NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo mời cộng tác viết bài ĐUỐC SEN mùa VU LAN 2019

Đuốc Sen – Đặc san của Hệ phái Khất sĩ, là nơi nói lên quan điểm của người con Phật về các vấn đề văn hóa, giáo dục, hoằng pháp, tâm linh, tu tập… Ngoài ra, đây là kênh của người con Khất sĩ thể hiện nhận thức về nội hàm bộ Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang.

Thông báo thời gian Khóa tu, lễ Tưởng niệm và Phật sự quan trọng trong tháng 3 năm Kỷ Hợi – 2019 của Ni giới Khất sĩ

- Ngày 19 tháng 3: Lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất - Ngày 24 tháng 3: Lễ khánh thành Tịnh xá Ngọc Quang, ấp Thuận An, xã Long Thuận, TX. Gò Công, Tiền Giang

Thông báo Kỳ thi nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Huỳnh Liên, Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, tại Tổ đình Ngọc Phương sẽ tổ chức kỳ thi về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

VIDEO HÔM NAY

Thành tựu của sự nghe Pháp - Hòa thượng Giác Giới

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ

 

Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > An Cư

Tiền Giang: Hòa thượng Thích Giác Toàn thuyết giảng cho gần 400 hành giả An cư trong tỉnh

Tác giả: Đạo Quang - Trung Thượng.  
Lượt xem: 134 . Ngày đăng: 10/07/2019In ấn

 

Tiền Giang: Hòa thượng Thích Giác Toàn thuyết giảng cho gần 400 hành giả An cư trong tỉnh

 

PSO – Sáng ngày 10/7/2019 (nhằm ngày 8/6 năm Kỷ Hợi) tại Giảng đường Huệ Đăng – Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang (chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), nhận lời kiền thỉnh của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang và Ban Tổ chức Khóa An cư Kiết hạ PL.2563 tại tỉnh Tiền Giang, HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đã quang lâm về thuyết giảng cho gần 400 chư Tăng Ni hành giả đang An cư tại các Hạ trường trong địa bàn tỉnh.

 

Đề tài Hòa thượng chia sẻ tại buổi sáng nay là kinh Trú Độ Thọ (Trích Kinh số 2, Phẩm Bảy pháp, kinh Trung A Hàm, Tập I)

 

Trước khi bước vào thời thuyết giảng, HT. Thích Giác Nhân – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS, trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Tiền Giang có đôi lời giới thiệu Hòa thượng Giảng sư đến đại chúng. Hòa thượng Thích Giác Toàn là người con ưu tú sinh ra và lớn lên tại Tiền Giang hiền hòa, mặc dù Hòa thượng có rất nhiều công việc nhưng không một Phật sự nào tại Tiền Giang mà Hòa thượng không tham dự, chứng minh và hộ niệm; Đó là một hạnh phúc lớn cho BTS Phật giáo tỉnh nhà và Tăng Ni chúng con. Để tiện thời gian cho Hòa thượng Giảng sư gặp gở với đại chúng nên BTC đã tập trung chư hành giả về tại giảng đường này thính Pháp, cúi xin Hòa thượng chứng minh.

 

Kinh Trú Độ Thọ là một kinh ngắn nhưng chứa đựng ý nghĩa rất thâm sâu. Bộ kinh này được Hòa thượng phổ thơ với tựa đề là “Bóng Mát Trường Thọ”. Nội dung bài kinh diễn tả sự thay lá và mọc chòi mới rất nhanh của cây Trú Độ mà ai cúng dễ dàng nhìn thấy và khi cây Trú Độ đã xanh tươi sẽ có bóng mát rất lớn, làm nơi trú ngụ, mang hỷ lạc cho rất nhiều người.

Cũng vậy, đời sống của một người thiện nam, tín nữ từ khi xuất gia rồi, cũng giống như là cây Trú Độ vàng úa vừa rụng xuống để bắt đầu cho những mầm non khác chuẩn bị mọc ra; Người xuất gia tinh tấn cầu thọ giới pháp cụ túc, hàng ngày nỗ lực tu tập, các tập khí sẽ từng bước được thay đổi, lậu hoặc xấu ác theo thời gian sẽ không còn, sống trong tâm giải thoát, tuệ giải thoát… Khi ấy vị Tỳ kheo đó sẽ làm bóng mát, làm tàn cây che chở cho nhiều người, làm nơi trú ngụ an vui cho nhiều người.

 

Ngày nay, xã hội phát triển và rất văn minh, công nghệ khoa học phát triển vượt bậc; thế nhưng triết lý Phật giáo luôn được các nhà khoa học, nhà lãnh đạo xem trọng và lấy làm tham khảo chủ đạo.

Chúng ta may mắn đã được tiếp cận học hỏi nền giáo lý cao thâm này, nên phải biết vận dụng triệt để nó vào cuộc sống cho được lợi lạc. Thời gian ba tháng An cư quý Tăng Ni phải nổ lực thiền quán soi sáng tự thân, thanh lọc lại những ý niệm xấu quấy ác của mình, hàng phục được các loài “ma” trong tự thân, để ngộ được ý Pháp làm lợi lạc tự thân và giúp ích cho mọi người xung quanh. Chư Tăng Ni phải nhớ một điều rằng: Tự mình thanh lọc các niệm xấu quấy ác của mình, tự mình chứng ngộ các quả vị chứ không ai có thể làm các điều này cho quý vị được.

Chư Tăng Ni phải tự xác lập thời khóa tu học của mình, từng bước phấn đấu để đạt được một ý pháp nào đó trong từng giai đoạn tu học, có như vậy nhất định một ngày nào đó gần nhầt quý vị sẽ đạt được từng quả vị trong bốn thánh quả. Không nên để ngày tháng trôi qua vô ích, không nên để cuộc sống xuất gia trôi qua mà không có thành tựu gì, không liễu ngộ được một ý pháp nào; như vậy sẽ cô phụ chính mình và mắc nợ mọi người.

Chúc cho chư Tăng Ni hành giả an cư năm nay được nhiều niềm vui, liễu ngộ được nhiều ý pháp, góp phần làm cho Phật pháp mãi quang huy.

 

Sau hơn 1 giờ thuyết giảng, Hòa thượng đã giúp cho chư hành giả An cư và toàn thể chúng hội có thêm niềm tin sâu sắc vào con đường tu tập của mình. Toàn thể chư Tăng Ni hành giả an cư xin y giáo phụng hành những lời Pháp nhũ cao quý của Hòa thượng Giảng sư.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 

Đạo Quang – Trung Thượng

-----ooOoo-----

Nguồn: www.phatsuonline.com

Ý KIẾN BẠN ĐỌC