NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Cáo phó Ni trưởng Nguyện Liên viên tịch

Do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 17h50, ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhằm ngày 22 tháng 9 năm Mậu Tuất, tại Tịnh xá Nhật Huy, TX. Long Khánh, Đồng Nai

Tuyển sinh đại học chuyên ngành Hán Nôm hệ Vừa làm vừa học tại TP. HCM

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp của các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; những thí sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 15 điểm trở lên không nhân hệ số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 gồm các tổ hợp môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt từ 6.0 trở lên, theo nguyên tắc xét tuyển những thí sinh có điểm trung bình cộng từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Xem trang mạng: http://dt.hcmussh.edu.vn/

VIDEO HÔM NAY

Khi Con Vào Đời - Ni sư Thích Nữ Phụng Liên - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Phật Học > Thiền

Thiền Tăng và Thi Tăng

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 604 . Ngày đăng: 19/10/2018

Trong lịch sử phát triển của Thiền tông Trung Quốc có một tập thể đặc thù như thế này. Họ tu thiền được chứng ngộ, lại đem ngọn gió mát mẻ, màu sắc của khói, khí chất măng non của thiền đi vào văn đàn thi ca:

Bảo Phúc bốn lần lừa người

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 72 . Ngày đăng: 04/10/2018

Thiền sư Bảo Phúc Tùng Triển, họ Trần, người Phúc Châu. Năm 15 tuổi, ngài đến núi Tượng Cốt, lễ Thiền sư Tuyết Phong Nghĩa Tồn làm thầy độ cho xuất gia.

Lễ lạy chính mình

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 200 . Ngày đăng: 02/10/2018

Thiền sư Long Hoa Linh Chiếu (870 – 947), nguyên là người Cao Lệ – Hải Đông. Cuộc đời mênh mang như biển lớn, đầy dẫy những điều chưa biết và nghi ngờ.

Giặc là người thân

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 84 . Ngày đăng: 25/09/2018

Thiền sư Bảo Phúc Thanh Khoát vốn là người Phúc Châu, nhỏ nhưng thông minh. Một hôm ngài cùng cha mẹ đến chùa Cổ Sơn Dũng Tuyền ở phía đông thành Phúc Châu thắp hương. Bấy giờ, trụ trì chùa Dũng Tuyền chính là Quốc sư Cổ Sơn Thần Yến.

Tư tưởng yếu chỉ của Thiền tông

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 100 . Ngày đăng: 24/09/2018

Xem tinh thần thực thể tức “Chân Như” (hoặc các nghĩa tương đương Phật tánh, pháp tánh, pháp giới, thực tế…) là bản thể vũ trụ, là sự tồn tại tối cao của vũ trụ, là bản nguyên, là đệ nhất tánh,

Ba phương pháp hành thiền chủ yếu

Giáo sư Minh Chi.   Xem: 119 . Ngày đăng: 21/09/2018

Phương pháp thứ nhất là dùng hơi thở theo dõi hơi thở, không nghĩ gì khác. Phương pháp theo dõi hơi thở ra vào được đức Phật Thích Ca khen ngợi và trực tiếp truyền đạt cho học trò.

Thỏng Tay vào Chợ

Hòa thượng Thích Đức Thắng.   Xem: 108 . Ngày đăng: 19/09/2018

Sau khi chúng ta được các ngài hướng dẫn chỉ bày, và đánh thức mọi trói buộc đã được thể hiện trong cuộc sống của mỗi chúng ta; qua đó vọng tâm phân biệt chấp trước, nó làm chủ tạo ra mọi cái nhìn sai lạc cho mọi hành động, theo đó nghiệp nhân được hình thành,

Vài suy nghĩ về thiền tông Việt Nam

Trần Hồng Liên.   Xem: 1951 . Ngày đăng: 17/09/2018

Trong tiến trình phát triển của Phật giáo Việt Nam, điều mọi người thừa nhận và khẳng định đó là tính chất dân tộc của Phật giáo. Từ ngay trong bản thân Phật giáo, tính tùy thuận đã có.

Thiền

J.Krishnamurti - Minh Tâm dịch.   Xem: 168 . Ngày đăng: 17/09/2018

Tâm thiền là vắng lặng nhưng không phải là sự yên lặng mà tư tưởng có thể nhận thức được. Thiền không phải là cái vắng lặng của một buổi tối

Tư tưởng thiền học qua chí nguyện lập đạo và hoằng hóa của Tổ sư Minh Đăng Quang

Hòa thượng Giác Toàn.   Xem: 2872 . Ngày đăng: 04/09/2018

Giác ngộ cuộc đời vốn dĩ “Bất tịnh, vô thường, khổ não, vô ngã” Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni khi còn là Thái tử Tất Đạt Đa, trước khi quyết định đi xuất gia, ngài đã đi dạo bốn cửa thành, tự mình quan sát thấy rõ nỗi khổ, sự biến dịch của già, bệnh, chết và hình ảnh của vị đạo sĩ;

Ngồi rách bồ đoàn

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 460 . Ngày đăng: 04/09/2018

Thiền sư Trường Khánh Huệ Lăng, vốn là người Diêm Quan - Hàng Châu (nay là huyện Hải Ninh). Thiếu niên họ Tôn này bẩm tánh thuần phác, đạm bạc tuổi chỉ mới 13 đã đến chùa Thông Huyền ở Tô Châu thế phát xuất gia, làm một tiểu Sa di

Thiền ngộ (Phần 3)

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 188 . Ngày đăng: 04/09/2018

Mã Tổ truyền thừa được tám mươi bốn vị Đại tông sư, mỗi mỗi trong số họ đều thấu tỏ trời đất, quát gió gọi mây. Trong số nhiều huynh đệ đó, Ma Cốc Bảo Triệt khâm phục nhất là sư huynh Nam Tuyền Phổ Nguyện.

Không ai biết ông ta

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 696 . Ngày đăng: 27/01/2018

Thiền sư Chí Nguyên Viên Tịnh ở núi Vân Cái Đàm Châu là pháp tôn của Thiền sư Đạo Ngô Tông Trí, người kế thừa pháp của Thiền sư Thạch Sương Khánh Gia. Sau khi ông xuất gia thọ giới, bắt đầu cuộc sống Vân Du.

Sa Di cao thọ giới

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 860 . Ngày đăng: 27/01/2018

Sa di Cao bẩm sanh dường như là một nhân vật huyền bí, trước nay chưa có ai biết ông từ đâu đến, sẽ đi về đâu, càng không ai biết quê hương của ông ở đâu, sư phụ là ai.

Tay mắt khắp thân

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 536 . Ngày đăng: 20/01/2018

Thiền sư Đạo Ngô Tông Trí, từ nhỏ đã y chỉ với Hòa Thượng Bách Trượng Niết Bàn (trong sử sách Thiền Tông có ghi, Hòa Thượng Bách Trượng Niết Bàn tức là Thiền sư Bách Trượng Duy Chính, vì ngài thường tụng kinh Niết Bàn nên gọi như vậy) xuất gia thọ giáo.

Trăng tròn rồi khuyết

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 612 . Ngày đăng: 20/01/2018

Thiền sư Thạch Thất Thiện Đạo vốn là một cô nhi lang thang khắp nơi chẳng có ai quan tâm, cậu không thương, bà cũng ghét, năm ông mười tuổi, Thiền sư Trường Tư Khoáng gặp ông trên phố, dẫn ông về chùa.

Hạt huyết trong lò lửa

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 496 . Ngày đăng: 30/12/2017

Thiền sư Trường Tư Khoáng ở Đàm Châu Hồ Nam (nay là Trường Sa), hành cước khắp nơi. Năm nọ, ông đến ở Tào Khê ở Thiền Châu lễ bái tháp nhục thân Lục Tổ Huệ Năng trở về, lúc đi qua Nam Nhạc,

Rồng rắn lẫn lộn, Phàm Thánh ở chung

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 576 . Ngày đăng: 30/12/2017

Thiền sư Hoằng Bá Hy Vận là người Phúc Châu, tuổi nhỏ đã xuất gia làm một tiểu sa di. Sau khi thọ giới Ngài bắt đầu ra ngoài vân du. Mục tiêu thứ nhất của Ngài là núi Thiên thai ở Triết Giang.

Lợi ích của Thiền hành

Bình Anson dịch.   Xem: 583 . Ngày đăng: 30/12/2017

Trong các khóa thiền tập của chúng ta, các thiền sinh phải tập chú niệm trong cả bốn tư thế đi, đứng, ngồi, nằm.

Con Trâu Đất - Một Biểu Tượng Độc Đáo của Tuệ Trung

Hòa thượng Thích Đức Thắng.   Xem: 568 . Ngày đăng: 30/12/2017

Hình ảnh biểu tượng con trâu là một hình ảnh cụ thể sống động, đã từng được đức Phật sử dụng trong những ngày cuối cùng để dạy các đệ tử của Ngài; nhằm canh giữ cái tâm của họ, cũng như canh giữ một con trâu.

Đ123456C