạc,

Rồng rắn lẫn lộn, Phàm Thánh ở chung

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 472 . Ngày đăng: 30/12/2017

Thiền sư Hoằng Bá Hy Vận là người Phúc Châu, tuổi nhỏ đã xuất gia làm một tiểu sa di. Sau khi thọ giới Ngài bắt đầu ra ngoài vân du. Mục tiêu thứ nhất của Ngài là núi Thiên thai ở Triết Giang.

Lợi ích của Thiền hành

Bình Anson dịch.   Xem: 479 . Ngày đăng: 30/12/2017

Trong các khóa thiền tập của chúng ta, các thiền sinh phải tập chú niệm trong cả bốn tư thế đi, đứng, ngồi, nằm.

Con Trâu Đất - Một Biểu Tượng Độc Đáo của Tuệ Trung

Thượng tọa Thích Đức Thắng.   Xem: 444 . Ngày đăng: 30/12/2017

Hình ảnh biểu tượng con trâu là một hình ảnh cụ thể sống động, đã từng được đức Phật sử dụng trong những ngày cuối cùng để dạy các đệ tử của Ngài; nhằm canh giữ cái tâm của họ, cũng như canh giữ một con trâu.

Văn Hỷ và Văn Thù

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 700 . Ngày đăng: 05/12/2017

Thiền sư Vô Trước Văn Thù mới bảy tuổi đã xuất gia. Đứa bé bảy tuổi thì có thể làm được gì?

Người Trong Giếng

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 436 . Ngày đăng: 05/12/2017

Thiền sư Ngưỡng Sơn Huệ Tịch một trong những người sáng lập ra tông Quy Sơn, ngài bẩm tánh rất kiên cường và có ý chí. Để tỏ rõ lòng quyết tâm xuất gia đối với cha mẹ mình, ngài đã không chút do dự cầm dao thái rau chặt hai đầu ngón tay.

Khi ngày tận thế đến gần

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 451 . Ngày đăng: 05/12/2017

Thiền sư Đại Tuỳ Pháp Chân, họ Vương, quê quán ở Tứ Châu, Tứ Xuyên (nay là vùng giáp ranh giữa huyện Diêm Đình và huyện Tam Đài). Ngài đồng chân vào đạo. Sau khi thọ giới cụ túc, cũng như các bậc tiền bối của ngài vậy, qua sông đi vân du qua phía Đông,

Nói một trượng không bằng làm một thước

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 603 . Ngày đăng: 20/10/2017

Thiền sư Đại Từ Hoàn Trung, người Bồ Bản tỉnh Hà Đông (nay là Sơn Tây), giống như Lục Tổ Huệ Năng, tục gia cũng họ Lư, không biết 500 năm trước họ có phải là người một nhà không, nhưng mà 500 năm sau họ chắc chắn là người một nhà – cùng thuộc nhà Phật.

Ẩn cư trong núi sâu nơi càng sâu hơn

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 2111 . Ngày đăng: 28/09/2017

Hơn 1200 năm trước, tại Đàm Châu Hồ Nam (nay là Trường sa), một hôm, mọi người bỗng phát hiện ở nơi đầu phố có xuất hiện một nhân vật thần bí đầu trọc chân đỏ, xem ông ta cầm một bình bát trong tay dường như là một Hoà thượng.

Thiền điện thoại

Làng Mai.   Xem: 528 . Ngày đăng: 28/06/2017

Lời nói có thể đẹp như châu ngọc, đáng yêu như hoa, và có thể đem lại hạnh phúc cho rất nhiều người. Nhưng thông thường, khi nói chuyện qua điện thoại, chúng ta quá bận rộn, làm chuyện này đến chuyện khác mà không để ý đến lời nói của mình.

Núi xanh không trở ngại mây trắng bay

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 947 . Ngày đăng: 07/06/2017

Thiền sư Tử Ngọc Đạo Thông là một môn đệ thư hương họ Hà xuất thân tại Lô Giang. Vì thế, thừ nho đã đọc được nhiều sách Thánh hiền, viết nhiều thi trù ca phú, mở miệng là chi hồ giả dã. Lúc Ngài mười tuổi, Phụ thân vào kinh dự thi, hội thi Tam Trường tiến sĩ tức đệ.

Tranh chăn trâu Thiền tông

Tâm Minh Ngô Tằng Giao dịch.   Xem: 677 . Ngày đăng: 07/06/2017

Vừa quay đầu nhìn Linh Quang chợt hiện

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 983 . Ngày đăng: 24/05/2017

Hơn 1200 năm trước, đang trong mùa hoa hồng liễu xanh, muôn chim ca hót. Một thư sinh khí thế oai hùng tràn đầy sức sống đang đi vào một trạm nghỉ trên đường ở Giang Nam.

Thực hành thiền, ứng dụng và phổ biến phương pháp giáo dục Phật giáo trong xã hội hiện đại

Sư cô Tiến sĩHằng Liên.   Xem: 672 . Ngày đăng: 12/03/2017

Ngày nay, Thiền – một pháp học của Phật giáo – được phổ biến rộng rãi và đang biến tướng theo nhiều hình thái khác nhau trong xã hội Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung.

Quy Tông Chém Rắn

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 1264 . Ngày đăng: 01/12/2016

Thiền sư Quy Tông Trí Thường, thường kết bạn với Nam Tuyền Phổ Nguyện hành cước. Hai vị này là đồng môn, học vấn lại tương đương, khí chất tương đồng, thấy biết giống nhau, ngay hình dáng cũng có mấy phần tương tợ, lại thêm hai vị đều là người có thần thái kỳ dị riêng có của người đã khai ngộ,

Khế Ngộ Tự Ngã

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 1368 . Ngày đăng: 01/12/2016

Mã Tổ truyền thừa được tám mươi bốn vị Đại tông sư, mỗi mỗi trong số họ đều thấu tỏ trời đất, quát gió gọi mây. Trong số nhiều huynh đệ đó, Ma Cốc Bảo Triệt khâm phục nhất là sư huynh Nam Tuyền Phổ Nguyện

Đ123456C