NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Kỳ thi nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Huỳnh Liên, Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, tại Tổ đình Ngọc Phương sẽ tổ chức kỳ thi về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

VIDEO HÔM NAY

12 Lời Nguyện Của Phật Dược Sư - HT. Thích Giác Toàn - Hòa thượng Giác Toàn

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > PG Việt Nam > Sự kiện

TP.HCM: Họp triển khai việc tổ chức Đại giới đàn Trí Tịnh

Tác giả: Pháp Đăng.  
Lượt xem: 2318 . Ngày đăng: 19/03/2018In ấn

 

TP.HCM: Họp triển khai việc tổ chức Đại giới đàn Trí Tịnh

 

GNO - Nhằm thực hiện công tác Phật sự năm 2018, sáng nay, 19-3, Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã tổ chức cuộc họp mở rộng triển khai kế hoạch tổ chức Đại giới đàn Trí Tịnh PL.2561 - DL.2018. 
 

Daigioidan (3).jpg
Quang cảnh cuộc họp triển khai kế hoạch "Đại giới đàn Trí Tịnh"


Cuộc họp dưới sự chủ trì của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP.HCM. Cuộc họp còn có sự tham dự của chư tôn đức Ban Thường trực BTS, và Trưởng các BTS Phật giáo 24 quận huyện. 

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Trí Quảng cho biết: “Thực hiện tinh thần của chương trình hoạt động Phật sự năm 2018 và cuộc họp của Thường trực BTS đầu năm, BTS sẽ tổ chức Đại giới đàn cho các vị Tăng Ni thọ giới tu học. Trong cuộc họp trước đây, chúng ta đã quyết định chọn tôn hiệu giới đàn lần này là “Đại giới đàn Trí Tịnh”. Hôm nay, chư tôn đức trong Thường trực BTS TP và 24 quận huyện sẽ cùng nhau thảo luận và thống nhất kế hoạch tổ chức Đại giới đàn sắp đến. Vì chúng ta quyết định chọn thời gian tổ chức Đại giới đàn trước Phật đản và An cư, để các giới tử sau khi thọ giới sẽ nhập hạ an cư tập trung 3 tháng, sau khi thọ giới họ sẽ có một tuổi hạ; nên thời gian còn rất ngắn, công việc gấp rút. Tôi mong rằng chư tôn đức sẽ đóng góp ý kiến cho công tác chuẩn bị này để có một Đại giới đàn thành tựu”.
 

Daigioidan (4).jpg
HT.Thích Trí Quảng phát biểu khai mạc


TT.Thích Thiện Quý, Phó BTS kiêm Chánh thư ký BTS đã trình qua kế hoạch tổ chức Đại giới đàn Trí Tịnh PL.2561 - DL.2018 của GHPGVN TP.HCM. Theo đó, Đại giới đàn Trí Tịnh sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 12-5 (nhằm 22 đến 27-3-Mậu Tuất). Ban Thường trực BTS đã có công văn gửi HĐTS xin phép tổ chức Đại giới đàn và đã được sự chấp thuận của Ban Thường trực HĐTS cũng như Ban Tăng sự T.Ư. 

BTS cung thỉnh Ban chứng minh và Ban tổ chức giới đàn. Ban Tổ chức do HT.Thích Trí Quảng là Trưởng ban, các vị Phó BTS là các Phó BTC. Đồng thời, dự kiến các Tiểu ban phục vụ cho công tác tổ chức Đại giới đàn: nội dung, tiếp tân, trần thiết, nghi lễ, xướng ngôn, thông tin-truyền thông-báo đài, trật tự, in ấn tài liệu, liên lac-thư tín, âm thanh-ánh sáng, ẩm thực-trà nước và y tế. 

Đại giới đàn sẽ khai mạc tại trụ sở GHPGVN TP.HCM, Việt Nam Quốc Tự. Sau đó các giới tử sẽ về thọ giới tại các giới trường. Giới đàn năm nay sẽ có 7 địa điểm truyền giới, gồm các giới trường: Việt Nam Quốc Tự cho giới tử Tăng (Tỳ-kheo và Sa-di), chùa Từ Nghiêm cho giới tử Tỳ-kheo-ni (Bắc tông), chùa Dược sư cho giới tử Thức-xoa-ma-na (Bắc tông), chùa Huê Lâm cho giới tử Sa-di-ni (Bắc tông), Tịnh xá Trung Tâm cho giới Tăng Khất sĩ (Tỳ-kheo và Sa-di), Tịnh xá Ngọc Phương cho giới tử Ni (Khất sĩ) và chùa Bửu Quang cho giới tử Nam tông Kinh. 

Tại cuộc họp, chư tôn đức cũng đã đóng góp ý kiến cho việc tổ chức Đại giới đàn như: cung thỉnh Thập sư cho các đàn giới; công tác trật tự, quản giới tử; nội dung khảo hạch, ôn tập cho giới tử; đề thi và cách thức thi; tụng luật, cách xếp danh sách tấn đàn; ban giám khảo… 

Chư tôn đức tham dự đã phát biểu nhiều ý kiến xây dựng nhằm hoàn thiện về công việc tổ chức, thực hiện nhằm bảo đảm cho việc truyền giới - thọ giới được diễn ra chu toàn, thanh tịnh. 

Đại diện Ni giới đã đưa ra ý kiến về vấn đề danh sách sắp xếp tấn đàn rút kinh nghiệm tại giới đàn năm 2015. Chư tôn đức Tăng các hệ phái Nam tông, Khất sĩ cũng đã góp ý theo đặc thù tôn trọng biệt truyền trong sự thống nhất chung của ngôi nhà GHPGVN. Theo đó, các giới tử sẽ phải thi khảo hạch chung theo hình thức trắc nghiệm. Chỉ những giới tử đủ điểm khảo hạch quy định mới đủ điều kiện nhập Đại giới đàn thọ giới. Sau đó, các giới tử sẽ tiếp tục thi tụng luật trường hàng để có điểm cộng thêm và điểm thi trước đó. Dựa trên điểm tổng mà Ban khảo hạch sẽ xếp danh sách tấn đàn và có phần thưởng sách tấn.

Cũng tại phiên họp, Hòa thượng Trưởng BTS cũng đề nghị báo cáo công tác xây dựng tòa tháp đang được xây dựng tại Việt Nam Quốc Tự. TT.Thích Thanh Phong đã báo cáo tiến độ xây dựng đến chư tôn đức BTS. Thượng tọa cho biết hiện tại ngôi bảo tháp đang xây dựng đến tầng thứ 13, cũng là tầng cuối cùng. 
 

ADaigioidan (19).jpg
TT.Thích Thanh Phong báo cáo tiến trình xây dựng bảo tháp Việt Nam Quốc Tự


Theo dự kiến ban đầu sẽ cất nóc vào ngày Đức Phật xuất gia (mùng 8 tháng 2), tuy nhiên tiến độ hoàn thiện nóc tháp bằng đồng và phần bê tông nóc tháp chưa hoàn thiện nên dự kiến sẽ phải dời ngày lại đến ngày vía Bồ-tát Quán Thế Âm (19.2). Các hạng mục khác tại tầng hầm đang được hoàn thiện.

Một số hình ảnh tại phiên họp:
 

ADaigioidan (6).jpg
Chư tôn đức tham dự phiên họp

ADaigioidan (7).jpg
TT.Thích Thiện Quý trình bày kế hoạch tổ chức Đại giới đàn

ADaigioidan (14).jpg
HT.Thích Minh Thông phát biểu

ADaigioidan (10).jpg
HT.Thích Huệ Văn đề cử nhân sự Tiểu ban trần thiết

ADaigioidan (8).jpg
TT.Thích Nhật Từ góp ý kiến phần thi khảo hạch giới tử

ADaigioidan (9).jpg
Hòa thượng Trưởng BTS điều phối ý kiến và biểu quyết

ADaigioidan (12).jpg
Chư tôn đức biểu quyết

ADaigioidan (11).jpg
TT.Thích Quang Thạnh đúc kết ý kiến chỉ đạo Tiểu ban Nội dung của Hòa thượng Trưởng BTS

ADaigioidan (16).jpg
HT.Minh Giác trình bày việc thọ giới biệt truyền của Phật giáo Nam tông

ADaigioidan (17).jpg
TT.Thích Giác Pháp đóng góp ý kiến phần thi khảo hạch chung cho các giới tử

ADaigioidan (13).jpg
NT.Thích nữ Như Thảo trình bày những vướng mắc về việc tấn đàn dựa theo điểm thi kiến thức hay tụng luật

ADaigioidan (15).jpg
Hòa thượng Trưởng BTS đúc kết nội dung buổi họp

 

Tin: Pháp Đăng
Ảnh: Bảo Toàn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC