NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Cáo phó Ni trưởng Nguyện Liên viên tịch

Do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 17h50, ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhằm ngày 22 tháng 9 năm Mậu Tuất, tại Tịnh xá Nhật Huy, TX. Long Khánh, Đồng Nai

Tuyển sinh đại học chuyên ngành Hán Nôm hệ Vừa làm vừa học tại TP. HCM

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp của các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; những thí sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 15 điểm trở lên không nhân hệ số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 gồm các tổ hợp môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt từ 6.0 trở lên, theo nguyên tắc xét tuyển những thí sinh có điểm trung bình cộng từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Xem trang mạng: http://dt.hcmussh.edu.vn/

VIDEO HÔM NAY

Khi Con Vào Đời - Ni sư Thích Nữ Phụng Liên - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Hoạt Động HP > Khoá Tu

Ngày thứ 2 - khóa Bồi dưỡng trụ trì

Tác giả: Tin: Liên Hòa, ảnh: Ngọc Chơn.  
Lượt xem: 1046 . Ngày đăng: 14/05/2017In ấn

 

Ngày thứ 2 - khóa Bồi dưỡng trụ trì

 

Sáng hôm nay, ngày 19 tháng 4 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 14 tháng 5 năm 2017), chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ tham dự khóa Bồi dưỡng Trụ trì được cung đón Hòa thượng Thích Huệ Thông – Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Phó Văn phòng II Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đãi lao cho HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, viếng thăm và chia sẻ với hội chúng đề tài VAI TRÒ CỦA TRỤ TRÌ TRONG VIỆC QUẢN LÝ, ĐIỀU HÀNH, HOẰNG PHÁP TRONG THỜI HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN. Sở dĩ Hòa thượng trình bày chủ đề này vì nó có liên hệ mật thiết đến quá trình hình thành, tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của vị trụ trì trong việc hoằng dương Chánh pháp.

Đây quả thật là một vấn đề ý nghĩa, thiết thực cho khóa học này. Hòa thượng đã giúp cho hội chúng hiểu rõ định nghĩa cũng như xuất xứ của thuật ngữ và trách nhiệm trụ trì. Vào thời đức Phật còn tại thế, chư Tăng du hành, tu tập nghỉ dưới gốc cây, hang đá đơn sơ, ý niệm trụ trì chưa có. Đến thế kỷ thứ 8, thời Tổ Bách Trượng Hoài Hải, hàng ngàn Tăng chúng quy tụ về tu học chung, trong hoàn cảnh này tình trạng bất hòa, tranh giành, hơn thua, thị phi xuất hiện. Để ổn định lại trật tự, trang nghiêm, thanh tịnh cho Tăng đoàn, Tổ Bách Trượng Hoài Hải đã thiết lập bộ thanh quy nội viện và Ngài đặc biệt dành riêng chương thứ 5 trong 9 chương của bộ thanh quy bàn về vấn đề trụ trì, như tài sản của trụ trì, trụ trì thối vị, v.v…. Cũng trong thời điểm này, Ngài Quy Sơn cũng lao tâm khổ tứ viết xuống tập Quy Sơn Cảnh Sách để khuyên răn, sách tấn Tăng Ni thúc liễm Tăng Ni tu học.

Tiếp theo, Hòa thượng phân loại trụ trì trên 3 khía cạnh: Y báo trụ trì; Chánh báo trụ trì; Hoằng pháp trụ trìY báo trụ trì là nói đến tự viện, tịnh xá, tịnh thất nơi vị Tăng Ni ấy có trách nhiệm quản lý, gìn giữ và phát triển. Chánh báo trụ trì là chỉ cho vị Tăng Ni đang có bổn phận chăm sóc tự viện, đệ tử. Mỗi vị trụ trì đều cho thấy phước đức của vị ấy rất lớn. Làm người là khó, xuất gia khó hơn, và vị trụ trì được Giáo hội tin tưởng giao phó về chăm lo cho ngôi tự viện, được Phật tử kính mến hỗ trợ, lại càng khó hơn. Thế nên, các vị đang là những trụ trì chính thức quả thật là phước đức rất lớn vậy.

Đồng thời Ngài cũng trình bày đường lối của đức Tổ sư Minh Đăng Quang - những vấn đề liên quan trách nhiệm trụ trì và vai trò trụ trì trong hoằng pháp, công tác xã hội. Tuy rằng trước đây đức Tổ sư chủ trương: “Nhất bát thiên gia phạn// cô thân vạn lý du//thanh mục đổ nhân thiểu//vấn lộ bạch vân đầu”, ngày nay thì không như thế nữa, các Tăng Ni phần lớn đều lãnh sứ mệnh trụ trì và những lời dạy của Tổ sư vẫn luôn có thể được áp dụng thích ứng. Điểm nổi bật, Tổ dạy rằng hãy sống chung, học chung, tu chung trong tinh thần hòa hợp, chỉ chừng đó thôi chư hành giả hành trì đều thành tựu kết quả tốt đẹp

Trong xã hội ngày nay người trụ trì ngoài kinh luật luận cần phải am hiểu nhiều hơn để hướng dẫn cho đệ tử và tín đồ Phật tử đúng mức. Đó là vì lòng từ bi hoằng hóa độ chúng sinh. Người trụ trì phải hết sức linh động, uyển chuyển và trí tuệ để dìu dắt đệ tử tu học trong chánh đạo và hãy nhớ rằng: “Phật pháp bất ly thế gian giác” mà dõng mãnh đi vào đời hành đạo độ sinh. Nếu được như vậy, chư vị trụ trì ngày nay nào khác chư Tổ năm xưa dấn thân vào đời truyền trì mạch pháp.

Với cách diễn đạt hùng hồn, mạch lạc, pha chút hài hước, nhiều vấn đề Hòa thượng trình bày được khai mở rõ ràng và sâu sắc khiến đại chúng lãnh hội dễ dàng và vô cùng hoan hỷ. Kính mong rằng vào những khóa học trong tương lai, Hòa thượng sẽ thương tưởng giành thời gian về thăm hội chúng.

HTHueThong 1

HT. Thích Huệ Thông

HTHueThong 2

HT. Giác Hà

HTHueThong 3

HTHueThong 4

HTHueThong 5

HTHueThong 6

HTHueThong 7

HTHueThong 8

HTHueThong 10

HTHueThong 11

HTHueThong 12

HTHueThong 9

-----ooOoo----- 

Nguồn: www.daophatkhatsi.vn 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC