NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo thời gian Khóa tu, lễ Tưởng niệm và Phật sự quan trọng trong tháng 3 năm Kỷ Hợi – 2019 của Ni giới Khất sĩ

- Ngày 19 tháng 3: Lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất - Ngày 24 tháng 3: Lễ khánh thành Tịnh xá Ngọc Quang, ấp Thuận An, xã Long Thuận, TX. Gò Công, Tiền Giang

Thông báo Kỳ thi nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Huỳnh Liên, Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, tại Tổ đình Ngọc Phương sẽ tổ chức kỳ thi về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

VIDEO HÔM NAY

Tu hạnh Bồ tát Quan Thế Âm - Đại đức Thích Minh Lực

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Đức Tổ Sư > Bài Viết

Nhớ về một mùa Xuân

Tác giả: Như Liên.  
Lượt xem: 318 . Ngày đăng: 21/02/2017In ấn

 

Nhớ về một mùa Xuân

 

Có một mùa Xuân đã xa.

Ngày Đức Tổ Sư vắng bóng – Ngày bắt đầu một chương mới của Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam.

Sứ mệnh “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp” từ đây, được trao truyền cho liệt vị chư Tôn đức, cho các thế hệ môn đồ của hệ phái.

Đã hơn sáu mươi năm, kể từ mùa Xuân ấy. Dòng thời gian đã lặng lẽ chuyển tải những giá trị vĩnh hằng của “Chơn Lý”, đã làm sáng tỏ hơn, sâu sắc hơn những nét riêng biệt của Đạo Phật Khất Sĩ, trong ngôi nhà chung của Phật giáo Việt Nam.

 

tsmdq42

Nhớ về mùa Xuân ấy, lần theo dấu chân của Đức Tổ ngày xưa, để thấm thía hơn giáo lý và con đường tu tập mà Người đã cất công khai mở, để cảm nhận duyên lành: được “Sống chung tu học” trong tình “Khất sĩ”.

Con đã đọc những dòng sử liệu về Người. Con đã tìm đọc “Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 60 năm ngày Đức Tổ Sư vắng bóng”. Những bài viết ấy, dù ở góc độ học thuật hay thực chứng, cũng đã giúp con hình dung được chân dung của bậc Tổ Thầy, giúp con xác tín cho mình niềm tin về con đường Người khai mở, con đường mà hôm nay “… cả vạn người theo chân” (Thơ Trụ Vũ).

 

ngocvien4 daophatkhatsi.net

Cây bồ đề và cốc tưởng niệm Tổ sư tại TX. Ngọc Viên

 

Con đã nhiều lần về thăm quê Tổ. Con đã được dự những buổi lễ tưởng niệm Người. Con như được tắm mình trong không khí hân hoan, thành kính của Phật tử từ các miền tịnh xá.Con hạnh phúc nhận ra chân giá trị của tình Thầy trò, tình pháp lữ, khi muôn người như một, nhất tâm hướng về Tổ, Thầy.

Con cũng đã đến Tổ đình Ngọc Viên (Thành phố Vĩnh Long) – một trong những đạo tràng in đậm dấu ấn của Tổ sư từ những ngày đầu mở đạo. Con đã nhiều lần lặng lẽ đứng thật lâu bên những di ảnh của Người. Những bức ảnh đã nhạt nhòa theo thời gian, nhưng đó là những minh chứng sống về những năm tháng bước chân Người hóa duyên hành đạo.

Đó là những tháng ngày đen tối trong lịch sử dân tộc. Chiến tranh, đói nghèo đã đưa bao phận người xuống hố thẳm, vực sâu. Đó cũng là lúc Phật giáo nước nhà trong thời điểm suy vong.Trong bối cảnh ấy, biết bao người ngụp lặn trong bể khổ, biết bao người cần một điểm tựa tâm linh? Đạo Phật Khất Sĩ ra đời đã đáp ứng được nhu cầu đó của đại đa số người dân chân chất, thật thà ở mảnh đất miền Tây Nam Bộ.

Vậy là, Người đã thị hiện giữa đời thường. Chỉ trong vòng mười năm, Người đã đặt nền tảng về giáo lý và tổ chức cho sự ra đời và phát triển của Hệ phái. Ánh đạo vàng Minh Đăng Quang tỏa sáng trên bầu trời miền Nam nước Việt, chỉ đường giải thoát cho những ai có duyên lành về với Đạo.

Mười năm, cho một cuộc hóa thân. Mười năm, cho một trọng trách lớn lao. Mấy ai hay, Người đã âm thầm chuẩn bị cho ngày ra đi.

