NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Cáo phó Ni trưởng Nguyện Liên viên tịch

Do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 17h50, ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhằm ngày 22 tháng 9 năm Mậu Tuất, tại Tịnh xá Nhật Huy, TX. Long Khánh, Đồng Nai

Tuyển sinh đại học chuyên ngành Hán Nôm hệ Vừa làm vừa học tại TP. HCM

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp của các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; những thí sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 15 điểm trở lên không nhân hệ số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 gồm các tổ hợp môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt từ 6.0 trở lên, theo nguyên tắc xét tuyển những thí sinh có điểm trung bình cộng từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Xem trang mạng: http://dt.hcmussh.edu.vn/

VIDEO HÔM NAY

Khi Con Vào Đời - Ni sư Thích Nữ Phụng Liên - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > PG Việt Nam > Sự kiện

Dấu ấn ngày đầu tại khóa tu xuất gia II và khóa tu an lạc 18

Tác giả: Thích nữ Nhuận Bình.  
Lượt xem: 662 . Ngày đăng: 05/05/2017In ấn

 

Dấu ấn ngày đầu tại khóa tu xuất gia II và khóa tu an lạc 18

  01/05/2017 08:22:00
 

Thích Nữ Nhuận Bình

 
 
image
 

Ngày 30/4/2017, ngày tu tập đầu tiên tại khóa tu xuất gia gieo duyên II và ngày an lạc 18 tại chùa Giác Ngộ, số 92, Nguyễn Chí Thanh, Q.3, TP.HCM được BTC sắp xếp thời khóa tu học logic cho hơn 700 hành giả về tham dự.Chương trình tụng kinh, tọa thiền được bắt đầu từ lúc 4h00 sáng do tăng đoàn chùa Giác Ngộ hướng dẫn. Mở đầu thời khóa học tập giáo lý và lắng nghe chánh pháp là thời thuyết giảng của TT. Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ, trưởng BTC khóa tu với đề tài: “Vượt qua bệnh tự mãn”.

       Đúng 9h00 sáng, chương trình được tiếp tục với sự chia sẻ của GS. Lê Tự Hỷ, nhà nghiên cứu về Phạn văn (Sankrit) của đạo Phật. Giáo sư năm nay 77 tuổi, phát tâm quy y Tam bảo từ năm 1960. Thầy bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về Phật học từ năm 2000, tính đến nay đã trải qua 17 năm. Thành quả sau những năm nghiên cứu Phật học, giáo sư đã cho ra đời 4 quyển sách “Tự học tiếng Sankrit” dài 300 trang. Giáo sư còn viết các cuốn như: “Thần chú trong Phật giáo”. Đây là quyển sách nghiên cứu chuyên sâu về thần chú có nguồn gốc từ tiếng Sankrit. Và cuốn sách về cuộc đời của Đại đế Asoka. Bên cạnh đó, giáo sư là tác giả của nhiều bài nghiên cứu được đăng tải trong các tạp chí, sách hội thảo trong và ngoài nước. Tuy xuất thân là một giảng viên toán học, nhưng thầy rất đam mê nghiên cứu về Phật học.
       Giáo sư đến với khóa tu và giao lưu cùng hội chúng chủ đề: “Cuộc đời của Đại đế Asoka”. Thầy cho biết: “Asoka còn được gọi là A Dục, nghĩa là không ưu phiền, là vô ưu. Asoka còn mang nghĩa của một loài hoa - hoa vô ưu. Đối với vua A Dục, thế giới sẽ hòa bình nếu con người biết tu theo Phật pháp. Con người sẽ hạnh phúc nếu biết thực tập và nương tựa vào Tam bảo. Ông đã áp dụng giáo lý đạo Phật trong quá trình cai trị đất nước, giúp dân sống đạo đức, hướng thiện, hướng thượng. Cấm hành hạ và giết hại súc vật, ban chiếu chỉ cho đào nhiều giếng nước và trồng nhiều cây xanh, mở nhiều trạm chữa bệnh giúp đỡ dân nghèo.
       Cuộc đời của đại đế Asoka để lại dấu ấn đáng nhớ với hai sự kiện trọng đại. Đó là một A Dục vương tàn ác, bạo ngược, là vị vua thiện chiến giết người không gớm tay. Và một A Dục vương tu nhân tích đức, thương dân như con ruột của mình khi đã trở thành Phật tử. Nhờ giác ngộ giáo lý đạo Phật, nhờ vào sự hộ trì Tam bảo và hết lòng phục hưng đất nước, tên của ông được vang danh trên bầu trời Ấn Độ. Những đóng góp ông để lại cho Phật pháp, cho Ấn Độ và cuộc đời vô cùng lớn lao.
Nói đến sự đóng góp của ông thì rất nhiều. Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là những cột mốc lớn như việc hộ trì kết tập kinh điển, gửi các phái đoàn truyền giáo ra nước ngoài, trong đó có cả con trai (hoàng tử) và con gái (công chúa) của ông. Suốt thời gian trị vì đất nước, ông cho xây dựng nhiều chùa, tháp, nhiều Tịnh xá và hết lòng bảo hộ chư tăng. Ông cũng đích thân đến hành hương, chiêm bái các Thánh tích, bao gồm tất cả những nơi có bước chân đức Phật du hóa. Và sau mỗi cuộc chiêm bái, ông đã khắc vào các trụ đá về các sự kiện trong cuộc đời đức Phật. Cũng nhờ việc làm ý nghĩa này của ông, nhiều thế kỷ sau các nhà khảo cổ học đã tìm ra nguồn gốc của đạo Phật, những nơi đức Phật và chư tăng từng hoằng hóa…
Buổi chia sẻ của giáo sư đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các hành giả tu tập. Đó là một vị vua Phật tử, một vị hộ pháp đắc lực của đạo Phật. Chính nhờ sự hỗ trợ trong việc hoằng dương chánh pháp của vua, mà kinh điển Phật giáo ngày nay vẫn còn tồn tại mặc dù Phật giáo đã bị tàn lụi tại nơi sanh ra nó. Chư hành giả biết thêm về cuộc đời và những đóng góp của vua A Dục, đồng nghĩa với việc mỗi người hãy tự phát nguyện hộ trì Tam bảo, cùng tăng già làm cho Phật pháp xương minh.
       Thời khóa tu học buổi chiều được bắt đầu từ lúc 13h00. Tăng đoàn chùa Giác Ngộ đã hướng dẫn chư hành giả thực tập thiền tọa trong chánh niệm. Tiếp đến là thời gian vấn đáp do TT. Thích Nhật Từ chủ trì. Buổi vấn đáp diễn ra sôi nổi với rất nhiều câu hỏi lý thú, xoay quanh các vấn đề tu tập, giáo lý cũng như những vướng mắc trong đời sống thường nhật. Bằng kinh nghiệm của một giảng sư thâm niên, Thượng tọa đã giúp chư hành giả giải quyết những nghi vấn trong lòng một cách triệt để. Kết thúc thời pháp đàm là những tràng pháo tay giòn giả, mọi người thể hiện sự hoan hỷ khi đã giải quyết trọn vẹn những nghi vấn trong lòng.
       Chương trình tu tập sau cùng được tiếp tục với thời kinh chiều, thời kinh tối, không gian thiền trà gần gủi với những sẻ chia ấm tình đạo vị của chư tăng với quý vị Phật tử đang tu tập tại chùa. Thời khóa cuối cùng trong ngày là giờ thực tập thiền tọa. Giúp các hành giả có cơ hội trải nghiệm đời sống xuất gia, cân bằng thân tâm, trở về với chính con người thuần thiện vốn có. Ngày tu tập đầu tiên đã khép lại trong tinh thần hoan hỷ của các hành giả lần đầu tiên trong đời được trải nghiệm đời sống xuất gia.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

---oo0oo---

Nguồn; Đạo Phật Ngày Nay

Ý KIẾN BẠN ĐỌC