NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Tuyển sinh đại học chuyên ngành Hán Nôm hệ Vừa làm vừa học tại TP. HCM

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp của các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; những thí sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 15 điểm trở lên không nhân hệ số trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 gồm các tổ hợp môn: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh, Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có điểm trung bình cộng 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt từ 6.0 trở lên, theo nguyên tắc xét tuyển những thí sinh có điểm trung bình cộng từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Xem trang mạng: http://dt.hcmussh.edu.vn/

VIDEO HÔM NAY

KTPT87 | Niệm Phật Tu Hiền | HT. Thích Giác Toàn - Hòa thượng Giác Toàn

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Phật Học > Phật Pháp

Tu theo tánh của mỗi người

Minh Triều Tâm Ảnh.   Xem: 1559 . Ngày đăng: 28/12/2014

Như đã đề cập ở một bài viết trước, chúng sanh có sáu tánh là tánh tham, tánh sân, tánh si, tánh tầm, tánh tín và tánh tuệ; chúng đi suốt trong dòng sống (bhavaṅga) của mỗi người.

Ngoài đúng và sai

Graham Priest Thích Nữ Tịnh Quang chuyển ngữ.   Xem: 1620 . Ngày đăng: 28/12/2014

Triết lý Phật giáo đầy mâu thuẫn. Logic học hiện đại đang nghiên cứu tại sao bây giờ nó có thể là một Triết thuyết hay. Nhìn chung, một số Triết gia phương Tây đã không nhìn tư tưởng Phật giáo với nhiều sự nhiệt tình.

Con người tâm linh

Thích Đạt Ma Phổ Giác.   Xem: 1383 . Ngày đăng: 24/12/2014

Phật dạy trong mỗi người chúng ta đều có phần tâm linh sáng suốt, nương nơi mắt thì thấy biết không lầm lẫn, sự vật như thế nào thì biết rõ như thế đó; tai-mũi-lưỡi-thân-ý cũng lại như thế.

Kinh Nhân Quả phước đức

Thích Đạt Ma Phổ Giác.   Xem: 1492 . Ngày đăng: 24/12/2014

Việc làm phước và thanh lọc nội tâm rất cần thiết cho hàng Phật tử chúng ta, tùy theo hoàn cảnh của mọi người mà chúng ta biết cách áp dụng sau cho phù hợp để phước và đức của tự thân ngày càng được tăng trưởng.

Làm chủ bản thân

Thích Đạt Ma Phổ Giác.   Xem: 1706 . Ngày đăng: 22/12/2014

Tất cả chúng ta có mặt trên thế gian này đều ước mơ sống một cuộc đời an vui, hạnh phúc, chẳng ai muốn đời mình bị bất hạnh, khổ đau. Thế cho nên, khi chúng ta gặp nhau, mình đều chúc nhau tràn đầy niềm an vui, hạnh phúc.

Phật dạy sống ngay giây phút hiện tại

Thích Đạt Ma Phổ Giác.   Xem: 1681 . Ngày đăng: 22/12/2014

Thế gian thường hay nói niềm vui chóng qua mau, nỗi buồn thường lưu dấu lâu dài. Đó là một sự thật nhưng ít ai nghĩ đến, con người ta thường hay tiếc nuối những cuộc vui đã qua và muốn giữ mãi hạnh phúc được lâu dài mà không chịu gieo trồng phước đức.

Phật dạy thân người khó được, Phật pháp khó nghe

Thích Đạt Ma Phổ Giác.   Xem: 1581 . Ngày đăng: 20/12/2014

Phật dạy “thân người khó được, Phật pháp khó nghe”. Câu này mới nghe qua chúng ta thấy hơi vô lý, vì mình đã có thân người rồi. Ở đây đức Phật ý nói thân tương lai, chớ không phải thân hiện tại.

Hạnh Phổ Hiền trong Kinh Pháp Hoa với sứ mạng của vị trụ trì

Hòa thượng Thích Trí Quảng.   Xem: 1728 . Ngày đăng: 20/12/2014

Tinh thần Phật giáo phát triển, tức là từ Phật giáo Nguyên thủy phát triển lên tới đỉnh cao của nó, đó là Kinh Pháp Hoa. Chúng ta học Kinh Pháp Hoa mà nghĩ rằng đây là một bộ kinh riêng biệt là không đúng.

Trụ trì và vấn đề trang nghiêm quyến thuộc

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn.   Xem: 1596 . Ngày đăng: 20/12/2014

Sự hiện hữu của con người, của chúng sanh và của người xuất gia tu hành theo Phật giáo, nhất là các bậc Trụ trì, không những đã biểu thị những ý nghĩa cao đẹp và nặng nề, mà còn hàm ngụ một yếu tố tích cực cho mọi công tác xây dựng và phát triển tâm linh, đạo pháp và giải thoát, giác ngộ.

Lời Phật dạy tu trong mọi hoàn cảnh

Thích Đạt Ma Phổ Giác.   Xem: 1081 . Ngày đăng: 20/12/2014

Trong cuộc sống của chúng ta dù bất cứ hoàn cảnh nào, ta cũng phải biết cách tu nhân tích đức để ngày càng hoàn thiện chính mình.

Trung đẳng Phật học Giáo khoa thư

Sa Môn Thích Thiện Nhơn.   Xem: 1330 . Ngày đăng: 20/12/2014

Đạo Phật rất tôn trọng lý duyên khởi, đối với vạn hữu vũ trụ để quán sát nó không thể không dùng đến lý nhân duyên sanh; vì thế, với chính tự thân đạo Phật chúng ta không thể cho rằng, chúng hình thành không có nguyên do, đột duyên mà phát khởi.

Lời Phật dạy về các tín ngưỡng nhân gian

Thích Đạt Ma Phổ Giác.   Xem: 1304 . Ngày đăng: 18/12/2014

Ngày xưa có một ông nhà giàu quanh năm suốt tháng cứ mải mê đầu cơ tích trữ, bồi đắp cho bản thân, nuôi tham vọng làm giàu, bất chấp mọi thủ đoạn, bóc lột nhiều người khác để mình được giàu có sung túc đủ đầy.

Lòng tin của người Phật tử

Thích Đạt Ma Phổ Giác.   Xem: 2019 . Ngày đăng: 18/12/2014

Phật tử ờ đây là những người tu theo Phật bao gồm người xuất gia và cư sĩ tại gia. Vậy lòng tin của người Phật tử là gì? Là tin Tam bảo, là ba ngôi quý báu hiếm thấy khó gặp ở đời vì sự nhiệm mầu của nó tức tin Phật, tin Pháp và tin Tăng.

Vài thiển ý về Hệ phái Khất Sĩ thể hiện sự đề cao Giới luật

ĐĐ.TS Thích Giác Duyên.   Xem: 2149 . Ngày đăng: 18/12/2014

(HDPT) - Đạo Phật du nhập vào nước ta đã hơn 2.000 năm, Phật giáo Việt Nam mang những đặc điểm khác biệt so với Phật giáo của các nước khác bởi Phật giáo Việt Nam tiếp nhận cả hai dòng truyền lớn nhất là Bắc tông và Nam tông.

Con người là mâu thuẫn

Thích Đạt Ma Phổ Giác.   Xem: 1565 . Ngày đăng: 16/12/2014

Từ trước đến nay chúng ta tu theo đạo Phật để được giác ngộ, giải thoát, vượt lên sự tầm thường của con người để trở thành các bậc hiền Thánh.

Mười hai nhân duyên cuộc đời

Thích Đạt Ma Phổ Giác.   Xem: 2250 . Ngày đăng: 16/12/2014

Sự có mặt của một chúng sinh hay con người là do nhiều nguyên nhân kết hợp lại mới hình thành. Khi nhân duyên đầy đủ, qua sự kết hợp của tình yêu thương nam và nữ, chất ái của tinh cha huyết mẹ, cùng với thần thức chờ tái sinh, cộng với sự mong mỏi tìm sự sống mà ta có nên hình hài này.

Tu Phước và Tu Huệ

Thiền sư Nhất Hạnh.   Xem: 1908 . Ngày đăng: 16/12/2014

Tu Phước là gieo nhiều hạt giống phước đức (punya), như bỏ tiền vào trương mục tiết kiệm, như giúp người và làm những điều lành khác để sau này được hưởng hạnh phúc.

Thức ăn tinh thần của người tu

Hòa thượng Thích Trí Quảng.   Xem: 1698 . Ngày đăng: 16/12/2014

Nói về thức ăn, Phật dạy chúng ta rất kỹ lưỡng; theo Ngài, người tu có bốn món ăn là đoàn thực, xúc thực, tư niệm thực và thức thực.

Tội ác của miệng lưỡi

Thượng tọa Giác Tây.   Xem: 1426 . Ngày đăng: 14/12/2014

Nói lời thêu dệt: Người nói lời thêu dệt là người đặt ra những chuyện xấu nhằm làm tổn hại danh dự của người nào, khiến người khác có ấn tượng xấu về người này. Họ thường dùng những lời trau chuốt, ngọt ngào hoặc thêm mắm thêm muối cho câu chuyện thêm phần hấp dẫn

Tu Vô Lượng Nghĩa & Nhập Vô Lượng Nghĩa Xứ Định

Hòa thượng Thích Trí Quảng.   Xem: 1675 . Ngày đăng: 12/12/2014

Hôm nay đến thăm trường hạ hệ phái Khất sĩ, tôi có một số suy nghĩ muốn chia sẻ với quý vị. Ý thứ nhất là tinh thần Phật giáo Phát triển hình thành từ Phật giáo Nguyên thủy phát triển lên đến đỉnh cao là kinh Pháp hoa.

Đ1234567891011C