Những trang sử của Hệ phái vẫn còn ghi rõ những lời này:

“Chiều ngày 30 tháng Giêng năm Giáp Ngọ (1954) khi ánh mặt trời vừa lắng dịu, tại Tịnh xá Ngọc Quang (Sa Đéc), Đức Ngài chậm rãi qua lại  bên tàng cây bã đậu với dáng vẻ suy tư . .. cho đến khi mặt trời vừa lặn. Ngài gọichư Tăng đệ tử lấy đệm trải dưới gốc cây Bồ -đ ề, ân cần dạy bảo về sự tu học và sự mở mang mối đạo. Ngài từ giã chư đệ tử để đi tu tịnh tại núi “Lửa” một thời gian”.

 

TSMDQ016

 

Những lời dạy cuối cùng của đức Tổ, chắc chắn sẽ mãi mãi được khắc ghi trong tâm khảm của các thế hệ môn đồ đệ tử của Người:“Các con hãy ở lại mở mang mối đạo, giáo hóa chúng sanh đền ơn chư Phật, ấy là các con theo Thầy và làm vui lòng thầy nơi xa vắng, rồi một ngày kia Thầy sẽ trở về” .

Mùa Xuân là mùa của những ngày đoàn viên, sum họp.

Vậy mà,mùa Xuân năm ấy,chúng conđã vắng bóng vị ân sư khả kính.

Không, Người vẫn còn đó, trong những lời kinh Khất sĩ, trong từng thời công phu của tứ chúng, trong không gian thanh tịnh, trang nghiêm ở mỗi đạo tràng.Và, trong sâu thẳm trái tim của những người con Khất sĩ, những lời dạy của đức Tổ sư, cho đến bao giờ, vẫn còn nguyên giá trị.

Trong những ngày qua, khi Hội thảo “Văn hóa Phật giáo Việt Nam - thống nhất trong đa dạng”được tổ chức, khi những đặc trưng ngôn ngữ và pháp phục truyền thống Hệ phái Khất sĩ ngày càng được nhận chân giá trị, chúng con càng nhớ ơn Người đã khai sơn mở lối.

Trong buổi sớm mai ngày thọ bát, trong không gian thanh tịnh, bình yên nơi đạo tràng tịnh xá, bên tai con vang vọng những lời kinh:

“Lời thuyết pháp hùng hồn cảnh tỉnh.

Độ chúng sinh dứt bệnh hôn trầm.

Quý thay diệu pháp thậm thâm.

Chúng con hết dạ thành tâm phụng thờ”

Vâng, ngôn ngữ trong lời kinh Khất sĩ mộc mạc, giản đơn mà giáo nghĩa sâu xa. , rất thuần Việt, và cũng đậm tâm hồn Việt.

Đốt nén tâm hương, con thành kính tri ân Người.

Nhớ về một mùa Xuân đã xa, mùa Xuân vắng bóng Tổ Thầy, mà dặn lòng,bền chí trên bước đường tu học.

TX. Ngọc Tường, xuân Đinh Dậu – 2017

 

---oo0oo---

Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ

BÀI LIÊN QUAN

Quan điểm của Lục tổ Huệ Năng và Tổ sư Minh Đăng Quang  ( Tỳ kheo ni Thảo Liên , 4572 xem)

Hệ phái Khất sĩ trì bình khất thực tưởng nhớ Tổ sư  ( Vũ Giang , 26552 xem)

Lời tưởng niệm 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng của T.Ư GHPGVN  ( Sa Môn Thích Thiện Nhơn , 14088 xem)

Công Đức Sư Trưởng  ( Ni trưởng Huỳnh Liên , 6292 xem)

Phú Kỷ Niệm Tôn Sư  ( Ni trưởng Khánh Liên , 4844 xem)

Nhớ Ơn Sư Tổ  ( Ni trưởng Khánh Liên , 4648 xem)

Tổ sư Minh Đăng Quang: Tấm gương Bi - Trí - Dũng  ( Lê Đàn , 10572 xem)

Những ý pháp của Tổ sư Minh Đăng Quang trong Chơn Lý "Bát Chánh Đạo"  ( Hòa thượng Giác Toàn , 10600 xem)

Điếu văn Tưởng niệm của TT. Giác Phùng  ( Hòa thượng Giác Phùng , 8828 xem)

Dâng lời sám hối Ân sư  ( Hòa thượng Minh Hiếu , 10652 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC