NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Kỳ thi nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Huỳnh Liên, Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, tại Tổ đình Ngọc Phương sẽ tổ chức kỳ thi về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

VIDEO HÔM NAY

12 Lời Nguyện Của Phật Dược Sư - HT. Thích Giác Toàn - Hòa thượng Giác Toàn

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Đức Phật > Phật Đản

Ấn tượng Vesak Liên Hiệp Quốc 2015 tại Thái Lan

Tác giả: Nhuận Tú.  
Lượt xem: 23534 . Ngày đăng: 12/06/2015In ấn

Ấn tượng Vesak Liên Hiệp Quốc 2015 tại Thái Lan

 

GN - Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2015 đã được tổ chức trọng thể và thành công trong ba ngày từ 28 đến 30-5-2015 tại Thái Lan vừa qua nhằm tôn vinh và kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật đó là Đản sanh, Thành đạo và nhập Niết-bàn. 

Đến tham dự Đại lễ có hơn 5.000 đại biểu, trong đó có hơn 1.500 đại biểu quốc tế đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 3.500 đại biểu nước chủ nhà Thái Lan. Đại lễ đã khép lại sau nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa, ít nhiều đã để lại trong tâm tư các đại biểu những cảm xúc và ấn tượng khó phai.

 

Chum anh tai tru so LHQ (9).JPG
Ngày làm việc Đại lễ Vesak 2015 tại Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc - Bangkok
 
Đại lễ năm nay với chủ đề “Phật giáo và khủng hoảng toàn cầu” là lần thứ 12 Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc được diễn ra và đây là lần thứ 10 Thái Lan vinh dự là nước đăng cai tổ chức. Hai kỳ Vesak còn lại được tổ chức tại Việt Nam lần lượt vào các năm 2008 và 2014.

Mặc dù đây là lần thứ mười đăng cai, mọi hoạt động của sự kiện quốc tế đã đi vào quỹ đạo và mọi người từ Ban Tổ chức đến nhân viên, tình nguyện viên cũng đã thuần thục với công việc, nhưng không vì thế mà nước chủ nhà Thái Lan chủ quan. Tất cả đều được chuẩn bị chu đáo đến từng chi tiết nhỏ từ nhiều tháng trước khi Đại lễ được diễn ra.

Cũng như mọi năm, Đại lễ chính thức diễn ra với 3 ngày làm việc gồm các hoạt động chính như hội thảo, hội nghị, tụng kinh, cầu nguyện, hoa đăng, trình diễn văn nghệ,… Ngày thứ nhất và thứ hai diễn ra tại Trường Đại học Phật giáo Mahachulalongkornrajavidyalaya (MCU, Wang Noi, Ayutthaya). Ngày cuối cùng sẽ là ngày làm việc tại Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan (Bangkok) và tại Công viên Phật giáo Buddhamonthon (Nakhon Pathom).

 

Khai mac Vesak 2015 (10).JPG
Trưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Maharatchamangkalacharn, 
Quyền Tăng thống PG Thái Lan quang lâm, thăm hỏi các phái đoàn quốc tế

 

Ấn tượng đầu tiên về Vesak Liên Hiệp Quốc 2015 tại Thái Lan là công tác truyền thông - thông tin. Ngoài MCU Tivi, kênh truyền hình của Đại học MCU, là kênh thông tin chính thức của Vesak 2015, còn có rất nhiều kênh truyền hình, truyền thanh, báo đài tại Thái Lan và quốc tế đến tham dự và đưa tin cho Đại lễ. 

Theo Ban Tổ chức, trong số các đoàn đại biểu quốc tế đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Đại lễ thì có đến 40 % các đoàn có phóng viên, cộng tác viên riêng đến theo dõi và đưa tin phục vụ Tăng Ni Phật tử nước nhà. Trong đó phải kể đến các quốc gia có đội ngũ phóng viên gởi tới đông đủ nhất là Singapore, Trung Quốc, và đặc biệt là các nước láng giềng Thái Lan gọi tắt là CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam). Riêng về đoàn GHPGVN, Truyền hình An Viên và Báo Giác Ngộ cũng đã chính thức tham dự đưa tin.

Chia sẻ về sự thành công trong công tác tổ chức Đại lễ, cụ thể là công tác truyền thông, ông Sommai Subhasit, thành viên Ban Tổ chức Vesak 2015, Tổng Biên tập MCU Tivi, cho biết: “Đây là vinh hạnh to lớn nhưng cũng là một trách nhiệm nặng nề khi là nước đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak 2015, một sự kiện lớn và quan trọng mang tầm quốc tế. Chúng tôi cũng rất vui và lấy làm tự hào khi tổ chức rất thành công Vesak năm nay cũng như các kỳ Vesak trước. Nói một cách chân tình, bí quyết mang lại sự thành công của Đại lễ thực ra là… không có bí quyết gì. Có chăng chính là sự nhiệt thành, vô tư của tất cả đội ngũ nhân viên và tình nguyện viên để dâng lên cúng dường Đức Phật. 

Về phần truyền thông, MCU Tivi chúng tôi rất vinh hạnh là kênh thông tin chính thức của Vesak 2015, đưa tin, truyền hình trực tiếp và phát sóng miễn phí suốt quá trình Đại lễ. Chúng tôi làm việc rất vui vẻ với nhau và liên kết chặt chẽ với các kênh báo đài khác trong tinh thần cộng tác, hòa hợp và sẵn sàng giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các phóng viên báo đài nước bạn tác nghiệp. Tất cả vì sự thành công chung của Đại lễ”. 

 

Cong chua Thai du Vesak (5).JPG
Công chúa Bajrakitiyabha cúng dường chư Tăng

 

Không trống kèn inh ỏi, không lễ nhạc linh đình, không tràng phan lộng lẫy, những nghi thức Phật giáo của Đại lễ được diễn ra thật nhẹ nhàng như hơi thở của người thực tập chánh niệm. Không ngờ, thứ âm thanh vang vọng trong lòng người sâu đậm nhất chính là thứ âm thanh của sự tĩnh lặng.

Góp phần quan trọng cho sự thành công của Đại lễ không thể không kể đến sự đóng góp của các tình nguyện viên, sinh viên quốc tế đang du học tại Thái Lan, đặc biệt là Tăng Ni sinh Trường Đại học MCU. Công việc chính của các tình nguyện viên nước ngoài là đưa đón, hướng dẫn và chăm sóc các đoàn đại biểu quốc tế trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ. Được chính các tình nguyện viên đồng hương tiếp đón và hướng dẫn, các đại biểu quốc tế có cảm giác thật ấm áp và an lòng khi ở nước bạn.

Trong tất cả các kỳ Vesak được tổ chức tại Thái Lan, Tăng Ni sinh Việt Nam đang du học tại Thái đều tích cực tham gia công tác tình nguyện viên phục vụ Đại lễ, chủ yếu vẫn là phụ trách hướng dẫn đoàn GHPGVN. Vô hình trung, nó đã trở thành truyền thống của Tăng Ni sinh Việt Nam tại Thái nói chung và tại MCU nói riêng. Đây là niềm vinh dự và nguồn động viên lớn lao của Tăng Ni sinh xa xứ khi được thân cận chư tôn giáo phẩm, các vị học giả thiện hữu nước nhà nhân sự kiện này. 

Nhiều đại biểu, Phật tử trong đoàn Việt Nam đã không khỏi bồi hồi, xúc động trong giờ phút chia tay quý thầy cô tình nguyện viên để trở về nước sau Đại lễ. Mới gặp gỡ trong vài ngày ngắn ngủi mà đã trở nên thân thiết. Chắc hẳn đây là một trong những kỷ niệm đẹp nhất về Đại lễ.

Một ấn tượng đặc biệt sâu sắc chính là sự giản dị nhưng vô cùng thiêng liêng trong các nghi thức cử hành lễ. Đó là cảm nhận chung của tất cả đại biểu có mặt trong hội trường khi tiếng tụng kinh, niệm Phật được vang lên, khi Công chúa Thái Lan tiến vào hội trường hay khi chờ đợi Đức Trưởng lão Tăng thống Thái Lan quang lâm chứng minh. Tất cả hội trường với hàng ngàn người đều đứng dậy, trang nghiêm chắp tay hướng về Phật đài, chí thành tâm niệm. Không trống kèn inh ỏi, không lễ nhạc linh đình, không tràng phan lộng lẫy, những nghi thức Phật giáo của Đại lễ được diễn ra thật nhẹ nhàng như hơi thở của người thực tập chánh niệm. Không ngờ, thứ âm thanh vang vọng trong lòng người sâu đậm nhất chính là thứ âm thanh của sự tĩnh lặng.

 

Khai mac Vesak 2015 (16).jpg

 

Khai mac Vesak 2015 (15).JPG
Hơn 5.000 đại biểu, trong đó có hơn 1.500 đại biểu quốc tế đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ

 

Những ấn tượng để lại trong người viết cũng như trong lòng các đại biểu về các kỳ Vesak tại Thái Lan không phải là những con số vô hồn, những kỷ lục vô đối, mà là ở tính chặt chẽ, chuyên nghiệp, chu đáo trong khâu tổ chức, sự thân thiện, nhiệt thành của nhân dân Thái và quan trọng hơn chính là sự đơn giản, nhẹ nhàng, nhưng vô cùng trang nghiêm và thiêng liêng của một sự kiện tôn giáo. Chính điều ấy đã toát lên được tinh thần đạo Phật và nét đẹp trong văn hóa Phật giáo. 

Đúng như lời HT. GS.TS Phra Brahmapundit, Viện trưởng MCU, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 12 - 2015 phát biểu trong lễ bế mạc: “Đại lễ Vesak là ngày lễ đặc biệt quan trọng đối với Phật giáo không chỉ vì đó là ngày tưởng niệm Đức Phật, mà đây là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại, làm mới và thực tập những lời dạy của Ngài. Qua Đại lễ này, chúng tôi, đại diện nhân dân Thái cũng mong muốn các bạn bè Phật tử trên thế giới hiểu hơn về đất nước và con người Thái, rằng văn hóa Thái chính là văn hóa Phật giáo. Nó thể hiện sự gắn kết chặt chẽ không thể tách rời giữa Phật giáo và đời sống con người Thái. Đây chính là nét độc đáo của Vesak tại Thái Lan”.

 

Bài: Nhuận Tú 
- Ảnh: Bảo Toàn

 

------oo0oo------

Nguồn: Báo Giác Ngộ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC