NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo mời cộng tác viết bài ĐUỐC SEN mùa VU LAN 2019

Đuốc Sen – Đặc san của Hệ phái Khất sĩ, là nơi nói lên quan điểm của người con Phật về các vấn đề văn hóa, giáo dục, hoằng pháp, tâm linh, tu tập… Ngoài ra, đây là kênh của người con Khất sĩ thể hiện nhận thức về nội hàm bộ Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang.

Thông báo thời gian Khóa tu, lễ Tưởng niệm và Phật sự quan trọng trong tháng 3 năm Kỷ Hợi – 2019 của Ni giới Khất sĩ

- Ngày 19 tháng 3: Lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất - Ngày 24 tháng 3: Lễ khánh thành Tịnh xá Ngọc Quang, ấp Thuận An, xã Long Thuận, TX. Gò Công, Tiền Giang

Thông báo Kỳ thi nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Huỳnh Liên, Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, tại Tổ đình Ngọc Phương sẽ tổ chức kỳ thi về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

VIDEO HÔM NAY

Thành tựu của sự nghe Pháp - Hòa thượng Giác Giới

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > PG Việt Nam > Sự kiện

TP.HCM: Khai giảng chương trình đào tạo tiến sĩ Phật học

Tác giả: Quảng Hậu.  
Lượt xem: 718 . Ngày đăng: 17/04/2019In ấn

 

TP.HCM: Khai giảng chương trình đào tạo tiến sĩ Phật học

 

 

Tin, ảnh: Quảng Hậu

 

Chiều 12-4, tại giảng đường Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Hội đồng Điều hành, Phòng Đào tạo sau đại học đã khai giảng chương trình đào tạo tiến sĩ khóa I cho 8 nghiên cứu sinh vượt qua kỳ xét đề cương và chấp nhận Giáo sư hướng dẫn, để tiếp tục nghiên cứu và hoàn thành luận án trong tương lai.

 

HV01.JPG
HT.Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc

 

Quang lâm chứng minh và tham dự có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư, Phó trưởng ban Thường trực ban Giáo dục Phật giáo T.Ư; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực học viện; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II T.Ư; HT.Thích Bửu Chánh, TT.Thích Tâm Đức, TT.Thích Viên Trí, TT.Thích Phước Đạt - đồng Phó Viện trưởng học viện; TT.Thích Quang Thạnh, Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành học viện; TT.Thích Đồng Văn, Trưởng phòng Đào tạo sau đại học; PGS.TS.Trần Hồng Liên, PGS.TS.Đỗ Thị Thu Vân - giảng viên thỉnh giảng của học viện cùng chư tôn đức Hội đồng khoa, Phòng Sau đại học và các nghiên cứu sinh, học viên tham dự.

Phát biểu khai mạc HT.Thích Giác Toàn cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sau khi thành lập đã quan tâm đến viêc đào tạo con người để kế thừa và gánh vác trọng trách phát triển Giáo hội. Bốn học viện, các trường cao đẳng và trung cấp đã minh chứng cho sự phát triển của Phật giáo trong thời đại hội nhập hiện nay.

Hòa thượng cho biết, từ năm 2014, Chính phủ đã chấp nhận cho các Học viện Phật giáo được đào tạo thí điểm thạc sĩ và đến năm 2018 là cấp bậc tiến sĩ. Qua đợt tuyển sinh lần đầu có 8 nghiên cứu sinh đã hoàn thành đề cương luận án, được hội đồng khoa học thông qua.

“Hy vọng những nhân tố tiền đề này, đội ngũ trí thức Phật giáo được đào tạo môi trường trong nước ngày một phát triển hơn”, Hòa thượng Phó Viện trưởng Thường trực chia sẻ.

 

HV02.JPG
HĐTS và Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư tặng hoa chúc mừng

 

HV04.JPG
TT.Thích Đồng Văn báo cáo công tác xét tuyển

 

Báo cáo công tác chấm đề cương luận án, TT.Thích Đồng Văn cho biết, với tâm đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ cho Giáo hội trong tương lai của Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng Học viện, Hội đồng xét duyệt đề cương luận án được thành lập gồm chư vị Giáo sư, Tiến sĩ của Học viện và các trường đại học đã được thỉnh mời tham gia.

Theo đó, 10 nghiên cứu sinh đã trình đề cương luận án và được Hội đồng thông qua 8 còn 2 chưa đạt yêu cầu. 

Về quy trình đào tạo, Thượng tọa Đồng Văn cho biết, thời gian tối thiểu là 3 năm và tối đa là 6 năm theo các khung và quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Học viện, với 90 tín chỉ phải hoàn thành.

 

HV05.JPG
TT.Thích Quang Thạnh đọc quyết định chấp thuận của Hội đồng Điều hành học viện
về việc Nghiên cứu sinh và Giáo sư hướng dẫn các luận án

 

HV08.jpg

 

Ban đạo từ cho buổi lễ, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng chúc mừng các nghiên cứu sinh vượt qua kỳ xét tuyển. Theo ngài, đây chỉ là bước đầu cho quá trình học tập và nghiên cứu nghiêm túc trong tương lai. Đức Trưởng lão Hòa thượng nhắc các nghiên cứu sinh cần phải trau dồi kiến thức chuyên môn, các ngoại ngữ để có thể so sánh đối chiếu, giúp việc nghiên có chiều sâu hơn.

Trưởng lão cũng khuyến tấn các nghiên cứu sinh, nên tìm tòi phát hiện những điểm mới, khai thác những điều đặc biệt chưa ai làm, giúp luận án của mình có giá trị về học thuật cũng như chiều sâu về nghiên cứu, để giới chuyên gia và học thuật trong đạo cũng như ngoài đời chấp nhận - thì bằng tiến sĩ của mình mới thực sự có giá trị, năng lực cá nhân được thừa nhận và đưa uy tín học viện cũng được nâng lên.

 

HV06.jpg

 

HV07.jpg
HT.Thích Thiện Pháp trao quyết định đến 8 nghiên cứu sinh

 

Tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Pháp đã trao quyết định đến các nghiên cứu sinh, về những đề tài luận án đã được hội đồng xét duyệt thông qua. Trên nền tảng đó tiếp tục nghiên cứu để phát triển, cũng như phát hiện thêm những vấn đề mới trong các nghiên cứu.

 

HV11.JPG

Chư tôn đức chụp hình lưu niệm với các nghiên cứu sinh

 

HĐTS và Ban Giáo dục Phật giáo đã tặng hoa chúc mừng cho lễ khai giảng chương trình đào tạo tiến sĩ khóa I của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

 

-----ooOoo----- 

Nguồn: daophatkhatsi.vn 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC