NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo thời gian Khóa tu, lễ Tưởng niệm và Phật sự quan trọng trong tháng 3 năm Kỷ Hợi – 2019 của Ni giới Khất sĩ

- Ngày 19 tháng 3: Lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất - Ngày 24 tháng 3: Lễ khánh thành Tịnh xá Ngọc Quang, ấp Thuận An, xã Long Thuận, TX. Gò Công, Tiền Giang

Thông báo Kỳ thi nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Huỳnh Liên, Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, tại Tổ đình Ngọc Phương sẽ tổ chức kỳ thi về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Lễ tưởng niệm lần thứ 32 Ni Trưởng Huỳnh Liên, Đệ nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ - Phật sự online

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > NT Huỳnh Liên > Các Bài Viết Tưởng Niệm

Ni trưởng Huỳnh Liên - Cuộc đời và đạo nghiệp - Phần giới thiệu

Tác giả: Ni trưởng Khiêm Liên.  
Lượt xem: 5614 . Ngày đăng: 12/04/2017In ấn

 

Ni  trưởng  Huỳnh  Liên

Cuộc đời và đạo nghiệp

 

Nhật Huy - Thích Nữ Khiêm Liên 

 

LỜI GIỚI THIỆU CỦA HT. GIÁC TOÀN

 

Giữa thế kỷ XX, trong làn sóng chấn hưng Phật giáo mạnh mẽ khắp cả nước, tại miền Nam, Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang, với chí nguyện “Nối truyền Thích Ca Chánh Pháp” đã khai lập đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam – sau này là Hệ phái Khất Sĩ – một trong chín tổ chức, Giáo hội, Hệ phái… thành viên sáng lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981).

Từ sau khi Đức Tổ Sư vắng bóng (1954), việc hoằng truyền chí nguyện của Ngài vẫn liên tục được phát huy, đó là nhờ công lao to lớn của chư vị giáo phẩm các thế hệ là học trò của đức Tổ Sư, đặc biệt chư vị giáo phẩm trưởng thượng thế hệ đầu tiên được chính Đức Tổ Sư tiếp độ, khai đạo, giáo huấn… trong đó có cố Ni Trưởng Huỳnh Liên.

Ni Trưởng Huỳnh Liên (1923-1987) là vị giáo phẩm Ni đã được Tổ ủy thác lãnh đạo, hướng dẫn giáo đoàn Ni. Ni Trưởng là bậc nữ lưu xuất chúng, có thiên phú về thơ văn và nổi bật với chí nguyện phụng sự nhân sinh rất mạnh mẽ, tích cực tham gia các phong trào đấu tranh đòi hòa bình, tự do, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trong giai đoạn 1963-1975 tại miền Nam Việt Nam.

65 năm ở nhân gian, cuộc đời Ni Trưởng là hiện thân của sự tinh tấn, phụng sự không mệt mỏi, luôn ưu tư khuyến tấn hàng hậu học phát huy nguồn sống Đạo mà Đức Tổ Sư đã chỉ dạy, như lời thơ phát nguyện của chính Ni Trưởng lúc sanh tiền:

“Đoạn dứt cái ta dứt tội tình,

Lập thân hành đạo độ nhơn sinh.

Suốt đời tận tụy thi ân đức,

Giác ngộ thế gian, giác ngộ mình”.

Trong tâm nguyện của một người đệ tử đối với một người Thầy, Ni trưởng Nhật Huy – Thích Nữ Khiêm Liên, một trong những môn đồ của cố Ni Trưởng Huỳnh Liên, mặc dầu tuổi đời cũng đã gần 80, đã dành nhiều thời gian và tâm huyết góp nhặt những tư liệu về Ni Trưởng để làm thành tập sách “Ni Trưởng Huỳnh Liên – Cuộc Đời và Đạo Nghiệp”, với ước mong của một người học trò là cố gắng phác thảo đôi nét về chân dung bậc Trưởng tử Ni của Đức Tổ Sư, nhằm khơi nguồn cho hàng hậu học noi theo.

Ni Trưởng Khiêm Liên đã chuyển bản thảo cho chúng tôi và có nhã ý mời chúng tôi viết Lời Giới Thiệu cho tập sách này. Chúng tôi vô cùng hoan hỷ với tâm nguyện và những thao thức về bổn phận “làm trò” của người biên soạn qua những gì được thể hiện trong tập sách này.

Với tinh thần đó, chúng tôi có đôi lời giới thiệu đến chư độc giả hữu duyên gần xa.

Nguyện cầu chánh pháp của Đức Thế Tôn được xương minh, chí nguyện “Nối Truyền Thích Ca Chánh Pháp” của Đức Tổ Sư được hoằng truyền vì lợi lạc cho hết thảy chúng sanh.

 

Pháp viện Minh Đăng Quang, Quận 2,

TP. Hồ Chí Minh Trọng Xuân Ất Mùi

HT. Thích Giác Toàn

Giáo phẩm thường trực HPKS Việt Nam

 

LỜI GIỚI THIỆU CỦA NT. TRÀNG LIÊN

Cuộc đời và đạo nghiệp của cố Ni Trưởng Huỳnh Liên đã là một kiệt tác về Đạo pháp rồi. Lại thêm sự nghiệp thơ văn đồ sộ mà Người đã vận dụng suốt 40 năm hành đạo, có giá trị lớn lao, đóng góp phân nửa trọng trách độ sanh của Người. Đạo hạnh của Ni Trưởng được khắc tạc vào trang sử vàng của hệ phái, làm rạng danh cho Thầy Tổ, cho môn phái hôm nay và mai sau.

Sau 27 năm từ khi Ni Trưởng Huỳnh Liên viên tịch, với tuổi đời gần 80, Ni Trưởng Khiêm Liên đã cố gắng tìm tòi, sưu tập, viết thành tập sách: “Ni Trưởng Huỳnh Liên – Cuộc Đời và Đạo Nghiệp” để vinh danh Thầy Tổ. Đây là một sự nỗ lực vượt bậc đáng tán dương.

Về phần đánh giá, xin nhường lại cho chư độc giả sau khi đọc xong tác phẩm này.

TP. Hồ Chí Minh, ngày 20 -03-2015
Ni Trưởng Thích Nữ Tràng Liên
Đương kim Trưởng Ni giới Hệ phái Khất Sĩ Việt Nam
 

 

LỜI CẢM ƠN


Con xin chân thành tri ân sự khuyến khích về tinh thần cũng như sự nâng đỡ về tài lực của các bậc tôn túc trong hàng giáo phẩm.

Xin chân thành cám ơn sự động viên, hưởng ứng tận tình, sự hỗ trợ đắc lực của chư huynh đệ pháp lữ và của Ni sư Tuệ Liên, Sư cô Nghiêm Liên, Sư cô Nhu Liên về mặt vi tính.

Cũng xin ghi nhận sự đóng góp của các phật tử Huệ Tâm, Hoàng Lan và Thúy Hồng để bản thảo được hoàn thành.

Nguyện cầu Tam Bảo, Tổ Thầy gia hộ quý liệt vị sức khỏe, an vui, Phật sự viên mãn.
 

LỜI THƯA

 

Trong buổi hội thảo khoa học về Tổ sư Minh Đăng Quang, nhân dịp Đại lễ tưởng niệm 60 năm ngày Tổ vắng bóng được tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang; quý vị trong Ban Tôn giáo có đưa ra ý kiến là nên tổ chức những buổi hội thảo khoa học về Ni Trưởng Huỳnh Liên và nhất là phải viết về “Cuộc Đời và Đạo Nghiệp” của Ni Trưởng. Nghe vậy, trong khoảnh khắc tôi như khựng người.

Bởi vì, không chỉ riêng tôi mà có lẽ tất cả môn đồ, đệ tử của Ni Trưởng đều cảm thấy việc làm sáng tỏ cuộc đời và sự nghiệp của Thầy mình là một việc cần thiết, phải làm, và đã làm rồi. Thế mà cái điều tưởng chừng như hiển nhiên ấy lại thiếu duyên thực hiện, để người ngoài tông môn phải nhắc nhở.
 
Thời gian buổi hội thảo đã trôi qua và bao nhiêu thời gian nữa, lời nhắc nhở của Ban Tôn giáo vẫn âm thầm ám ảnh tâm trí tôi. Tôi đem vấn đề này trao đổi với một số huynh đệ mà tôi nghĩ rằng, với khả năng và điều kiện của quý vị ấy là có thể làm được cái điều “Vinh danh Thầy Tổ”. Nhưng cái tôi nhận được là rất nhiều lý do, và sự việc thì vẫn bỏ ngỏ.

Chẳng lẽ để cho mọi việc đi vào lặng yên quên lãng. Tôi vẫn chờ đợi. Nhưng biết đến bao giờ? Vì tôi, với cái tuổi gần 80, thời gian có còn chờ tôi không, sức khỏe có cho phép tôi không?

Rồi tôi tự động viên mình, hãy biến cái “Không” thành cái “Có”, dẫu có ra sao?

Vậy mà, khi bắt tay vào việc, tôi mới thấy rằng việc viết về Ni Trưởng là vô vàn khó khăn, cả về khách quan lẫn chủ quan.

Về khách quan, cái khó khăn đầu tiên đối với tôi là tầm vóc, vai trò, vị trí của Ni Trưởng quá lớn, vượt quá sức suy nghĩ của tôi! Người là một bậc lãnh đạo Ni giới Hệ phái Khất Sĩ, một nhà dịch thuật và thi hóa kinh điển, một nhà hoạt động từ thiện xã hội và một nhà tổ  chức quần chúng. Ở lĩnh vực nào Ni Trưởng cũng có những thành tựu và cống hiến xuất sắc. Ảnh hưởng của Người không chỉ giới hạn trong phạm vi giáo hội mà còn lan tỏa ra ngoài xã hội rộng lớn.

Khó khăn khách quan thứ hai càng cụ thể:

Cuộc đời và đạo nghiệp của Ni Trưởng là một mẫu mực của hạnh Bồ tát “bố thí bất trụ tướng”. Hành trạng của Người như một dòng sông cứ hồn nhiên tuôn chảy, khi êm đềm, khi mạnh mẽ nhưng tất cả đều không hề lưu lại một dấu vết nào. “Nguy thời dựng nước cứu dân, An thời giũ áo am vân tu trì” (Tôi Yêu Phật Giáo – xem Phần phụ lục trang 332). Chính hạnh vô ngã cao cả và trong sáng vô ngần của Người làm cho hàng môn sinh ở hiện tại và mai sau không sao có được những nhận thức và hiểu biết cặn kẽ về Người! Đấy là một tổn thất vô cùng lớn lao cho Hệ phái và cho hàng môn sinh.

Từ những khó khăn khách quan trên, tôi cũng có những khó khăn chủ quan của riêng mình.

Trước hết, như đã nói ở phần khách quan, trong 65 năm trụ thế và hành đạo của Ni Trưởng, những tư liệu và thư tịch về Người hầu như chẳng có là bao. Về tinh thần “vô ngã” của Thầy là đúng, nhưng về bổn phận “làm trò” của chúng ta thì chưa đúng. Có chăng, những gì còn lưu lại đều tản mạn dưới dạng hồi ức của một số vị tôn túc – đệ tử lớn của Ni Trưởng – Nhưng hiện thời quý vị ấy tuổi tác đều đã quá cao nên tính chính xác của thông tin cũng rất giới hạn! Tôi đã mày mò đi tham vấn và góp nhặt từ nhiều người, nhiều nơi, nhưng phần thu hoạch rất ít ỏi!

Rất tiếc, phải chi bài viết này được thực hiện vào thời gian trước đây vài mươi năm, hoặc sau ngày Ni Trưởng viên tịch thì có lẽ sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Khó khăn chủ quan thứ hai đối với tôi, đó là sự bất cập của bản thân tôi trước khối lượng trí thức phong phú, đồ sộ mà Ni Trưởng đã sở hữu và đã thể hiện ở nhiều lĩnh vực hoạt động của Người. Tiếp cận và khai thác được những khía cạnh này, đòi hỏi sự nâng cấp trình độ tổng quát của người viết. Với tôi lúc này, đây là một điều kiện dường như không thể…
 
Một khó khăn chủ quan nữa đối với tôi cũng không thể vượt qua: với tuổi tác gần 80, sức khỏe ngày càng kém, lại thêm những thương tổn ở lưng, ở chân, khiến cho việc ngồi và đi đứng của tôi rất trở ngại.

Như vậy, về khách quan lẫn chủ quan, việc chấp bút về Ni Trưởng đối với tôi là không thuận lợi, chỉ có khó khăn trùng trùng. Có chăng, tôi chỉ có một nỗi niềm canh cánh về công ơn sâu dày của Thầy Tổ chưa một chút báo đền!

Chợt nhớ đến câu danh ngôn của người Ấn Độ: “Thứ ký ức tốt nhất cũng không bằng thứ mực loãng nhất”. Tôi tự nhủ: Thôi, hãy thử làm “thứ mực loãng nhất” ấy xem sao!

Tôi lại về Long Mỹ, Vĩnh Tường, với ước vọng kiếm tìm một chút dư vang nào đó, nhưng ở đó chẳng còn dấu tích gì. Tôi lại đến nhà Dì Ba, Dì Tư (em ruột của Ni Trưởng) nhưng những vị này tuổi đã trên, dưới 90 nên đã lẫn lộn, không còn nhớ được gì nhiều.

Tôi đã tìm đọc trong tập Kỷ Yếu và tập thơ của Cố Ni Trưởng Huỳnh Liên và hỏi han người này, người khác, cố tìm, cố chắt chiu những “vàng rơi”, “ngọc rớt” của người xưa!

Viết về Ni Trưởng, tôi không dám có một tham vọng nào lớn lao, chỉ để thanh thỏa nỗi day dứt âm thầm đeo bám tôi từ bấy lâu nay, và chỉ mong làm một tay thợ vẽ tầm thường, vẽ lên vài nét phác thô thiển ban đầu, mong từ đó biết đâu nó sẽ trở thành một khơi nguồn cảm hứng cho những họa sĩ tài năng sau này tiếp bút, và bức chân dung tươi đẹp, hoàn hảo về Ni Trưởng sẽ xứng đáng để vinh danh Người, xứng đáng với thân thế và sự nghiệp vĩ đại của Người.

Tập sách nhỏ này chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót, người viết không dám mong được thông cảm, chỉ mong được sự chỉ giáo, nhất là mong đón nhận được những tư liệu chính xác về Ni Trưởng để làm cơ sở cho những tác phẩm hoàn chỉnh về Người trong tương lai.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

Viết tại TX Nhật Huy, Long Khánh cuối thu  Giáp Ngọ (2014) – PL 2558

Nhật Huy - Thích Nữ Khiêm Liên Cẩn bút

 

ĐÔI ĐIỀU TRAO GỞI

***
(Nhân lần tái bản tập sách “Ni Trưởng Huỳnh Liên – Cuộc Đời và Đạo Nghiệp”)


Tập sách viết về cố Ni Trưởng được đến tay người đọc đến nay đã hơn một năm.
Thời gian tuy chưa phải là dài nhưng cũng đủ có một độ lùi cần thiết để nhìn lại và chiêm nghiệm đôi điều… Với chúng tôi, sự ra đời của tập sách là một biểu hiện sinh động, và là sự gặp gỡ của những tấm lòng hướng về Thầy Tổ.
Thật vậy, từ khi mới là ý tưởng cho đến lúc sách được phát hành, chúng tôi đã đón nhận nhiều quan tâm, khích lệ, động viên và chia sẻ của quý vị tôn túc, chư pháp hữu đồng môn và đông đảo Phật tử gần xa… Chúng tôi xin chân thành ghi nhận và bày tỏ niềm trân trọng, biết ơn vì tất cả… Hiện nay, chúng tôi đang đối diện với hai vấn đề:
Thứ nhất, thời gian qua, nhiều phật tử có nhu cầu tìm đọc tập sách nhỏ này, nhưng vì số lượng bản in có hạn nên sách không đủ để đáp ứng.
Thứ hai, về chủ quan, trong lần phát hành trước đây, vì thời gian gấp gáp, tài liệu tham khảo chưa được chuẩn bị đầy đủ; vả lại, cũng cần thêm thời gian để nghiền ngẫm, chúng tôi còn để ngỏ một lãnh vực, đó là công trình phiên dịch và thi hóa kinh Phật của cố Ni Trưởng.
Sẽ là một thiếu sót lớn và vô cùng đáng tiếc khi tìm hiểu về cuộc đời và đạo nghiệp của cố Ni Trưởng mà lại bỏ qua bộ phận này.
Từ những tác động chủ quan và khách quan đó, lại được sự hứa khả của các bậc tôn túc trong Hệ phái, sự hỗ trợ nhiệt tình, thiết thực và hiệu quả của chư pháp hữu và quý Phật tử, chúng tôi tiến hành tái bản tập sách.
Trong lần tái bản này, những nội dung trong bản in lần đầu cơ bản vẫn giữ nguyên! Điều này hoàn toàn không phải vì tập sách vừa qua không có gì để sửa chữa hay chỉnh lý… Nhưng dẫu sao, chúng tôi nhận thấy những gì đã được viết ra cũng đã thành một dấu ấn của quá khứ…
Đặc biệt hơn trong lần tái bản này, chúng tôi sẽ cố gắng giới thiệu vài thu hoạch ban đầu về công trình phiên dịch và thi hóa kinh Phật của cố Ni Trưởng Huỳnh Liên. Chúng tôi không dám có tham vọng sẽ nêu bật được hết những giá trị của lĩnh vực này. Chúng tôi chỉ có một thao thức muốn trao gởi, truyền cảm hứng đến những ai quan tâm muốn khám phá một công trình mà cố Ni Trưởng đã thực hiện bằng tất cả tâm huyết, tài năng lấp lánh tài hoa của một học giả kết hợp với tâm hồn của một nghệ sĩ chân chính, để từ đó, mọi người có một nhìn nhận và bình giá đúng mực về giá trị và vị trí của nó trong toàn bộ sự nghiệp kỳ vĩ của NGƯỜI.


(Tịnh xá Nhật Huy- Long Khánh, sau mùa an cư Bính Thân - 2016).

TN. Khiêm Liên Cẩn bút
 

BÀI LIÊN QUAN

Đóa Sen Thiêng của Ni giới Hệ phái Khất sĩ  ( Ni trưởng Tố Liên , 23825 xem)

Tán Dương Công Đức  ( Huyền Khánh Linh , 19374 xem)

Nhớ Thương Thầy Hiền  ( Huyền Khánh Linh , 17668 xem)

Những bức thư lưu niệm - Di Bút Của CNT Huỳnh Liên  ( Huyền Khánh Linh , 19023 xem)

Kỷ yếu tọa đàm lễ tưởng niệm lần thứ 28 Ni trưởng Huỳnh Liên  ( Nhiều tác giả , 27230 xem)

Tưởng niệm Sư bà  ( Ngọc Hưng , 8376 xem)

Lời di huấn của Ni trưởng đệ nhất  ( Ngọc Hưng , 9104 xem)

Tưởng niệm Ni trưởng Đệ nhất  ( Thiện Tâm , 8228 xem)

Nhẫn  ( Ngọc Hương , 7788 xem)

Khẩu  ( Ngọc Hạnh , 2021 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC