NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo thời gian Khóa tu, lễ Tưởng niệm và Phật sự quan trọng trong tháng 3 năm Kỷ Hợi – 2019 của Ni giới Khất sĩ

- Ngày 19 tháng 3: Lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất - Ngày 24 tháng 3: Lễ khánh thành Tịnh xá Ngọc Quang, ấp Thuận An, xã Long Thuận, TX. Gò Công, Tiền Giang

Thông báo Kỳ thi nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Huỳnh Liên, Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, tại Tổ đình Ngọc Phương sẽ tổ chức kỳ thi về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Lễ tưởng niệm lần thứ 32 Ni Trưởng Huỳnh Liên, Đệ nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ - Phật sự online

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Phật Học > Thiền

Vô ngã, Vô ưu

Ni Sư Ayya Khema - Diệu Đạo dịch.   Xem: 336 . Ngày đăng: 07/04/2019

Hẳn là bạn muốn tìm hiểu, nếu không, bạn đã không đọc những dòng này. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Thiền, không phải là việc chúng ta làm khi rảnh rỗi, trái lại Thiền tối cần cho cuộc sống hạnh phúc, an lành của chúng ta.

Lễ lạy chính mình

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 312 . Ngày đăng: 07/04/2019

Thiền sư Long Hoa Linh Chiếu (870 – 947), nguyên là người Cao Lệ – Hải Đông. Cuộc đời mênh mang như biển lớn, đầy dẫy những điều chưa biết và nghi ngờ.

Ngồi rách bồ đoàn

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 240 . Ngày đăng: 10/02/2019

Thiền sư Trường Khánh Huệ Lăng, vốn là người Diêm Quan - Hàng Châu (nay là huyện Hải Ninh). Thiếu niên họ Tôn này bẩm tánh thuần phác, đạm bạc tuổi chỉ mới 13 đã đến chùa Thông Huyền ở Tô Châu thế phát xuất gia, làm một tiểu Sa di.

Trí tuệ tối cao

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 544 . Ngày đăng: 01/01/2019

Giáo nghĩa cơ bản của Phật giáo là : đời người vô thường, đầy dẫy khổ đau, chỉ có tin tưởng Phật giáo, nỗ lực tu hành, mới có thể thoát khỏi khổ đau một cách triệt để, tiến vào cảnh giới Niết bàn.

Bảo Phúc bốn lần lừa người

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 356 . Ngày đăng: 28/12/2018

Thiền sư Bảo Phúc Tùng Triển, họ Trần, người Phúc Châu. Năm 15 tuổi, ngài đến núi Tượng Cốt, lễ Thiền sư Tuyết Phong Nghĩa Tồn làm thầy độ cho xuất gia.

Thiền tăng và Thi tăng

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 292 . Ngày đăng: 19/12/2018

Trong lịch sử phát triển của Thiền tông Trung Quốc có một tập thể đặc thù như thế này. Họ tu thiền được chứng ngộ, lại đem ngọn gió mát mẻ, màu sắc của khói, khí chất măng non của thiền đi vào văn đàn thi ca:

Gọi cái gì là vạn tượng

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 604 . Ngày đăng: 11/12/2018

Thiền sư Long Tế Thiệu Tu, nguyên xuất gia với Thiền sư Huệ Lăng tại chùa Trường Khánh tỉnh Phúc Châu. Năm nọ, một tỳ kheo trẻ từ Triết Giang vân du đến chùa Trường Khánh xin ngủ nhờ.

Thiền Sư Huyền Quang và Bước Tiến Tâm-Linh

Hòa thượng Thích Đức Thắng.   Xem: 1970 . Ngày đăng: 11/12/2018

Không phải ngẩu-nhiên ngài Huyền Quang trở thành tổ thứ ba trong Thiền Trúc Lâm Yên-Tử Việt-Nam, mà ngài phải trải qua một kinh nghiệm kỷ-luật tâm-linh nào đó, được thể hiện qua truyền trao tâm ấn giữa thầy và trò, như sử đã ghi lại về phương diện kế thừa,

Trần Nhân Tông với Thiền phái Trúc Lâm

Thích Thông Phương.   Xem: 1807 . Ngày đăng: 11/12/2018

Nghiên cứu đạo Phật Việt Nam chúng ta thấy rất rõ, thời Trần nổi bật những ông vua Phật tử đáng kính. Vua Trần Thái Tông, nhìn với cặp mắt nhà Thiền có thể nói Ngài là một ông Vua Thiền sư.

Yếu Chỉ Tham Thiền

Thiền Sư Hư Vân - Thích Hồng Nhơn dịch.   Xem: 320 . Ngày đăng: 19/11/2018

Mục đích của tham thiền là để minh tâm kiến tánh, tựu trung nhằm dứt bỏ vọng niệm ô nhiễm trong tự tâm, thấy chắc thực mặt mủi của tự tánh. Ô nhiễm là những phần vọng tưởng, chấp trước, tự tánh là phần đức tướng, trí huệ của Như Lai.

Thiền Tăng và Thi Tăng

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 864 . Ngày đăng: 19/10/2018

Trong lịch sử phát triển của Thiền tông Trung Quốc có một tập thể đặc thù như thế này. Họ tu thiền được chứng ngộ, lại đem ngọn gió mát mẻ, màu sắc của khói, khí chất măng non của thiền đi vào văn đàn thi ca:

Bảo Phúc bốn lần lừa người

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 368 . Ngày đăng: 04/10/2018

Thiền sư Bảo Phúc Tùng Triển, họ Trần, người Phúc Châu. Năm 15 tuổi, ngài đến núi Tượng Cốt, lễ Thiền sư Tuyết Phong Nghĩa Tồn làm thầy độ cho xuất gia.

Lễ lạy chính mình

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 472 . Ngày đăng: 02/10/2018

Thiền sư Long Hoa Linh Chiếu (870 – 947), nguyên là người Cao Lệ – Hải Đông. Cuộc đời mênh mang như biển lớn, đầy dẫy những điều chưa biết và nghi ngờ.

Giặc là người thân

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 456 . Ngày đăng: 25/09/2018

Thiền sư Bảo Phúc Thanh Khoát vốn là người Phúc Châu, nhỏ nhưng thông minh. Một hôm ngài cùng cha mẹ đến chùa Cổ Sơn Dũng Tuyền ở phía đông thành Phúc Châu thắp hương. Bấy giờ, trụ trì chùa Dũng Tuyền chính là Quốc sư Cổ Sơn Thần Yến.

Tư tưởng yếu chỉ của Thiền tông

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 356 . Ngày đăng: 24/09/2018

Xem tinh thần thực thể tức “Chân Như” (hoặc các nghĩa tương đương Phật tánh, pháp tánh, pháp giới, thực tế…) là bản thể vũ trụ, là sự tồn tại tối cao của vũ trụ, là bản nguyên, là đệ nhất tánh,

Ba phương pháp hành thiền chủ yếu

Giáo sư Minh Chi.   Xem: 367 . Ngày đăng: 21/09/2018

Phương pháp thứ nhất là dùng hơi thở theo dõi hơi thở, không nghĩ gì khác. Phương pháp theo dõi hơi thở ra vào được đức Phật Thích Ca khen ngợi và trực tiếp truyền đạt cho học trò.

Thỏng Tay vào Chợ

Hòa thượng Thích Đức Thắng.   Xem: 336 . Ngày đăng: 19/09/2018

Sau khi chúng ta được các ngài hướng dẫn chỉ bày, và đánh thức mọi trói buộc đã được thể hiện trong cuộc sống của mỗi chúng ta; qua đó vọng tâm phân biệt chấp trước, nó làm chủ tạo ra mọi cái nhìn sai lạc cho mọi hành động, theo đó nghiệp nhân được hình thành,

Vài suy nghĩ về thiền tông Việt Nam

Trần Hồng Liên.   Xem: 2419 . Ngày đăng: 17/09/2018

Trong tiến trình phát triển của Phật giáo Việt Nam, điều mọi người thừa nhận và khẳng định đó là tính chất dân tộc của Phật giáo. Từ ngay trong bản thân Phật giáo, tính tùy thuận đã có.

Thiền

J.Krishnamurti - Minh Tâm dịch.   Xem: 568 . Ngày đăng: 17/09/2018

Tâm thiền là vắng lặng nhưng không phải là sự yên lặng mà tư tưởng có thể nhận thức được. Thiền không phải là cái vắng lặng của một buổi tối

Tư tưởng thiền học qua chí nguyện lập đạo và hoằng hóa của Tổ sư Minh Đăng Quang

Hòa thượng Giác Toàn.   Xem: 3268 . Ngày đăng: 04/09/2018

Giác ngộ cuộc đời vốn dĩ “Bất tịnh, vô thường, khổ não, vô ngã” Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni khi còn là Thái tử Tất Đạt Đa, trước khi quyết định đi xuất gia, ngài đã đi dạo bốn cửa thành, tự mình quan sát thấy rõ nỗi khổ, sự biến dịch của già, bệnh, chết và hình ảnh của vị đạo sĩ;

Đ123456C