NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Cáo phó Ni trưởng Nguyện Liên viên tịch

Do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 17h50, ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhằm ngày 22 tháng 9 năm Mậu Tuất, tại Tịnh xá Nhật Huy, TX. Long Khánh, Đồng Nai

Tuyển sinh đại học chuyên ngành Hán Nôm hệ Vừa làm vừa học tại TP. HCM

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp của các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; những thí sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 15 điểm trở lên không nhân hệ số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 gồm các tổ hợp môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt từ 6.0 trở lên, theo nguyên tắc xét tuyển những thí sinh có điểm trung bình cộng từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Xem trang mạng: http://dt.hcmussh.edu.vn/

VIDEO HÔM NAY

Khi Con Vào Đời - Ni sư Thích Nữ Phụng Liên - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > PG Thế Giới

ASI lên kế hoạch khai quật di tích Phật giáo khu vực Lauriya Areraj

Tác giả: Thường Huyễn.  
Lượt xem: 3197 . Ngày đăng: 24/07/2014In ấn

ASI lên kế hoạch khai quật di tích Phật giáo khu vực Lauriya Areraj

Thường Huyễn chuyển ngữ

PATNA: Sự kiện mới từ khám phá di tích Đản sinh của Đức Phật tại vườn Lâm-tỳ-ni (Lumbini), thuộc miền nam Nepal, gần biên giới Ấn Độ và Nepal tạo tiền đề cho các nhà Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ (ASI) lên kế hoạch quyết định khai quật khảo sát các di tích Phật giáo nổi tiếng trong khu vực Lauriya Areraj, thuộc quận Champaran trong mùa đông năm nay.

Đây là lần đầu tiên ASI khai quật khu di tích này để xác minh rõ tiến trình phát triển nền văn minh văn hóa dân tộc ,đồng thời lần theo dấu chân của Đức Phật trong thời gian Ngài hoằng hóa trên vùng đất Bihar. Nhiều bằng chứng cho thấy rằng, Đức Phật đã từng du hóa ở Rampurva Lauriya Nandagarh thuộc phía Tây Champaran, Lauriya Areraj và Kesariya ở Đông Champaran và Vaishali trong chuyến du hành hướng về Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya).

Ngoài ra, ông BR Mani - Tổng giám đốc, ASI, New Delhi cho biết, một số địa điểm khảo cổ trong khu vực biên giới là những di tích Phật giáo rất quan trọng. Tổng giám đốc Mani trình bày với phóng viên của TOI: “Chúng tôi đã giải phóng mặt bằng để Viện Khảo cổ - Chi nhánh Patna thực hiện công việc khai quật tại Lauriya Areraj”. KC Srivastava - nhà khảo cổ, Đại diện Viện Nghiên cứu Khảo cổ - Chi nhánh Patna, kiêm Quản lý điều hành công việc khai quật cho biết thêm rằng các di tích được đề xuất khai quật cách Motihari, trụ sở huyện Đông Champaran 28 km.

“Chúng tôi dự định bắt đầu công việc khai quật ngay tại ụ đất gần trụ đá Ashoka, Lauriya Areraj giữa tháng mười hai, với mục đích chính là để xác định rõ tiến trình phát triển của nền văn minh văn hóa dân tộc, đồng thời nhân dịp này còn làm sáng tỏ thêm về hành trình du hóa của Đức Phật,” Srivastava nói.

Hơn phân nửa di tích Phật giáo đánh dấu nơi Đức Thế Tôn đi qua đều lưu lại trên bốn quận của bang Bihar. Phần lớn các di tích này đều được ASI quan tâm bảo tồn. Năm 2011, một đoàn chuyên gia đã đến thăm các di tích Phật giáo ở Đông và Tây Champaran, Muzaffarpur và Vaishali để nghiên cứu lộ trình hành đạo của Đức Phật năm xưa. Đoàn đã đệ trình một báo cáo chi tiết lên Viện ASI để chuẩn bị cho những công việc cần thiết thực hiện sau này. Một trong các chuyên gia của đoàn là Ajit K. Prasad - Cựu Phó Giám đốc Viện Khảo cổ học Chính phủ của bang Bihar cho biết, sau đó Viện ASI đã hứa khả đảm bảo với ông việc bảo tồn và phát triển tất cả các di tích Phật giáo này.

Các chuyên gia cũng đề cập đến một số di tích Phật giáo ít được biết đến và không được quan tâm bảo vệ. Một số di tích như Bhikhana Thori, Hetukunwar, Mahayogini, Shahodra, Baudh Barva, Chanmari, Jagdishpur, Chankigarh (tất cả thuộc phía Tây Champaran), và Sagardih và Nawniardhi (Đông Champaran) cần được bảo vệ ngay.

Theo các chuyên gia, Rampurva là di tích Phật giáo quan trọng đứng sau các di tích trong danh sách di sản văn hóa thế giới Unesco: Lâm-tỳ-ni, Bồ Đề Đạo Tràng, vườn Lộc Uyển và Kushinagar. Di tích này phải được xếp trong các di tích Phật giáo quan trọng vì chúng có tiềm năng phát triển là di sản thế giới trong tương lai.

 dương-Laurya-reraj

Đường đi Laurya Areraj. Từ trước công nguyên, con đường này còn được gọi là “Con đường hoàng gia” (Royal road), trục giao thông chính giữa các nước vùng Đông Bắc Ấn. 

Tru-Rampuva 

Trụ đá tại Rampuva, vua Asoka cho dựng lên để đánh dấu hai sự kiện lịch sử Phật giáo - nơi thái tử Tất-đạt-đa cắt tóc và nơi thái tử đổi cẩm bào.

 Haitru-Rampuva

Hai trụ đá tại Rampuva.

 Trusưtưu-Laurya

Trụ đá sư tử tại Laurya.

sutu-đinh-Laurya 

Tượng sư tử trên đỉnh trụ đá tại Laurya. 

 A-nô-ma-xưa

Dòng sông A-nô-ma năm xưa, nay người dân gọi tên sông là Hadboda.

  A-nô-ma-nay

Dòng A-nô-ma ngày nay.  

 Keseriya-kiêntao

Tháp Keseriya được kiến tạo để tôn trí bình bát của Đức Phật tặng cho dân chúng Licchavi.

Keseriya-nay

Tháp Keseriya ngày nay.

 

Posted on December 15, 2013 by buddhistartnews

Pranava K.Chaudhary, Times of India

Thường Huyễn cung cấp hình ảnh

---o0o---

Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ

BÀI LIÊN QUAN

Dấu tích tu viện Phật giáo Jaulian ở Pakistan  ( V.C.Hưng , 3241 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC